Phân tích SPY tháng 12/2019

Kể từ bài viết tháng trước, chỉ số chung của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ SPX – SPY, lại liên tục thiết lập nên đỉnh mới, rồi lại đỉnh mới cao hơn nữa… Với số liệu mới & cao nhất từ yahoo finance 321,97 (20/12/2019). Còn nếu tính luôn cả trường hợp giao dịch ngoài giờ, thì SPY đã có lúc lên hơn mức 322 một tí.

Và rồi câu hỏi quen thuộc lại được đặt ra: Liệu rằng đà tăng này có bền không? Nền kinh tế Mỹ dù vẫn là đang phát triển, nhưng đã chậm lại. Liệu tốc độ phát triển kinh tế như này, có đủ sức để hợp lý hóa việc gia tăng của thị trường chứng khoán không? GDP chỉ tăng một vài phần trăm, nhưng giá cả các tài sản tài chính – đặc biệt là cổ phiếu, lại tăng gấp nhiều lần. Như thế liệu có ổn không?

1 TT Trump

Trên quan điểm cá nhân, việc mở rộng & thu hẹp, cũng có người thích dùng từ hưng thịnh & suy thoái (khủng hoảng). Tác giả cho rằng cả 2 trạng thái đó luôn luôn tồn tại trong nền kinh tế nói chung, và bất cứ 1 lĩnh vực nào đó nói riêng (dầu mỏ, hàng không, công nghệ…). Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của việc bị thu hẹp đi, thì phụ thuộc nhiều vào mức độ lạc quan tếu và mức độ vay mượn (đòn bẩy).

Nhớ lại hồi 2018, thị trường cổ phiếu SPY đã có lúc suy giảm đi hơn con số 20%. Nhưng đã nhanh chóng tăng ngược dòng trở lại. Thị trường con gấu chỉ mới vừa lộ diện, là đã bị đuổi vào trở lại. Trả lại chổ cho thị trường con bò. Như thế có được coi như đã suy thoái rồi không?

Thực ra thì quá trình thu hẹp không nhất thiết phải đổ máu ghê gớm đáng sợ như suy thoái hay khủng hoảng. Cái được gọi là chu kỳ kinh tế cũng không nhất thiết phải tồn tại, bởi lẽ việc thu hẹp đi vốn là điều rất bình thường. Như kiểu có vay có trả thế thôi. Sở dĩ quá trình thu hẹp trở nên đáng sợ là bởi vì những yếu tố như: Tham lam, lạc quan tếu và vay mượn (đòn bẩy) quá mức.

Cứ nhìn sang chứng khoán VN ở giai đoạn này là thấy rõ, về căn bản thị trường chung VN-Index chỉ suy giảm đâu đó 10 mấy phần trăm. Nhưng lại có rất nhiều người, rất nhiều tài khoản giảm đi hơn 80% tài khoản. Lý do chính thì vẫn là vay mượn (đòn bẩy) quá mức – Chỉ toàn nghĩ đến hướng lên, mà phớt lờ đi chuyện hướng xuống.

Như vài tháng trước đã đề cập: Tình trạng tín dụng, thanh khoản và đòn bẩy tài chính ở Hoa Kỳ, các số liệu đều phản hồi khá là ổn chứ không có gì bất thường. Tác giả đồng ý là SPY đang tăng khá nóng, nhưng cũng không phải mức quá nóng, quá đáng ngại gì cả.

2 Funds

SPY vừa công bố mức cổ tức hàng quý, với ngày giao dịch không hưởng quyền là 20/12/2019. Mức cổ tức $1,57 sẽ được chi trả vào thứ sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020. Mức cổ tức kỳ này cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái, và cũng cao hơn so với quý trước đó.

Ở 1 góc độ nào đó, cổ tức của SPY tăng lên cũng đồng nghĩa với việc doanh lợi của các công ty là khả quan hơn, tươi đẹp hơn. Quả thực, theo các số liệu phản hồi thì gần đây: Phần lớn các doanh nghiệp trong thành phần của chỉ số SPX – SPY tiếp tục có những mức báo cáo tốt.

Thị trường chung SPX – SPY tăng điểm 1 phần cũng do yếu tố này. Chứ không hẳn hoàn toàn là bởi vì chỉ do đàm phán thương chiến Mỹ – Trung tốt đẹp lên như báo chí truyền thông vẫn đang nói. Ngoài ra, Brexit cũng đang có vài tín hiệu tốt…

3 co tuc SPY

Nếu bạn là người đang tham gia các thị trường tài chính. Thì chắc hẳn bạn cũng đồng ý với quan điểm này: Bạn không cần phải sở hữu hay giao dịch với chỉ số S&P500 – SPY – SPY, nhưng bạn phải chú ý đến nó. Đúng thế không?

Bởi lẽ S&P500 liên quan mật thiết đến nền kinh tế Mỹ và sức mạnh đồng tiền USD (đô la Mỹ). Ngoài ra ETFs của nó là SPY không chỉ phù hợp cho những ai yêu thích giao dịch, và cũng rất là hợp lý khi mua và nắm giữ.

Nhắc đến mua và nắm giữ SPY… Dựa trên nguyên tắc SELL IN MAY, chúng ta có thể tối ưu hơn 1 tí với phương thức:

+ Bắt đầu xem xét việc mua cổ phiếu SPY vào tháng 10, trễ nhất là phải mua SPY vào giữa tháng 11. Và nắm giữ đến tháng 3,4 của năm sau, thì bắt đầu xem xét bán.

+ Đến tháng 5 thì phải bán SPY đi. Rồi tiến hành mua trái phiếu hoặc công trái. Đến tháng 10 thì bán trái phiếu đi. Rồi canh mua SPY vào tháng 10. Tức là lập lại chu trình.

Bởi vì theo thống kê, thông thường tháng 11,12 thị trường chung SPX – SPY sẽ bắt đầu xu hướng tăng điểm đến khoảng tháng 3 năm sau. Và cũng thông thường tháng 5,6,7 thị trường chung SPX – SPY sẽ là những tháng có mức giảm điểm mạnh trong cả năm. Bạn có thể tìm đọc thêm trong cuốn sách: Cách Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Từ Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ SPX – SPY.

4 VIX

Về phần các chuyên viên phân tích kỹ thuật, thì đa phần đều đồng ý là thị trường đã chính thức đi vào xu hướng tăng trưởng, các mức kỹ thuật, mô hình, chỉ báo có thể nói là đẹp. Theo kinh nghiệm của riêng tác giả thì: Phân tích kỹ thuật mà đẹp, thường thì những lúc đó hay bị hố lắm. Đa phần lính mới bị cháy tài khoản cũng do những lúc phân tích kỹ thuật quá đẹp, quá tự tin…

Về phần các chuyên gia phái sinh thì cho rằng seller options có thể tiến hành công việc ở mức 312-310. Còn những ai đang sở hữu nắm giữ SPY thì nên mua bảo hiểm LONG PUT cho SPY đi. Vì gần đây, các hợp đồng bảo hiểm lại tăng lên đáng kể (Sau khi SPY phá mức 320).

Cuối cùng, chỉ số sợ hãi VIX hiện đang ở mức 12,51. Tình trạng bình thường. Giờ thì sang các chỉ số nền kinh tế Hoa Kỳ như thường lệ nhá.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% hàng năm trong quý 3, không thay đổi so với ước tính lần hai, sau khi mở rộng 2% trong giai đoạn ba tháng trước.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,5% trong tháng 11 năm 2019 từ mức 3,6% của tháng trước trong khi các thị trường dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 3,6%. Trong tháng, số người thất nghiệp giảm 44.000. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 63,2% so với 63,3% trong tháng 10.

5 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã tăng lên 2,1 phần trăm trong tháng 11 năm 2019 từ mức 1,8 phần trăm của tháng trước và trên mức đồng thuận thị trường là 2,0 phần trăm.

6 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 48,1 vào tháng 11 năm 2019 từ 48,3 vào tháng 10, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 49,2. Bài đọc chỉ ra tháng thứ tư liên tiếp của hoạt động sản xuất giảm, trong bối cảnh đơn hàng và việc làm mới giảm mạnh hơn. Thương mại toàn cầu vẫn là vấn đề xuyên ngành quan trọng nhất.

7 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn một chút lên 99,3 vào tháng 12 năm 2019 so với sơ bộ 99,2 và 96,8 vào tháng 11. Đây là lần đọc cao nhất kể từ tháng Năm và tốt thứ hai trong năm 2019.

8 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 1,4 phần trăm từ một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.482 nghìn vào tháng 11 năm 2019, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 1.410 nghìn. Giấy phép ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2007.

Thị trường nhà đất đã được thúc đẩy bởi sự sụt giảm lãi suất thế chấp sau khi Fed cắt giảm lãi suất quan trọng 3 lần trong năm nay.

9 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Cũng trong tháng qua, có không ít bài viết bày tỏ sự lo ngại như sau: Mặc dù sự gia tăng trong ngắn hạn của SPY vẫn còn. Tuy nhiên, trong 6 tháng tới (vô tình trùng tháng 5 năm 2020 – SELL IN MAY) thì tình hình khá đáng lo. Một trong những lý do của sự lo ngại đó chính là Chỉ số PMI – Niềm tin kinh doanh. Và những lý do kia thì nói nhiều rồi. Bạn có thể quay lại bài viết tháng trước để xem những lý do đó.

Tuy nhiên, cũng là do thông lệ: Thông thường những năm có bầu cử thì thị trường sẽ bị giao động rất mạnh. Và cũng là thông thường, vị tổng thống đương nhiệm không muốn thị trường giảm điểm quá sâu, trước (và trong) năm tái bầu cử của mình.

Ngoài ra chúng ta có thêm vài yếu tố như: Lợi tức (phân lời) của trái phiếu lại tiếp tục tăng vọt. Và các công ty vốn hóa nhỏ và vốn hóa trung bình đã quay trở lại & tăng trưởng tốt hơn so với các công ty vốn hóa lớn (tức SPY) trong tháng qua.

Với các thông tin như trên, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng: Yên tâm ăn tết (tết âm lịch rơi vào cuối tháng 1 năm 2020). Tức là bài viết tháng sau sẽ rơi vào dịp tết.

Seller Options có thể tiến hành công việc bình thường. Theo lời đề nghị của các chuyên gia phái sinh ở mức 312-310 cũng tốt, vì có mức hỗ trợ (do đảo vai trò kháng cự trước đó) ở ngay đó. Tuy nhiên, nếu muốn an tâm hơn thì nên chọn mức 305-303.

Danh mục đầu tư của tác giả đang dần có sự dịch chuyển nhằm giảm tỷ trọng trái phiếu. Nhưng hiện trạng vẫn là đề cao phòng thủ, chỉ là dịch chuyển giảm tỷ trọng trái phiếu, tăng tỷ trọng chiến lược Options – Collar.

Còn riêng về bạch kim (platinum metal) thì vị thế của tác giả đã bị dính trailing stop rồi. Cũng lấy được một ít phần trăm lợi nhuận, chỉ là không nhiều như năm ngoái. Chúc các anh chị em còn lại, có thể bội thu như năm vừa rồi.

Và chúc tất cả mọi người một cái tết thật rộn ràng, thật vui tươi…

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

May mắn thật, đúng như dự đoán. Sau khi hiệu chỉnh vài phiên, SPY đã tiếp tục đà tăng điểm. Tuy nhiên, tác giả vẫn cho rằng góc nghiêng kỹ thuật này vẫn còn khá lớn. Cho nên việc mua bảo hiểm LONG PUT hoàn toàn là 1 đề nghị hợp lý.

Nếu không có gì quá bất thường, sang năm 2020 sẽ tương tác nhiều hơn cùng mọi người ^^.

10 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
310-308 325 305-303
305-303 NA 300-298
300-295 NA 295-293

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.13

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>