Phân tích SPY tháng 10/2022

So với mức đỉnh 480, SPY đã giảm đến mức điểm hiện tại là 357, ứng với 123 điểm – tức là hơn 25%. Đó là chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ, chứ nhìn sang những thị trường khác (coin, chứng khoán Việt) thì cứ phải nói là… ói giới ơi.

Đấy, nói nhiều lần lắm rồi, có ai tin đâu. Khi thị trường chứng khoán Mỹ mà giảm cỡ chừng 20% đã là tận thế đến nơi rồi. Làm gì có chuyện giảm đến hơn 90% hoặc tệ hơn là 99,99% như thị trường nào đó.

Muốn an toàn (trong số các kênh & các phương thức rủi ro) thì chỉ nên dừng lại ở việc mua và nắm giữ ETFs – Index thôi. Sau đó biết thêm options để tạo dòng TIỀN hàng tháng là ngon lành rồi.

Những lúc bất cứ thứ gì cũng đang cực kỳ tệ hại như thời điểm hiện tại: Bạn không cần phải mất ăn mất ngủ, không bị mắc nợ, và cũng chẳng cần phải bán tống bán tháo tài sản…

Tháng 9 vừa rồi, là tháng vô cùng tồi tệ đối với rất nhiều người tham gia thị trường – Kể cả khi bạn là nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn, chỉ mua và nắm giữ dài hạn ETF Index. Mỗi sáng thức dậy mở mắt ra là thấy số tiền trong tài khoản giảm đi – Đó quả thật là 1 cảm giác không hề dễ chịu, nếu không muốn nói thẳng ra là buồn bực trong người.

Các chỉ số về đo lường tâm lý thị trường cũng như là các cuộc khảo sát hiện tại đều cho ra 1 bức tranh có thể nói là tệ đối với thị trường, cụ thể thì xem vài tấm hình phía dưới là rõ.

Thị trường cổ phiếu chưa phải rẻ – Nhưng cũng không còn đắt

Hầu hết các nhà đầu tư đang bán. Tuy nhiên, gần đây đã có dấu hiệu các giám đốc điều hành đang tiến hành mua vào. Và khi mà các nhân viên nội bộ của công ty giảm bán – tăng mua, đó chính là chỉ dấu cho thấy các nhân viên, giám đốc đang lạc quan về triển vọng của công ty.

Điều đó không có nghĩa là thị trường sẽ đảo chiều tăng điểm. Thị trường hoàn toàn có thể giảm điểm sâu hơn. Ý ở đây là các vị giám đốc cảm thấy hiện tại đã là mức giá mua vào hợp lý so với tình trạng của chính công ty mà họ đang điều hành.

Còn về các tham số của ETFs – index SPY thì cũng có tình trạng tương tự. Đăc biệt là cổ tức.

Nhiều người cứ nói về tỷ suất lợi tức liên tục tăng lên gần đây của thị trường trái phiếu. Ơ… hay… Thì tỷ suất cổ tức của thị trường cổ phiếu cũng đăng tăng lên vậy. Khi thị trường giảm – Rất nhiều tham số của SPY đã quay trở lại mức định giá đẹp rồi. Xem hình phía dưới nhé.

GDP

Nền kinh tế Mỹ giảm 0,6% hàng năm theo quý trong quý 2 năm 2022, khớp với ước tính thứ hai và xác nhận nền kinh tế bước vào thời kỳ suy trầm về mặt kỹ thuật, sau mức giảm 1,6% trong quý 1.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống còn 3,5% vào tháng 9 năm 2022, phù hợp với mức thấp nhất trong 29 tháng của tháng 7 và duy trì dưới mức kỳ vọng của thị trường là 3,7%, trong một dấu hiệu khác, điều kiện thị trường lao động chung của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn thắt chặt. Số người thất nghiệp giảm 261 nghìn người xuống còn 5,75 triệu người trong tháng 9, trong khi số người có việc làm tăng 204 nghìn người lên 158,9 triệu người. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm từ 62,4% xuống 62,3%.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã chậm lại trong tháng thứ ba, xuống còn 8,2% vào tháng 9 năm 2022, thấp nhất trong bảy tháng, so với 8,3% vào tháng 8 nhưng cao hơn dự báo của thị trường là 8,1%. Chỉ số năng lượng tăng 19,8%, dưới 23,8% trong tháng 8, do xăng (18,2% so với 25,6%), dầu mazut (58,1% so với 68,8%) và điện (15,5% so với 15,8%, mức cao nhất kể từ năm 1981). Giá thực phẩm cũng giảm nhẹ (11,2% so với 11,4%, mức cao nhất kể từ năm 1979) và xe hơi và xe tải đã qua sử dụng (7,2% so với 7,8%).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM bất ngờ giảm xuống 50,9 vào tháng 9 năm 2022, cho thấy hoạt động của nhà máy tăng trưởng chậm nhất kể từ khi giảm vào năm 2020. Nó so với 52,8 vào tháng 8 và dự báo thị trường là 52,2. Các đơn đặt hàng mới (47,1 so với 51,3 trong tháng 8) và việc làm (48,7 so với 54,2) được ký kết và sản lượng chỉ tăng nhẹ (48,7 so với 54,2). Trong khi đó, áp lực giá tiếp tục giảm bớt (51,7, thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020 so với 52,5).

Niềm tin tiêu dùng

Ước tính sơ bộ cho thấy tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã tăng lên 59,8 vào tháng 10 năm 2022, mức cao nhất trong sáu tháng, tăng từ mức 58,6 của tháng trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 59.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ, một đại diện cho việc xây dựng trong tương lai, đã giảm 8,5% sửa đổi hàng tháng xuống còn 1,542 triệu hàng năm vào tháng 8 năm 2022. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Với các thông tin cơ bản trên:

Thị trường có khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm sâu hơn. Tuy nhiên, lịch sử đã không ít lần chứng minh rằng: Thị trường chứng khoán Mỹ ETFs – Index về dài hạn luôn luôn là tăng trưởng đi lên.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là mua và nắm giữ dài hạn các ETFs – Index, thậm chí là không bao giờ phải lăn tăn suy nghĩ là tìm thời điểm bán đi. (Trừ trường hợp bạn thiếu tiền gấp). Hiển nhiên, nếu bạn biết options là 1 lợi thế – Vì bạn có thể tạo ra dòng TIỀN hàng tháng mà bất chấp hướng đi của thị trường.

Với 1 hợp đồng options SPY, bạn có thể tạo ra dòng TIỀN khoảng $50 đến $100 trên tháng.

Nhiều người chê ít. Tôi chỉ dám mỉm cười thôi. Nhìn lại những người kiếm lãi khủng đi, họ có tiêu xài gì được không? Hay là của thiên trả địa – Tất cả chỉ là vài khoảnh khoắc sung sướng, cảm thấy giàu có lên tạm thời, phải thế không?

Cá nhân tôi không phải là người thích mua thêm (trung bình) khi thị trường lên giá. Tuy nhiên, khi thị trường xuống giá, tôi luôn sẵn lòng mua thêm vào (không vay mượn, không đòn bẫy). Đối với tôi, đó mới là cách đầu tư an toàn, và hạn chế rủi ro.

Chứ không phải là cái lý luận vớ vẩn của stop loss, cắt lỗ – Đó là trường phái của giao dịch, của đầu cơ. Dùng từ cho chính xác, và hãy phân biệt cho rõ ràng.

Đầu tư là đầu tư – đầu cơ là đầu cơ: Đó là 2 thứ hoàn toàn khác nhau.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Các chỉ số nền kinh tế Mỹ không phải tệ hại gì (tỷ lệ thất nghiệp đang rất ổn), chính vì không tệ hại – nên khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất để giảm mức tiêu thụ, từ đó giảm lạm phát là cực kỳ cao. Và đó là điều hoàn toàn hợp lý. Các bài học lịch sử chỉ ra rằng: Tuyệt đối nên tránh tình trạng đình lạm (vừa lạm phát, vừa bị đình trệ về mặt kinh tế, thậm chí là vừa thất nghiệp cao).

Thà tăng lãi suất, để chịu cơn đau ngắn hạn (tầm 2 năm) còn hơn là chịu cảnh đình lạm khốn đốn, kéo dài hơn 10 năm.

Nhìn vào hình thấy ngay, đồ thị kỹ thuật của SPY đang cho xu hướng giảm rất rõ ràng luôn. Khả năng xuống thêm không phải là không có. Chỉ là sẽ khó khăn hơn – Vì SPY đã giảm 25% rồi.

Tỷ lệ P/E của SPY – Hiện đang là 18.10 (Tùy theo cách thống kê mà tỷ lệ P/E sẽ có đôi chút khác biệt)

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
350 – 330 380 330 – 320
320 400 300
 300 420 – 430 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 18.10

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *