Phân tích SPY tháng 1/2024

Có vẻ như đất nước chúng ta có 1 năm chứng khoán khá là buồn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ lại là 1 câu chuyện khác, với QQQ-NasdaqDIA– DowJones đã thiết lập mức đỉnh mới cao nhất lịch sử. Còn SPY-SPX-S&P500 thì vẫn chưa, nhưng cũng có vẻ sắp rồi.

Theo nhiều số liệu thống kê, thì năm trước bầu cử (2023), và năm bầu cử (2024). Thị trường chứng khoán đều sẽ có những mức tăng điểm có thể nói là ấn tượng. Tham khảo thêm bài viết này, bằng tiếng Việt luôn nha.

Đợt bán tháo vào đầu tháng 1 năm 2024

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán vào đầu tháng 1 đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng về việc liệu thị trường giá lên có thể tiếp tục vào năm 2024 hay không. Với 1 vài lý do, kiểu như: lo ngại về việc chính phủ đóng cửa, thâm hụt ngày càng gia tăng và định giá cổ phiếu đắt đỏ…

Trên quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng: Đó chỉ là 1 sự hiệu chỉnh cần thiết mà thôi. Nhìn vào đồ thị xem, SPY bắt đầu tăng điểm từ ngày 8 tháng 12 năm 2023 với mức độ tăng có thể nói là dựng đứng trên đồ thị. Có 1 sự hiệu chỉnh đi xuống là điều hoàn toàn bình thường.

Nền kinh tế Mỹ được thúc đẩy chủ yếu bởi chi tiêu của người tiêu dùng, vì vậy khu vực tư nhân đóng vai trò lớn hơn chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Các chỉ số kinh tế cho thấy nền kinh tế đang đi đúng hướng, lạm phát được kiểm soát và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Vì vậy, các hệ thống cơ bản dường như đang hoạt động tốt.

Sự không chắc chắn về lãi suất của Fed

Chẳng ai biết trước liệu Fed có hạ lãi suất vào năm 2024 hay không. Một số thành viên Fed dường như không ủng hộ nhận xét của Chủ tịch Powell về việc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12.

Điều này đã ảnh hưởng đến các quỹ ETFs như TLT, và làm tăng tính biến động trên thị trường trái phiếu, được đo bằng chỉ số MOVE. Vì lãi suất phi rủi ro được gắn với lợi suất trái phiếu nên điều này có thể có tác động nhất định lên thị trường cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhìn vào chỉ số biến động VIX của S&P 500, chúng ta thấy biến động của thị trường cổ phiếu không tăng đột biến như biến động của thị trường trái phiếu. Điều này cho thấy sự sụt giảm cổ phiếu phần lớn chỉ phản ánh sự không chắc chắn xung quanh lợi suất trái phiếu và khả năng cắt giảm lãi suất, tương tự như những gì chúng ta đã thấy vào tháng 10.

Ngoài ra, có 1 yếu tố nữa là thuế. Vì SPY và QQQ, tăng lần lượt 22% và 50% vào năm 2023. Khả năng cao là do những nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã cố nhịn sang đầu năm mới (ngày 1/1/2024) để bán bớt 1 số cổ phiếu ETFs của họ (để được ưu đãi về thuế).

Các chỉ số cơ bản của SPY vẫn đang ổn

Nhìn hình ngay phía dưới, chúng tôi cũng thấy bội số P/E tăng từ Q3 lên Q4. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản xấu đi đôi chút, với tỷ suất lợi nhuận gộp giảm 10 điểm cơ bản và tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm 20 điểm cơ bản. ROE tăng 10 điểm cơ bản lên 17,6%, vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng tiêu chuẩn khoảng 10%.

Còn khi nói về tương lai, chỉ số PEG hiện đang là 1,35. Không cao, cũng không thấp. Xem hình thì thấy mức này chỉ là đang ở xung quanh mức trung bình (lịch sử) mà thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 4,9% hàng năm trong quý 3 năm 2023, thấp hơn một chút so với mức 5,2% trong ước tính thứ hai, nhưng phù hợp với mức 4,9% được báo cáo ban đầu trong ước tính trước. Nó vẫn đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ Quý 4 năm 2021. Chi tiêu tiêu dùng tăng ít hơn dự đoán ban đầu (3,1% so với 3,6% trong ước tính thứ hai), nhưng vẫn là mức tăng lớn nhất kể từ Quý 4 năm 2021.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ giữ ở mức 3,7% vào tháng 12 năm 2023, không thay đổi so với tháng trước và thấp hơn một chút so với mức đồng thuận của thị trường là 3,8%, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm số lượng người mới gia nhập lực lượng lao động. Tỷ lệ hoạt động đã giảm xuống 62,5% trong tháng trước từ mức 62,8% của tháng 11. Ngoài ra, số người thất nghiệp tăng 6 nghìn người, tổng cộng là 6,27 triệu người, trong khi số người có việc làm giảm 683 nghìn người xuống còn 161,2 triệu.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 3,1% vào tháng 11 năm 2023, mức thấp nhất trong 5 tháng, từ mức 3,2% trong tháng 10 và phù hợp với dự báo của thị trường. Chi phí năng lượng giảm 5,4% (so với -4,5% trong tháng 10), với xăng giảm 8,9%, dịch vụ khí đốt tiện ích (qua đường ống) giảm 10,4% và dầu nhiên liệu giảm 24,8%. Ngoài ra, giá tăng với tốc độ nhẹ hơn đối với thực phẩm (2,9% so với 3,3%), chỗ ở (6,5% so với 6,7%), phương tiện mới (1,3% so với 1,9%) và may mặc (1,1% so với 2,6%) và tiếp tục giảm đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng (-3,8% so với -7,1%). Mặt khác, giá tăng nhanh hơn đối với hàng hóa chăm sóc y tế (5% so với 4,7%) và dịch vụ vận tải (10,1% so với 9,2%).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM ở Hoa Kỳ cải thiện đôi chút lên 47,4 vào tháng 12 năm 2023 từ mức 46,7 vào tháng 11 và tốt hơn so với dự báo của thị trường là 47,1. Tuy nhiên, số liệu này cho thấy hoạt động của nhà máy đã suy giảm tháng thứ 14, kéo dài thời kỳ hoạt động suy giảm kéo dài nhất kể từ năm 2000-2001. Sản xuất phục hồi (50,3 so với 48,5) nhưng số lượng đơn đặt hàng mới (47,1 so với 48,3), việc làm (48,1 so với 45,8) và hàng tồn kho (44,3 so với 44,8) tiếp tục giảm. Ngoài ra, áp lực về giá cũng giảm (45,2 so với 49,9), do thị trường năng lượng mềm bù đắp cho sự gia tăng của thị trường thép và nhôm. Trong khi đó, Chỉ số giao hàng của nhà cung cấp tăng (47 so với 46,2) và thời gian giao hàng của nhà cung cấp sản xuất tiếp tục giảm, một tín hiệu tích cực cho hoạt động kinh tế trong tương lai.

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn lên 69,7 vào tháng 12 năm 2023 từ mức sơ bộ là 69,4, đạt mức cao nhất trong 5 tháng, trong bối cảnh có những cải thiện đáng kể trong cách người tiêu dùng nhìn nhận quỹ đạo lạm phát.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 2,1% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,467 triệu vào tháng 11 năm 2023, so với ước tính sơ bộ là 1,460 triệu. Đó là mức thấp nhất trong bốn tháng. Sự chấp thuận các căn hộ trong các tòa nhà có từ 5 căn hộ trở lên giảm 7,4% xuống 490 nghìn trong khi giấy phép cho một gia đình tăng 0,8% lên 977 nghìn. Trên khắp các khu vực khác nhau của Hoa Kỳ, giấy phép giảm ở Đông Bắc (-34,4% xuống 84 nghìn) và miền Nam (-6,9% xuống 793 nghìn) nhưng tăng ở Trung Tây (11,8% xuống 190 nghìn) và miền Tây (14,9% lên 400 nghìn).

Với các thông tin cơ bản trên:

GDP ấn tượng, thất nghiệp đẹp, lạm phát đang dần dần đẹp, niềm tin tiêu dùng và giấy phép xây dựng bất động sản ổn, còn niềm tin kinh doanh í ẹ thì do lãi suất tăng cũng là điều dễ hiểu thôi. Nhìn chung thì các số liệu kinh tế Hoa Kỳ rất đẹp mắt, so với Âu Châu hay TQ, Nhật… đều rất đẹp.

Còn về chiến sự với xăng dầu thì không thực sự có nhiều tác động đến kinh tế Mỹ – Hoa Kỳ đã là quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Nói tóm lại thì, phân tích với phân tách cho vui thế thôi. Khi nào có TIỀN nhàn rỗi là cứ mua các ETFs như SPY đi. Rồi dùng thêm hợp đồng quyền chọn Options để tạo dòng TIỀN hàng tháng. Vừa nhẹ đầu, vừa nhẹ tim, mà lại hiệu quả trong việc sinh lời trên con đường dài hạn.

Options tạo dòng TIỀN hàng tháng hiện tại, vẫn tiếp tục bình thương nha, không có vấn đề gì.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Một lần nữa, 4 đường MA lại xếp hàng theo đúng thứ tự. Xu hướng tăng được hình thành khá rõ ràng. Tuy nhiên, mức độ tăng của hiện tại có thể nói là đáng ngại (tăng khá nóng). Khả năng cao là sẽ có những đợt hiệu chỉnh đi xuống, hoặc đi ngang trong khoảng thời gian sắp tới.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
460 – 455 475 – 480 450
450 – 440 NA 430
430 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.82

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *