Phân tích SPY tháng 3/2023

Tính từ bài viết tháng trước – phân tích SPY tháng 2/2023, thị trường chung S&P500 – SPX – SPY về căn bản là đi ngang nhưng với những mức biến động lớn. Không khác mấy so với những gì mà trước đó đã trình bày.   

Thị trường chứng khoán Mỹ có khả năng cao là vẫn sẽ tiếp tục biến động lớn. Tuy nhiên, về mặt tổng thể thì không có sự tăng điểm hay giảm điểm gì đáng kể cả.

Ngoài ra SPY cũng vừa thông báo chi trả mức cổ tức $1.506 vào ngày 17 tháng 3 năm 2023 vừa qua.

Thông thường, tình huống khi tăng lãi suất của Fed sẽ diễn biến như các bước sắp được trình bày ở dưới. Tuy nhiên, do gần đây với sự sụp đổ của 1 số ngân hàng Mỹ (tiêu biểu là ngân hàng SVB). Mọi thứ thực sự đang được rút ngắn đi rất nhiêu – đặc biệt là giai đoạn thứ 2. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Cú sốc thanh khoản do Fed gây ra

Trước đây, Fed cho rằng lạm phát tăng mạnh chỉ là tính chất tạm thời. Tuy nhiên, ít lâu sau, Fed nhận ra lạm phát cao không còn là tạm thời nữa – Nên đã tăng mạnh lãi suất để hạ lạm phát. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ vừa nhanh vừa mạnh này đã gây ra tình trạng: Tiền còn không rẻ nữa và hàng loạt bán tháo trên thị trường đã diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt là các tài sản có mức biến động lớn như: Tiền điện tử, cổ phiếu meme, cổ phiếu nhánh ngành công nghệ…

Tùy theo thống kê, nhưng mà nhìn chung tỷ lệ P/E của SPY đã có giảm đi rất nhiều. Tỷ lệ P/E của SPY giảm từ mức hơn 35 xuống đến mức khoảng 20. Mức suy giảm này là rất lớn. (ở cuối bài).

Giai đoạn 2: Suy Trầm – Suy thoái

Việc tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, thông thường đều sẽ làm cho chi phí của doanh nghiệp tăng mạnh. Điều dễ dàng nhận biết nhất, đó chính là mức lợi tức của trái phiếu và đường cong lợi tức trái phiếu đảo ngược.

Thu nhập của nhiều công ty bị giảm đi, mức kỳ vọng tăng trưởng cũng sẽ được điều chỉnh thấp hơn. Nếu mọi thứ chỉ là 1 sự truy trầm nhẹ nhàng thì giai đoạn 2 sẽ không có nhiều đơt bán tháo xảy ra. Tuy nhiên, nếu mọi thứ kéo dài dẫn đến suy thoái, các đợt bán tháo ở giai đoạn 2 này sẽ rất kinh khủng.  

Dấu hiệu kết thúc giai đoạn 2 thường đi kèm với một số loại chính sách kích thích tài khóa/tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng.

Giai đoạn 3: Khủng hoảng tín dụng

Trong những tình huống cực đoan, khi nền kinh tế bước vào suy thoái, hệ thống tài chính có thể trải qua một cuộc khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng, thường là do sử dụng đòn bẩy quá mức, vỡ nợ và thanh lý bắt buộc. Đây là thời điểm đòi hỏi một phản ứng chính sách rất mạnh mẽ để bảo vệ sự ổn định hệ thống tài chính.

Tình hình hiện tại

Vào ngày 8 tháng 3, thị trường dự đoán (dựa trên hợp đồng tương lai của Quỹ liên bang) rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 5,7% vào tháng 10 năm 2023 và có thể tăng tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ để giải quyết lạm phát dịch vụ khó khăn. Khi điều này xảy ra, gần như đảm bảo rằng: Chúng ta sẽ có 1 cuộc suy trầm kéo dài – Tức là suy thoái (suy thoái nặng hơn suy trầm).

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của 3 ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ. Tiêu biểu được truyền thông đưa tin nhiều nhất, chính là SVB – Silicon Valley Bank. Lúc này mọi thứ đã có thay đổi: Các hợp đồng tương lai của Quỹ liên bang hiện đang định giá lãi suất của Quỹ liên bang là 4,4% vào tháng 10 năm 2023, như Biểu đồ bên dưới cho thấy – 1,3% của Fed chuyển từ tăng mạnh sang cắt giảm.

Silicon Valley Bank (SVB) là một ngân hàng thương mại có trụ sở tại Santa Clara, California. SVB là ngân hàng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ vào thời điểm sự phá sản của ngân hàng này vào ngày 10 tháng 3 năm 2023.

Ngoài ra, Fed có thể phải bơm khoảng 2 nghìn tỷ đô la thanh khoản để bảo vệ tiền gửi tại các ngân hàng đang có tình trạng ngáp ngáp.

Và đó chính là trọng tâm: Khả năng rất cao là chúng ta bắt buộc phải rút ngắn (thật ngắn) giai đoạn thứ 2. Mà bước sang giai đoạn thứ 3 – Thâm hụt tín dụng và thâm hụt thanh khoản trầm trọng. Ngắn gọn dễ hiểu thì: Mọi thứ đã tệ đến mức cực tệ rồi.

Luận điểm lạc quan cho rằng Fed sẽ sớm quay xe – Trước khi tạo ra khủng hoảng tồi tệ.

Luận điểm lạc quan cho rằng Fed sẽ sớm quay xe (trước khi tạo ra khủng hoảng tồi tệ). Điều này sẽ làm bùng phát lại bong bóng công nghệ trước đó. Với tình hình hiện nay, càng ngày càng có khả năng xảy ra.     

Trên thực tế, tính từ đầu nay đến nay: Hiệu suất của các ngành trong SPY đang xác nhận rằng bong bóng đang tái phát, hỗ trợ cho luận điểm tăng giá.

+ Dịch vụ truyền thông (XLC) và Công nghệ (XLK), cả hai đều tăng khoảng 13% so với đầu năm.

+ Lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu (XLY) cũng tăng 8,88%.

Thành thật mà nói, điều mà tôi không thể hiểu được là tại sao từ đầu năm đến nay: NASDAQ lại vượt trội so với S&P500. Còn Dow Jones lại thê thảm và te tua.

GDP

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2,7% hàng năm trong quý 4 năm 2022, thấp hơn một chút so với 2,9% trong ước tính trước.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng lên 3,6% vào tháng 2 năm 2023, tăng từ mức thấp nhất trong 50 năm là 3,4% được thấy vào tháng 1 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,4%. Số người thất nghiệp tăng 242 nghìn lên 5,94 triệu và mức việc làm tăng 177 nghìn lên 160,32 triệu.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 6% vào tháng 2 năm 2023, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021, phù hợp với dự báo của thị trường và so với mức 6,4% trong tháng 1. Giá thực phẩm tăng với tốc độ chậm hơn (9,5% so với 10,1%) trong khi chi phí ô tô và xe tải đã qua sử dụng tiếp tục giảm (-13,6% so với -11,6%). Ngoài ra, chi phí giảm mạnh đối với năng lượng (5,2% so với 8,7%) và dầu nhiên liệu (9,2% so với 27,7%) với giá xăng giảm 2% sau khi tăng 1,5% trong tháng Giêng.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất của ISM tăng cao hơn lên 47,7 vào tháng 2 năm 2023 từ 47,4 vào tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, nhưng không đạt được kỳ vọng là 48. Chỉ số cho thấy hoạt động của nhà máy giảm trong tháng thứ tư liên tiếp với các công ty tiếp tục chậm lại đầu ra để đáp ứng tốt hơn nhu cầu trong nửa đầu năm 2023 và chuẩn bị cho tăng trưởng trong nửa cuối năm. Đơn đặt hàng mới (47 so với 42,5) và đơn đặt hàng tồn đọng (45,1 so với 43,4) giảm với tốc độ chậm hơn và chỉ số hàng tồn kho của khách hàng vẫn ở mức ‘quá thấp’ (46,9 so với 47,4), một dấu hiệu tích cực cho hoạt động sản xuất trong tương lai.

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã giảm lần đầu tiên sau 4 tháng xuống 63,4 vào tháng 3 năm 2023 so với 67 vào tháng 2, đây là mức cao nhất trong gần một năm và thấp hơn nhiều so với dự báo là 67, một ước tính sơ bộ cho thấy. Nhìn chung, tất cả các thành phần đều xấu đi tương đối đồng đều, chủ yếu là do giá cao liên tục, tạo đà đi xuống cho tâm lý dẫn đến tình trạng hỗn loạn tài chính.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 13,8% lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,524 triệu vào tháng 2 năm 2023, sau khi tăng nhẹ 0,1% vào tháng 1 và phục hồi từ mức thấp nhất trong 31 tháng là 1,337 triệu vào tháng 12.

Với các thông tin cơ bản trên:

Lạm phát tiếp tục hạ đi, thất nghiệp có dấu hiệu tăng lên. Tình trạng sa thải nhân viên ở các công ty lớn (đặc biệt là các công ty công nghệ) vẫn tiếp tục. Gần đây lại thêm tình trạng ngân hàng phá sản. Mọi thứ có vẻ đã tệ hại đến mức giai đoạn cuối (đỉnh điểm) rồi. Khoảng thời gian ngắn hạn tiếp theo – Cụ thể là từ giờ đến hết năm 2023 có thể sẽ là giai đoạn vất vả nhất của thị trường tài chính.

Fed đang ở thế khó: Dù lạm phát có giảm nhưng vẫn ở mức cao 6%. Sa thải tuy nhiều, nhưng thất nghiệp vẫn ở mức thấp 3,6%. Niềm tin tiêu dùng hay tâm lý tiêu dùng vẫn ổn – Có vẻ như mọi người vẫn có tiền để tiêu xài.

Trên quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng Fed vẫn sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt để hạ lạm phát thôi. Việc các ngân hàng như SVB phá sản, có vẻ như không gây ra nhiều tác động, khi mà chỉ số sợ hãi VIX không có sự thay đổi đáng kể, và thị trường chung SPY cũng vậy.

Ở thời điểm bài viết này, tôi vẫn duy trì quan điểm: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn là tình trạng thường xuyên xuất hiện những mức biến động lớn. Tuy nhiên, thị trường chung SPX – SPY sẽ không có sự thay đổi đáng kể tăng điểm hay giam điểm về mặt tổng thể.

Những bạn biết về hợp đồng quyền chọn Options, vẫn có thể tiếp tục công việc tạo dòng TIỀN hàng tháng, hàng kỳ như bình thường.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Tình hình kỹ thuật hiện tại của SPY là không rõ ràng, giao dịch (trading) thì nên tạm ngưng nghỉ ngơi đi. Trường hợp thích quá, bị nghiện rồi thì hãy giao dịch siêu ngắn hạn thôi. Tốt nhất là day trading hay High-frequency trading. Có nghĩa là đừng có giữ lệnh (vị thế) quá lâu.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
375 410 – 420 375 – 370
350 – 330 435 350 – 330
NA 460 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 20.94

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *