Phân tích SPY tháng 1/2022

Kể từ bài viết tháng trước, cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500, Nasdaq Dow đều giảm điểm. Mọi thứ khá giống với những nhận định của bài viết tháng vừa rồi Phân tích SPY tháng 12 năm 2021. Nếu bạn chưa xem qua thì nên bấm vào đây để xem bài viết tháng trước.

Trong ngày giao dịch gần nhất, thứ sáu 14/1/2022. Thị trường biến động trái chiều:

+ Chỉ số công nghiệp Dow Jones GIẢM 201,81 điểm – tương đương 0,6%. Do cổ phiếu của Goldman Sachs Group Inc. (GS) , JPMorgan Chase & Co. (JPM), và American Express Co. (AXP) giảm điểm.

+ S&P 500 – SPX – SPY tăng 3,82 điểm, tương đương 0,1%.

+ Chỉ số tổng hợp Nasdaq COMP tăng 86,94 điểm, tương đương 0,6%. Sau quá trình liên tục đảo lộn trong phiên từ xanh sang đỏ rồi từ đỏ sang xanh nhiều lần.

Thị trường cổ phiếu đã kết thúc trái chiều vào thứ Sáu, do nhiều yếu tố: Báo cáo thu nhập, doanh số ngành bán lẻ, và đương nhiên là có liên quan đến lạm phát…

Cổ phiếu của JPMorgan Chase (JPM) giảm 6% sau khi công ty công bố doanh thu giao dịch quý 4 thấp hơn dự kiến và chi phí tăng do chi phí bồi thường tăng.

Cổ phiếu của Citigroup (C) cũng giảm sau khi công bố sự sụt giảm tương tự đối với doanh thu từ giao dịch cổ phiếu và thu nhập cố định trong quý.

Mặt khác, cổ phiếu của ngân hàng ngang hàng Wells Fargo (WFC) đã tăng sau khi công bố doanh thu hàng quý, do cả các khoản cho vay thương mại và tiêu dùng đều tăng vào cuối năm ngoái.

Dữ liệu kinh tế mới được đưa ra yếu hơn dự kiến ​​vào thứ Sáu, làm tăng thêm tính chất rủi ro trên thị trường. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 1,9% trong tháng 12 so với tháng trước.

Nhiều nhà kinh tế nhận định: Lạm phát sẽ tiếp tục tăng thêm, và đạt đỉnh điểm vào tháng 3, sau đó mới quay đầu giảm dần.

Nói tóm lại:

Những nỗi lo sợ kiến thị trường cổ phiếu giảm điểm tháng rồi, đều không có gì mới, cũng là những thứ có thể nói là cũ: Biến chủng mới của Covid, áp lực gia tăng giá cả, tỷ lệ lạm phát tăng cao, những mức báo cáo thu nhập tăng giảm của doanh nghiệp, số liệu kinh tế có biến chuyển ngoài dự đoán, lo ngại Fed tăng lãi suất… (bài viết tháng trước giải thích rồi)

Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân thì tác giả cho rằng mọi thứ vẫn bình thường. Lý do ư? Xem chỉ số sợ hãi VIX thì biết.

Trong tháng vừa rồi, VIX có tăng có giảm. Tuy nhiên mức tăng cao nhất vẫn là dưới 25. Mức dao động trung bình vẫn là khoảng 20. Mọi thứ có thể nói là bình thường, chưa có gì phải hoảng.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hàng năm 2,3% vào quý 3 năm 2021, cao hơn một chút so với 2,1% trong ước tính thứ hai và sau khi tăng 6,7% trong giai đoạn ba tháng trước đó.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,9%, thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020, cho thấy sự phục hồi bền vững của thị trường việc làm nhờ nền kinh tế phục hồi nhanh và nhu cầu lao động mạnh mẽ.

Tỷ lệ này vẫn cao hơn một chút so với mức trước khủng hoảng trong bối cảnh các báo cáo về tình trạng thiếu lao động trầm trọng, nhưng sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới khi các công ty lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Số người thất nghiệp giảm 483.000 người xuống còn 6,3 triệu người.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 7% vào tháng cuối cùng của năm 2021, mức cao mới kể từ tháng 6 năm 1982, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Năng lượng là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng nhưng mức tăng nhỏ hơn so với tháng 11 (29,3% so với 33,3%), với giá xăng tăng 49,6% so với 58,1%.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 58,7 vào tháng 12 năm 2021 từ 61,1 trong tháng 11, thấp hơn dự báo thị trường là 60.

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống 68,8 vào tháng 1 năm 2022, mức thấp thứ hai trong một thập kỷ và thấp hơn mức dự báo thị trường là 70. Chủ yếu do sự lan rộng của các biến thể coronavirus và lạm phát leo thang.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 3,6% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,712 triệu vào tháng 11 năm 2021, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1,663 triệu.

Giấy phép cho các tòa nhà có năm căn hộ trở lên tăng 6,1% lên mức 560 nghìn và giấy phép cho một gia đình tăng 2,7% lên 1,103 triệu.

Giấy phép tăng đáng kể ở Đông Bắc (12,4 phần trăm lên 145 nghìn); ở miền Nam (4,9% so với 901 nghìn); Tây (4,6% lên 451 nghìn); trong khi giấy phép giảm ở Trung Tây (-8,1 phần trăm xuống 215 nghìn).

Với các thông tin cơ bản trên:

Số liệu kinh tế Hoa Kỳ ở tháng vừa rồi, đúng là có tệ đi. Tuy nhiên các số liệu vẫn ở mức trên trung bình (trừ lạm phát 7% cách quá xa mục tiêu 2%). Và đó cũng chẳng phải là điều xa lạ gì, các số liệu kinh tế bị xấu đi trong 1,2 kỳ báo cáo là điều hoàn toàn bình thường và hay bắt gặp. Cần chờ thêm số liệu của ít tháng tiếp theo. Và đó là 1 trong số hàng chục tá lý do khiến thị trường đi xuống.

Nhiều người lý luận rằng: Thị trường quay đầu giảm điểm do Fed, do lạm phát, do dịch bệnh… Nghe thì có lý đấy. Nhưng cá nhân tác giả tôi thì cho là XÀM. Vâng, cực kỳ xàm. Bạn muốn biết lý do tại sao thị trường giảm không?

+ Lý do là bởi vì trước đó thị trường đã tăng dữ quá.

+ Thế tại sao nó lại tăng. Thì tại vì trước đó nó giảm nhiều rồi. Đơn giản thế thôi.

Quyết định của Fed không phải nói thay đổi là thay đổi liền ngay lập tức, lạm phát không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều, dịch bệnh kéo dài vài ba năm… Còn thị trường thì biến động hàng ngày hàng giờ. Nay nói thị trường giảm vì dịch bệnh, thế mai thị trường tăng là do dịch bệnh đã hết à? Nghe chẳng có miếng logic nào cả.

Còn nói theo kiểu bình dân hơn thì: Nếu có biết trước, thì làm gì còn ăn mày trên đời này.

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: Thị trường cổ phiếu Mỹ vẫn bình thường. Thị trường giảm thì nhìn tiền lời ít đi 1 tí thôi, chứ mua từ năm ngoái thì đến năm nay vẫn lời chán. Mọi thứ đơn giản thôi: Chỉ cần mua và nắm giữ – Rồi dùng hợp đồng quyền chọn Options mà kiếm thêm dòng tiền.

Sắp tới khi Fed nâng lãi suất thì có thể khác đi. Tuy nhiên, với số liệu hiện tại thì cổ phiếu vẫn tốt hơn trái phiếu. Cả về đặc tính sinh lời và đặc tính an toàn.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Nhìn vào thấy ngay, đồ thị tháng này khá giống với tháng trước: Khi mà 4 đường MA 200 – 100 – 50 – 20 vẫn xếp đúng theo thứ tự của nó. Tình hình không phải tệ lắm đâu. Ít nhất là hiện tại thì vẫn chưa tệ đến mức kinh khủng như tụi chiên da hù đâu.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
455 – 450 470 – 475 435
435 480 430 – 425
425 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.59

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *