Phân tích SPY tháng 01/2020

Điều trước tiên, có lẽ tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ S&P500 – SPX – SPY đã liên tục thiết lập nên những đỉnh mới cao hơn, rồi lại cao hơn nữa trong tháng vừa qua. Với số liệu mới nhất (19/01/2020) từ yahoo finance 332.18.

Theo thống kê của Morningstar thì từ tháng 12 năm 2019 đến nay tháng 1 năm 2020: Dòng TIỀN đang đổ dồn về phía của các quỹ tương hỗ và quỹ ETFs, đáng quan tâm nhất chính là dòng TIỀN từ thị trường trái phiếu dịch ngược sang trở lại thị trường cổ phiếu. Mọi người đang có xu hướng né tránh thị trường trái phiếu, đặc biệt là các loại trái phiếu lợi tức cao (trái phiếu rác).

1 Funds

Còn khi nhìn về tổng thể của cả năm 2019 vừa qua. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, năm 2019 quả là một năm đầy ngọt ngào, trái ngược hẳn với một nằm đầy biến động của 2018 (nói đến 2018 lại làm cho tác giả nhớ đến cái đêm noel 2018 định mệnh). Trong 2019 vừa qua, S&P500 (SPY) đã tăng trưởng khoảng 30% (từ 246 lên 320) và trái phiếu kho bạc dài hạn (TLT) cũng tăng đâu đó cỡ cỡ 14%. Hầu hết mọi người trên thị trường chứng khoán đều kiếm được kha khá TIỀN trong năm 2019 vừa rồi. Bất kể là họ đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu (cả trái phiếu thu nhập cố định & thu nhập biến động)… Hiển nhiên là năm 2019 cũng không thiếu những tin tức chính trị đầy nóng bỏng, nhưng thị trường tăng thì vẫn cứ tăng.

Bước sang năm 2020. Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phần lớn mọi người đều mang tâm trạng khá là tuyệt vời, háo hức… có thể nói là có đôi chút tự mãn, tự tin thái quá nữa là khác. Phần lớn mọi người đều cho rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020 – Mặc dù không ngon lành như năm 2019 vừa rồi. Nhưng khả năng cao là năm 2020 vẫn sẽ tăng trưởng trong tình trạng bình quân từ 5% đến 10%.

Tuy nhiên, cũng có những con người với suy nghĩ đối ngược (thị trường thì lúc nào chẳng vậy, có người nói lên, thì sẽ có người nói xuống, và cũng hiển nhiên là có luôn người nói đi ngang). Họ đồng ý rằng khoảng nữa năm đầu 2020 thị trường chung SPX – SPY vẫn sẽ là đà tăng trưởng, nhưng nữa năm sau của 2020 sẽ tàn tiệc và cuộc vui sẽ kết thúc. Lý luận của họ vẫn là tập trung vào những luận điểm cũ như sau:

+ Đường cong lợi suất đảo ngược. Tuy nhiên có vẻ như đường cong lợi suất đã kém đi tính hiệu quả khi lãi suất của FED duy trì quá thấp trong quá lâu. Và ít nhiều đã bị bóp méo đi bởi những gói nới lỏng định lượng.

+ Nền kinh tế toàn cầu. Như rất nhiều lần đã trình bày: Nền kinh tế Hoa Kỳ về căn bản được xem là nền kinh tế mang nặng đặc tính của tiêu thụ nội địa. Hoa Kỳ là nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nội tại của chính nó, các sự kiện quốc tế toàn cầu có ảnh hưởng nhưng luôn được xem là không đáng kể. (nhưng lại luôn được truyền thông báo chí phóng đại lên một cách thái quá). Còn về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì không chỉ đơn thuần là được hỗ trợ bởi hiệu quả của nền kinh tế của chính nó, mà còn có những đặc tính rất quan trọng như: An toàn hơn, hấp dẫn hơn, thanh khoản tốt hơn… So với rất nhiều sự lựa chọn đầu tư khác trên khắp thế giới này.

2 IMF

+ Thương chiến Mỹ – Trung. Trời ạ, lại nữa sao? Chuyện này cũ xì rồi mà. Chứng khoán Hoa Kỳ vẫn tăng và phá đỉnh đó thôi.

+ IRAN thì sao? Ồ cá nhân tôi không nghĩ thế đâu. Những chuyện này sẽ kết thúc nhanh thôi, và thường thì không có sức tác động lâu dài đến thị trường cổ phiếu của Hoa Kỳ đâu.

Cá nhân tôi không thấy những vấn đề gì được gọi là quá lớn đến mức nguy hiểm với nền kinh tế Mỹ. Vài năm trước, các phương tiện truyền thông đầy những dự đoán về ngày tận thế sắp diễn ra do cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Và kết quả là không có gì thực sự sụp đổ – Hay ít nhất thì đến bây giờ tạm thời vẫn chưa sụp đổ như cách mà truyền thông báo chí từng nói.

*** Rủi ro tiềm ẩn thực sự đối với chứng khoán Mỹ, có lẽ chính là sự tăng trưởng quá nhanh quá nhiều (so với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới). Điều này sớm hay muộn gì cũng sẽ kéo theo những người đầu cơ & đặt cược. Tuy nhiên điều này vẫn chưa đến mức báo động gì ghê gớm khi các số liệu về tỷ lệ đòn bẩy tài chính vẫn được xem là ở mức bình thường.

Nói chuyện ngoài luồng tí xíu: Các quỹ phát triển thị trường & Quỹ ETFs về các thị trường mới nổi: Gần đây những quỹ này được quảng cáo và ca ngợi khá nhiều… Lý do khá buồn cười là bởi vì nó đã rớt giá khá nhiều, nên thời điểm hiện tại là thời điểm tốt để mua vào. Nếu bạn có hứng thú thì hãy mua vào, nhưng nhớ là chỉ nên mua quỹ ETFs thôi nhé – Còn với tác giả ư? Xin miễn, tác giả chẳng có hứng thú gì với những món này. Thà mua trái phiếu rác của Hoa Kỳ còn hơn.

Ở Mỹ, rủi ro lớn nhất ở năm 2020 có lẽ là cuộc bầu cử.

Vào năm 2016, rất nhiều người đã bị bất ngờ (bao gồm cả tác giả) về kết quả cuộc bầu cử. Khi đó S&P500 (hợp đồng tương lai – Futures) đã giảm rất mạnh và tăng lại cực nhanh ngay sau đó. Có lẽ bởi phần lớn chúng ta đều bị sốc và không chuẩn bị trước cho điều đó (TT Trump thắng) và tôi cho rằng sẽ là khôn ngoan hơn nếu không tái phạm lại sai lầm đó lần thứ hai.

Rất rõ ràng là TT Trump là người đã được “ngài thị trường” công nhận và chấp nhận. Việc TT Trump tái đắc cử chắc hẳn sẽ là 1 cú nhảy lớn cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Luận tội TT Trump thì chắc khó lòng thành hiện thực… mà nếu có thì chắc cũng sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp sau đó. Với sự mở rộng kinh tế liên tục & với sự giàu có của các hộ gia đình ở mức cao kỷ lục, thật khó để giải trừ vị Tổng Thống đương nhiệm.

Ngoài ra, tôi cho rằng nhiều người giao dịch chứng khoán (đầu cơ) đã phản ứng lại rất thái quá với những cái tweet của TT Trump. Hoa Kỳ là một quốc gia mà không phải Tổng Thống (hành pháp) muốn làm gì là làm. Nhưng mà những người giao dịch lại phản ứng theo từng cái tweet của TT Trump – đặc biệt là các tweet về thương chiến Mỹ – Trung. Và thật may mắn, mức độ phản ứng này đã giảm dần đi, có lẽ những người giao dịch đã trở nên mệt mỏi và bị lờn đi rồi.

3 VIX

Ở thời điểm hiện tại (tháng 1 năm 2020) phần lớn mọi người từ chuyên viên phân tích kỹ thuật đến cơ bản hay phái sinh đều có nhận định chung là đà tăng SPY vẫn còn và sẽ tiếp tục. Tuy nhiên hãy nên cẩn trọng với những đợt hiệu chỉnh 5% – 10% vẫn sẽ có thể xuất hiện. Nhất là nữa năm sau của 2020 – đặc biệt là cái mốc sell in may của năm 2020 sắp tới được rất nhiều người đề cao cảnh giác.

Chỉ số sợ hãi VIX hiện đang ở mức 12,10. Hiện trạng có thể xem là bình thường. Không có gì nguy hiểm trước mắt tạm thời. Bây giờ thì chúng ta đến phần các chỉ số nền kinh tế Hoa Kỳ như mọi khi thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% hàng năm trong quý 3, không thay đổi so với ước tính thứ hai và sau khi mở rộng 2% trong giai đoạn ba tháng trước.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giữ ổn định ở mức 3,5% trong tháng 12 năm 2019, duy trì ở mức thấp nhất kể từ năm 1969 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 58 nghìn xuống còn 5,75 triệu trong khi việc làm tăng 267 nghìn lên 158,80 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không thay đổi ở mức 63,2%.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 2,3% so với cùng kỳ vào tháng 12 năm 2019 từ 2,1% trong tháng trước và phù hợp với sự đồng thuận của thị trường.

Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018, được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của chi phí năng lượng (3,4 phần trăm so với -0,6 phần trăm trong tháng 11).

Tuy nhiên, lạm phát thực phẩm giảm xuống 1,8 phần trăm từ 2,0 phần trăm.

Sự tăng giá đã được ghi nhận cho các mặt hàng chăm sóc y tế, dịch vụ chăm sóc y tế và nơi trú ẩn.

Tỷ lệ lạm phát lõi, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, không thay đổi ở mức 2,3%, cũng phù hợp với dự báo của thị trường.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 47,2 trong tháng 12, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2009, từ 48,1 trong tháng 11 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 49.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan ở Mỹ đạt 99,1 vào tháng 1 năm 2020, ít thay đổi so với 99,3 của tháng trước và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 99,3.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 3,9% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.416 nghìn vào tháng 12 năm 2019, thiếu kỳ vọng thị trường là 1.468 nghìn.

Trên khắp các khu vực, giấy phép đã giảm ở Đông Bắc (-15,7 phần trăm xuống 134 nghìn) và Nam (-6,5 phần trăm đến 688 nghìn), nhưng đã tăng ở Trung Tây (0,5 phần trăm đến 207 nghìn); và phương Tây (3,8 phần trăm đến 387 nghìn). Giấy phép cho tháng 11 đã được sửa đổi thành 1.474 nghìn từ 1.482 nghìn.

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Với các số liệu như trên, về căn bản vẫn sẽ là câu nói quen thuộc: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn… Ngoài ra các số liệu về mức chi tiêu – tiêu dùng vẫn là khỏe mạnh. Các ngân hàng vẫn tiếp tục sẵn sàng cho vay…

Tuy nhiên, nỗi lo không phải là không có: Trước tiên phải nói ngay là lạm phát – chỉ số lạm phát hiện đang là 2,3% –  nếu lạm phát tiếp tục tăng lên chắc chắn đó là 1 dấu hiệu đáng lo. Nhưng tạm thời có vẻ như đó là 1 sự lựa chọn mang tính hy sinh của Fed để tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên (giảm lãi suất). Và sự tăng giá đột biến của năng lượng xăng dầu. Cần theo dõi kỹ càng hơn con số lạm phát trong những tháng tiếp theo.

Kế đến thì vẫn là chỉ số niềm tin kinh doanh. Chắc tháng sau chỉ số này sẽ được cải thiện ít nhiều, khi những buổi thỏa thuận gần đây của Mỹ & Trung Quốc được báo chí loan tin là tốt đẹp (chỉ sợ là sau đó lại không được tốt đẹp như những lần trước).

Về nguyên tắc, khi cảm thấy thực sự cần thiết: Fed sẽ lại tiếp tục hạ lãi suất rồi bơm TIỀN – nhưng với 1 cái tên mỹ miều nào đó khác thôi… Hiển nhiên, điều này sẽ lại tiếp tục bị chỉ trích là làm cho nền kinh tế bị phê thuốc… rồi nào là sẽ để lại cả đóng cả núi hậu quả khó lường về sau. Mấy bác học nói mà hình như chẳng đá động gì đến Liên Âu với lãi suất bằng không, và Nhật với lãi suất âm thì phải.

Đương nhiên là chẳng ai muốn rơi vô cái cảnh éo le như Liên Âu hay Nhật (lãi suất bằng không và lãi suất âm). Đúng hơn phải nói là sợ nữa là đành khác. Tuy nhiên, cần phải công nhận 1 sự thực rằng: Hoa Kỳ vẫn là nền kinh tế tươi sáng nhất hiện nay ở khối quốc gia đã phát triển. Và đương nhiên mức lãi suất hiện tại của Hoa Kỳ cũng là ngon lành nhất ở khối quốc gia tiến bộ này.

Khi mà mức lãi suất thấp và nguồn tiền rẻ… Vẫn còn tiếp tục thì khả năng cao là S&P500 vẫn sẽ tiếp tục hoạt động với những mức tăng trưởng ngày càng cao hơn thôi.

Danh mục đầu tư hiện tại của tác giả đã cách ly hoàn toàn với trái phiếu. Thay vào đó chính là chiến lược Options – Collar với mã SPY và short put đơn nhằm sẵn sàng mua & nắm giữ dài hạn (khi cần) với những mã chứng khoán ná ná giống như SPY, lấy thí dụ như: SDY, SPLV, SPHD… Tạm thời là vậy, sang tháng 3/2020 sau khi báo cáo xong, sẽ có thêm 1 vài sự thay đổi đáng kể.

Ngoài ra, mức chi phí nhằm mua bảo hiểm LONG CALL VIX hiện đang khá rẻ. Bạn có thể xem xét mua vào 1 số hợp đồng nhằm bảo hiểm rủi ro khi cần. Tin tôi đi, tôi chẳng phải là người thích mua bảo hiểm lắm đâu, bởi vì bảo hiểm thực sự rất tốn kém. Tuy nhiên, nếu không mua, hậu quả có khi còn tốn kém hơn.

Ngoài ra, đừng quên ngó qua tỷ lệ P/E của SPY nhé: Trên 25 rồi đó! 

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Thị trường chung SPX – SPY hiện đang có đà tăng tốt. Đồ thị phân tích kỹ thuật có thể gọi là đẹp, xu hướng tiếp tục tăng điểm khá cao… Tuy nhiên, cũng giống như bài viết trước có nói: Do độ nghiêng của đồ thị vẫn còn khá lớn. Khả năng hiệu chỉnh có thể xảy ra. Trích 1 phần lợi nhuận do đà tăng điểm trước đó, để mua bảo hiểm LONG PUT SPY hay dạng bảo hiểm chéo LONG CALL VIX là điều rất đáng để xem xét cẩn trọng.

Tuy nhiên, cũng là câu đó: TIỀN của bạn – bạn có toàn quyền tự quyết định lấy.

Lời cuối: Chúc tất cả mọi người ăn tết vui vẻ… AN KHANG THỊNH VƯỢNG… VẠN SỰ NHƯ Ý…

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
318 – 315 333 – 335 306 – 302
306 – 302 NA 300
300 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.04

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>