Phân tích SPY tháng 7/2023

Chúng ta đã đi qua nửa đầu năm 2023, nền kinh tế Hoa Kỳ dường như đã dần dần trở nên ổn định, mặc dù với tốc độ rất chậm. Các dự báo suy thoái hay khủng hoảng đã êm dịu đi nhiều.

Nhìn chung thị trường cổ phiếu Mỹ đang dần nghiêng về phe thị trường con bò. Các thống kê cũng thường chỉ ra năm trước bầu cử (năm nay 2023) thị trường cổ phiếu thường có xu hướng tăng điểm.

Các thước đo về nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đều có những mức tăng điểm rất ấn tượng, tiêu biểu như:

+ Schwab U.S. Large-Cap Growth ETF (SCHG)

+ S&P 500 ( NYSEARCA: SPY )

Trong khi đó,

+ Nhóm cổ phiếu giá trị vốn hóa nhỏ: iShares Russell 2000 Value ETF (IWN)

+ Nhóm cổ phiếu đại diện cho tăng trưởng cổ tức, tiêu biểu như: SPDR S&P Dividend ETF (SDY)

Lại không có sự thay đổi đáng kể, gần như là đứng yên tại chổ.

Những tín hiệu tích cực cho thị trường

GDP danh nghĩa của Mỹ tiếp tục tăng

Đã có quá nhiều sự lo sợ về lạm phát, nhưng lại bỏ qua sức ảnh hưởng của GDP danh nghĩa. Một Khi tình trạng lạm phát cao qua đi, GDP danh nghĩa sẽ trở thành 1 tín hiệu vô cùng đẹp mắt cho thị trường cổ phiếu.

Và thị trường cổ phiếu thường được định giá dựa trên danh nghĩa chứ không phải là trên cơ sở “thực tế” (sau khi điều chỉnh lạm phát).

Một khi các nhà đầu tư vượt ra ngoài những lo ngại về lạm phát, họ sẽ xem xét các mức hoạt động kinh tế danh nghĩa hiện tại của Hoa Kỳ, vốn đang tiếp tục bùng nổ.

Fed và lãi suất.

Ở phần lớn trường hợp: Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với các mức chi phí cao hơn. Và thường thì lãi suất cao hơn, không làm cho thị trường cổ phiếu tăng điểm.

Tuy nhiên, Fed đã tăng và tăng lãi suất quá nhanh quá mạnh trong khoảng thời gian vừa qua rồi. Đến mức Fed không còn nhiều việc để có thể làm thêm được nữa.

Và bạn biết điều thú vị ở đây là gì không? Đó chính là Fed có thể cắt giảm lãi suất khi cần thiết (nếu thực sự không may là suy thoái và/hoặc khủng hoảng ập đến)

Chỉ với những đợt tăng lãi suất thấp đi đã làm thị trường cổ phiếu hưng phấn rồi. Giờ thì hãy nghĩ xem khi Fed cắt giảm lãi suất xem, điều đó không làm cho thị trường cổ phiếu bùng cháy sao? Thật háo hức mong chờ mà!

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy lĩnh vực tăng trưởng vốn hóa lớn.

Bằng chứng rõ ràng nhất, đó chính là từ đầu năm đến nay: QQQ tăng trưởng ngon lành hơn so với DIASPY.

Nhờ Chat GPT mà tôi có thể học Python chỉ trong 3 ngày

Còn về trải nghiệm cá nhân thì tác giả tôi đã có thể học được 1 ngôn ngữ lập trình mới là PYTHON với sự giúp đỡ của Chat GPT, chỉ với 3 ngày. Vâng, chỉ với 3 ngày thôi đấy.

Còn nhớ lúc học C++, chỉ riêng việc đọc tài liệu thôi đã ngốn gần 1 tháng rồi.

Và giờ thì tôi đã có thể lập trình bot giao dịch bằng code python trên nền tảng giao dịch của Binance 1 cách dễ dàng. Mà còn xây dựng được 1 trợ lý ảo giúp xử lý dữ liệu thô phục vụ cho việc xây dựng thuật toán giao dịch. 

Thị trường cổ phiếu về dài hạn luôn tăng trưởng

Điều này dễ hiểu mà, cứ quay lại lịch sử quá khứ mà nhìn nhận thôi: Thị trường cổ phiếu Mỹ đã trải qua rất nhiều cuộc suy thoái, thậm chí là đại suy thoái, ví dụ như: 1929, 1970, 1987, 2008.

Và sau tất cả, thị trường cổ phiếu Mỹ S&P500 – SPX – SPY vẫn là sự tăng điểm.

GDP

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2% hàng năm theo quý trong Quý 1 năm 2023, cao hơn nhiều so với mức 1,3% trong ước tính thứ hai và dự đoán là 1,4%. Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng tăng nhanh hơn dự kiến ​​lên 4,2%, mức cao nhất trong gần hai năm (so với 3,8% trong ước tính thứ hai) bất chấp lạm phát cao.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng lên 3,7% vào tháng 5 năm 2023, cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,5%. Bất chấp sự gia tăng này, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử và cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt. Số người thất nghiệp tăng 440 nghìn lên 6,10 triệu và mức việc làm giảm 310 nghìn xuống 160,72 triệu.

Lạm phát

Lạm phát giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 4,0% vào tháng 5 năm 2023, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021 và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 4,1%, do giá năng lượng giảm. Ngoài ra, lãi suất cơ bản, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 5,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2021, ủng hộ lập luận Cục Dự trữ Liên bang xem xét tạm dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện tại.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM tại Hoa Kỳ đã giảm xuống 46 vào tháng 6 năm 2023, từ mức 46,9 vào tháng 5 và thấp hơn mức dự đoán là 47. Kết quả chỉ ra rằng tốc độ thu hẹp nhanh hơn trong lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 5 năm 2020, với việc các công ty quản lý sản lượng giảm xuống khi tình trạng suy thoái tiếp tục diễn ra và sự lạc quan về nửa cuối năm 2023 suy yếu. “Nhu cầu vẫn yếu, sản xuất chậm lại do thiếu việc làm và các nhà cung cấp có năng lực. Có dấu hiệu của nhiều hành động cắt giảm việc làm hơn trong thời gian tới”, Timothy Fiore, Chủ tịch ISM cho biết. Trong tháng 6, số lượng đơn đặt hàng mới (45,6 so với 42,6), sản xuất (46,7 so với 51,1), việc làm (48,1 so với 51,4) đều giảm. ), hàng tồn kho (44 so với 45,8) và đơn đặt hàng tồn đọng (38,7 so với 37,5) Ngoài ra, áp lực giá giảm (41,8 so với 44,2) và chỉ số giao hàng của nhà cung cấp tăng từ 43,5 lên 45,7. một dấu hiệu cho thấy thời gian sản xuất được cải thiện trở lại. Mặt khác, chỉ số hàng tồn kho của khách hàng giảm xuống mức ‘quá thấp’ (46,2 so với 51,4), một tín hiệu tích cực cho hoạt động sản xuất trong tương lai.

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn lên 64,4 vào tháng 6 năm 2023, mức cao nhất trong 4 tháng, từ mức sơ bộ là 63,9. Những cải thiện cũng được nhìn thấy trong cả điều kiện kinh tế hiện tại (69 so với 68) và kỳ vọng của người tiêu dùng (61,5 so với 61,3). “Nhìn chung, sự gia tăng đáng kinh ngạc này phản ánh sự phục hồi trong thái độ được tạo ra bởi giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng trần nợ vào đầu tháng, cùng với những cảm xúc tích cực hơn về việc lạm phát giảm nhẹ.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy, giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 5,6% lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,496 triệu vào tháng 5 năm 2023, sau hai tháng giảm liên tiếp.

Với các thông tin cơ bản trên:

Tỷ lệ lạm phát hiện đang là 4%. Luận điểm cho rằng Fed sẽ dừng tăng hoặc thậm chí là hạ lãi suất cũng là có cơ sở. Nhìn qua khối Âu Châu thì phải nói là ối giời ơi. Tình trạng hiện tại – Dù cho không may suy thoái ập đến, thì nay Hoa Kỳ (Fed) đã có dư địa và biện pháp hạ lãi suất rồi.

Các số liệu kinh tế Hoa Kỳ. Và chỉ số sợ hãi VIX đều ở mức bình thường, không có gì đang lo ngại. Việc sử dụng hợp đồng quyền chọn Options để tạo ra dòng TIỀN hàng tháng có thể tiến hành như mọi khi.

Theo nhiều số liệu thống kê thì khoảng thời gian tháng 7 và tháng 8. Thông thường thị trường cổ phiếu Mỹ sẽ  không có sự biến động quá lớn. Seller Options là điều hoàn toàn hợp lý.  

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Về phương diện phân tích kỹ thuật, thị trường chung S&P500 – SPX – SPY đã thiết lập xu hướng đi lên rõ ràng. Trading để lướt sóng nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn có thể tiến hành bình thường. Tuy nhiên, trading ít thôi. Mua và nắm giữ dài hạn vẫn tốt hơn và hiệu quả hơn.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
430 460 415
420 – 415 480 400
400 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.74

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *