Phân tích SPY tháng 6/2018

Trong tuần qua, thị trường chung SPX – SPY đã liên tục rớt giá. Nhiều người lý giải rằng đó chính là do cuộc chiến thương mại Mỹ Trung leo thang. Và hiển nhiên, báo chí chính thống ở Hoa Kỳ đổ lỗi rằng tất cả là tại Tổng Thống Trump gây ra. Khoảng 2 ngày gần đây thị trường lên lại, báo chí chẳng nói gì cũng chẳng giải thích gì. Tình hình cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ không thể có sự thay đổi đảo chiều lớn trong vài ba ngày ngắn ngủi rồi. Dùng những điều đấy để lý giải thị trường chứng khoán thì rõ là ngớ ngẩn.

Cũng vỏn vẻn trong 1 tuần mấy ngày vừa qua, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ FED vừa có quyết định tiếp tục nâng lãi suất. Thị trường cổ phiếu Mỹ hiển nhiên là có biến động ngay lập tức. Tuy nhiên sự biến động không đến mức tệ hại như báo chí nói. Và như phía trên cũng có nói: Mọi thứ lại nhanh chóng quay về với các mức biến động như cũ.

Ngược lại, thị trường trái phiếu Hoa Kỳ, lại có xu hướng nhích dần lên, càng ngày càng rõ ràng. Việc trade trái phiếu trong khoảng thời gian gần đây, về cơ bản là không hiệu quả bằng việc mua rồi nắm giữ. Nhìn sang thị trường cổ phiếu Việt Nam thì thôi rồi. Thôi thì các “chuyên gia” cứ tiếp tục phân với tích đi nhé. Thật vô lý khi cho rằng bạn có thể kiếm được tiền từ việc phân tích thị trường. Chỉ có tụi bán thông tin phân tích là kiếm được tiền mà thôi. Bớt ảo tưởng đi.

Việc nâng lãi suất, thường đi kèm với những mối lo cho hầu hết các ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, đó lại là miếng mồi ngon cho các ngành nghề ngân hàng, cho vay. Hiển nhiên là có trái phiếu nữa, vì suy cho cùng, trái phiếu – công trái cũng chính là 1 dạng vay – cho vay. Về mã chứng khoán của ngân hàng thì chúng ta có những ngân hàng nghe thường ngày đến mức quen thuộc như:

+ Bank of America Corporation (BAC)

+ JPMorgan Chase & Co (JPM)

+ Citigroup Inc (C)

Hoặc trong những trường hợp bạn muốn đa dạng hóa, thì cũng có thể thông qua các ETFs như sau:

+ SPDR S&P Bank ETF (KBE)

+ iShares US Financials ETF (IYF)

Luôn luôn như thế, đối với 1 sự kiện: Nó luôn bất lợi cho nhóm người này, và mang lại lợi ích cho nhóm người khác. Và sở dĩ người ta phản ứng lại, đó là bởi vì lợi ích của họ đã bị xâm phạm.

So với tháng trước thì các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính đều có động thái mua vào SPY. Tuy nhiên họ vẫn khá thận trọng với những lý luận nghiêng nặng theo hướng phân tích kỹ thuật, cụ thể: Đa phần họ lo ngại về các tín hiệu ở khung thời gian lớn hơn khung ngày (tức khung tuần và khung tháng). Còn với riêng tác giả thì dùng ngôn từ bình dị hơn: Mức đỉnh cũ 286 chưa bị phá. Đơn giản là thế thôi. Về phần của các đại ca như: Apple Inc. (AAPL), Amazon.com Inc (AMZN), Facebook Inc (FB)… Vẫn tăng điểm ngon lành như thường, mặc dù gần đầy đã có đôi lần hứng phải những vụ phải nói là muốn chết điếng.

Các chỉ số về năng lượng, xăng dầu gần đây có đà tăng điểm rất đáng kể. Nhiều lý luận gia cũng cho rằng chỉ số xăng dầu có khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm trong khoảng thời gian sắp đến. Tuy nhiên, theo như tác giả tìm hiểu thì công nghệ khai thác dầu đá phiến (Fracking) của Mỹ đang càng ngày càng được hoàn thiện hơn, tối tân hơn. Và Hoa Kỳ cũng dự kiến là họ có thể tăng lượng cung dầu lên rất đáng kể trong khoảng thời gian sắp đến. Với bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu thì lượng cầu vẫn sẽ không có sự gia tăng gì nhiều. Mà lượng cung của Hoa Kỳ lại có vẻ đầy hứa hẹn, vì họ đã có thể giảm chi phí khai thác xuống rất đáng kể so với thời sốt về công nghệ Fracking. Thực ra thì công nghệ này cũng chẳng phải mới mẻ gì, chỉ là hồi đó chi phí đắt mà giá dầu lại chưa đủ cao nên họ không làm thôi.

Ngó qua bên Liên Âu: Tình hình của khu vực Liên Âu thì vẫn rối mù rối mịt. Gần đây nhất chính là vụ Italy. Một xứ sở đầy văn minh như Châu Âu, thế mà đồng tiền chung EURO đến giờ đã phải ngáp ngáp. Thật sự tác giả không hiểu là: BitCoin hay bất cứ 1 “đồng tiền số” nào đó, làm sao mà có thể thống trị thế giới được? Rồi còn các nước Hồi Giáo, các nước có thể chế chính trị đặc biệt thì sao?

1 EU

Chỉ số sợ hãi VIX có tăng có giảm. Tuy nhiên đã về đúng vị trí an toàn. Tức là dưới 20 và dao động xung quanh mức 15. Chắc bạn đọc hiểu điều đó có nghĩa là thị trường đang bình thường, có thể xem là ổn định mà phải không?

Có một điều thú vị khi quan sát bất động sản Hoa Kỳ như sau: Giá nhà cửa nhìn về phương diện bình quân thì tăng lên. Tuy nhiên các ETFs phản ánh từ bất động sản lại giảm đi. Tác giả có câu hỏi như thế này: Tại sao bạn không trích một phần vốn (khoảng 10-20%) để mua các ETFs bất động sản, đặc biệt là phân khúc của các ETFs về bất động sản cho thuê?

Bước sang các chỉ số về nền kinh tế Mỹ nào.

GDP

Nền kinh tế Hoa Kỳ mở rộng 2,2%. Thấp hơn con số 2,3% của dự đoán và kỳ vọng của thị trường.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,8%. Thấp hơn cả con số 3,9% của tháng trước, và thấp hơn dự đoán của thị trường là 3,9%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2000, khi số người thất nghiệp giảm 281 nghìn xuống còn 6,07 triệu và việc làm tăng 293 nghìn lên 155,47 triệu.

2 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ tăng lên 2,8%. Cao hơn tháng trước là 2,5%. Đánh bại dự báo thị trường là 2,7%. Đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ tháng Hai năm 2012. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng tăng 0,2%, giống như trong tháng Tư và phù hợp với kỳ vọng. Xăng dầu và bất động sản có đóng góp lớn nhất.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI của Mỹ đã tăng lên 58,7. Và đánh bại kỳ vọng của thị trường là 58,1. Đơn đặt hàng mới, sản xuất và việc làm đều tăng ở mức giá cao hơn.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng lên 99,3. Ước tính sơ bộ cho thấy: Số liệu đánh bại kỳ vọng thị trường 98,5. Đạt mức cao nhất trong ba tháng, do các đánh giá thuận lợi hơn của người tiêu dùng về tình hình tài chính hiện tại của họ.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 4,6% so với tháng trước xuống mức 1.301 nghìn. Trong khi thị trường kỳ vọng giảm 1,4% xuống 1,350 nghìn.

Cấp phép cho một gia đình giảm 2,2% xuống 844 nghìn và giấy phép đa gia đình giảm 8,8% xuống còn 457 nghìn. Trên khắp các vùng, giấy phép giảm ở miền Nam (-13,9%) và ở miền Tây (-3,3%), nhưng tăng ở vùng Đông Bắc (42,1%) và vùng Trung Tây (7,2%).

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nếu chỉ theo dõi những bản tin của báo chí đưa ra thì quả thật rất là căng thẳng đấy. Tuy nhiên, các chỉ số nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ở những mức bình thường, không có gì phải gọi là đáng lo ngại cả. Công nhận là những tin tức nhất thời đó sẽ có 1 sức ảnh hưởng nhất định lập tức đến thị trường liền. Nhưng mà sau cơn hốt hoảng bậy, khi bình tĩnh lại, mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra những sai lầm khi đưa ra các quyết định thiếu sáng suốt đó. Hiển nhiên, trong đầu tư tài chính, cũng có 1 dạng sai lầm khác mang tên là không đưa ra quyết định.

Chỉ số VIX hiện đang ở mức 13, thị trường chung SPX – SPY về cơ bản là đang dần tiến về sự ổn định trong việc tăng trưởng. Có lẽ điều đó đã được thể hiện rõ nét hơn ở biểu đồ phân tích kỹ thuật: Khi đã có những cái đỉnh cao hơn (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước) và những cái đáy cao hơn (đáy sau cao hơn đáy trước). Vâng, cái đó người ta gọi là xu hướng tăng (Uptrend)

Giá cả của các hợp đồng quyền chọn Options đã được duy trì ở mức ổn định trong 1 khoảng thời gian đủ dài. Seller options lại có thể quay trở lại công việc thường ngày của mình như trước đây: Lụm bạc cắc.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Với những cái đỉnh – đáy được tạo ra ở khoảng thời gian gần đây. Xu hướng tăng – UpTrend càng lúc càng rõ nét. Hãy nhìn lại hệ thống tín hiệu riêng của bạn, rồi xem xét vào lệnh đi nhé. Còn với Seller Options thì bạn vẫn còn nhớ là nên ưu tiên đặt chân sell ở các vùng đáy – hoặc cận đáy chứ?

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
270 – 269 278 – 280 263 – 262
265 – 263 285 – 286 258 – 255
260 – 258 NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.19

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *