Làm sao để bắt đầu với chứng khoán Mỹ

Khi nói đến chứng khoán Mỹ, bạn liên tưởng đến gì? Có người sẽ nói rằng đó là SPX, SPY hay S&P 500, cũng có người sẽ nghĩ đến Cocacola, trái táo khuyết Apple, cũng có người sẽ nghĩ đến chàng thông tin khổng lồ Google, sẽ có nhiều người liên tưởng đến nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett v.v… Tất cả đều có ý nghĩa riêng cả. Liên tưởng đến gì cũng được, miễn là đảm bảo bạn cũng đang nghĩ về chứng khoán Mỹ là được.

Ngày nay, khi nói đến chứng khoán Mỹ, cái mà được mọi người thường xuyên nói đến nhất đó chính là chỉ số S&P 500. Bạn có thể bấm vào đây để tìm hiểu thêm về chỉ số này.

Chỉ số S&P500 này phổ biến và thông dụng đến mức độ gần như ai tham gia vào thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới này đều biết cả. Cũng giống như những ai học vật lý đều phải biết đến Isaac Newton và Albert Einstein vậy.

chứng khoán mỹ

Như bạn đã biết, S&P500 tồn tại dưới dạng chỉ số, đó là 1 tập hợp của 500 công ty hàng đầu. Chính vì lý do phổ biến và thông dụng đến mức bình dân như thế. Nên nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán Mỹ, hãy bắt đầu từ chỉ số S&P500 này, còn nếu không thì bạn cũng có thể bắt đầu từ 500 công ty thành phần đã tạo nên chỉ số S&P500 này, đó chính là lựa chọn hiệu quả nhất với những người mới bắt đầu.

Ở thị trường chứng khoán quốc tế, nhất là ở thị trường chứng khoán của các nước phát triển như Hoa Kỳ. Các sản phẩm tài chính chứng khoán phải nói là nhiều vô kể. Tuy nhiên, trong thực chiến chúng ta chỉ gặp tới gặp lui có vài món mà thôi. Có thể kể đến như là:

 • Cổ phiếu dạng tài khoản bình thường,
 • Cổ phiếu dạng tài khoản ký quỹ (Margin),
 • Contract For Difference (CFDs – Hợp đồng Chênh lệch),
 • Forex (Thường được biết với cái tên chương trình là MetaTrader– MT4 – MT5, trong đó có ngoại tệ, chứng khoán, kim loại, ngũ cốc, và nhiều thứ khác lắm…)
 • Chỉ số chứng khoán, hoặc các chỉ số khác như chỉ số ngành y tế, ngành xăng dầu,…
 • Chỉ số nghịch đảo (trái ngược với chỉ số chứng khoán),
 • ETFs (Exchange Traded Fund),
 • Hợp đồng tương lai (Futures),
 • Hợp đồng quyền chọn (Options)

Vân vân và vân vân… Vẫn còn rất nhiều thứ khác như là: Chứng chỉ thuế, trái phiếu bang, trái phiếu liên bang, quỹ phòng hộ (quỹ này thường dùng để chống lại lạm phát), CDO (Collateralized Debt Obligations), CDS (Credit Default Swap) v.v…

Nhiều lắm đúng không bạn? Vâng, thực sự là rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán Mỹ, hãy bắt đầu 1 cách đơn giản thôi. Hãy cố gắng duy trì mọi thứ đơn giản nhất có thể. Và để đảm bảo bạn có thể bắt đầu 1 cách tốt đẹp nhất hãy lựa chọn chỉ số S&P500, SPX, SPY là được.

Bạn hãy bấm vào đây để xem 500 công ty thành phần đã tạo nên chỉ số S&P500. Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Comments

 1. By Thu Hà Lê

  Reply

  • Reply

  • By ngoc

   Reply

 2. By Anh Thien

  Reply

 3. By Hồng Quí

  Reply

 4. Reply

 5. By Hung Tran

  Reply

  • By Nicole

   Reply

 6. By Dong

  Reply

 7. By Mỹ

  Reply

 8. By Phạm Đắc Diện

  Reply

 9. By Hoan Chu

  Reply

 10. By nguyễn văn quan

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *