Phân tích SPY tháng 1/2021

Mới cách đây vài ngày, chúng ta tạ ơn thần phật vì cuối cùng thì năm 2020 đã qua đi. Năm mới 2021 đã đến với những hy vọng tươi đẹp mới. Thế mà đùng phát, chúng ta có 1 cuộc “dạo chơi” rất lớn ngay tại nhà trắng quốc hội Mỹ. Thực sự là tác giả không biết nên dùng từ gì để miêu tả. Bởi vì cuộc dạo chơi này sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bạn đọc tin tức từ tờ báo nào – truyền thông nào.

Có tờ báo gọi là nổi dậy – phản động. Cũng có tờ báo gọi đó là biểu tình… tất cả đều có những bằng chứng video quay lại chi tiết rõ ràng cho những luận điểm và cách dùng từ, dùng câu chữ của mình. Nếu bạn chỉ xem 1 bên, thì thật may mắn, vì bạn có kết luận ngay. Khổ cái tác giả xem cả 2 bên, và bên nào cũng có lý, cũng có chứng cớ rõ ràng… Nên khó dùng từ lắm.

Mà nói tóm lại thì, dù cho dùng ngôn từ gì đi chẳng nữa, cuộc dạo chơi lớn này thực sự đã để lại thêm 1 ký ức không vui vẻ cho lịch sử của nước Mỹ.

1 bieu tinh tai my

Tuần rồi là tổng kết năm, nhiều số liệu thú vị lắm. Và tác giả thực sự giật mình khi biết rằng để viết 1 bài viết phân tích SPY hàng tháng này, trung bình tác giả cần đọc 60 bài viết. Trời đất quỷ thần ơi, trước giờ cứ tưởng đọc 20 bài gì đó thôi, không ngờ phải đọc đến những 60 bài viết – để viết 1 bài SPY hàng tháng này. Giật cả mình.

Còn chuyện mọi ngày nghe tin tức – đọc thời sự này nọ thì là chuyện hiển nhiên rồi, không tính. Có ai kinh doanh đầu tư mà không theo dõi tin tức thời sự kinh tế mỗi ngày?

2 SPY hang thang

Tesla (Mã chứng khoán TSLA) hiện đã nằm trong S&P 500 – Đây là cách nó sẽ tác động đến chỉ số.

+ Với giá trị vốn hóa thị trường là 658,79 tỷ USD – 22/12/2020, Tesla hiện là công ty nắm giữ lớn thứ sáu trong S&P 500. Nếu tính cả hai loại cổ phiếu của Alphabet (goog googl) là một cổ phiếu.

+ Tesla chiếm khoảng 1,5% trong S&P 500, mặc dù doanh thu của hãng này dự kiến ​​chỉ chiếm 0,3% doanh thu năm 2021 của S&P 500.

+ Tesla là một cổ phiếu dễ bay hơi. Ví dụ, hôm 22/12/2020 Tesla đã giảm 6,5% so với 0,3% đối với S&P 500. Do đó, việc đưa Tesla vào sẽ làm tăng sự biến động của chỉ số, tương ứng với 1,5% của chỉ số mà nó chiếm.

+ Bởi vì Tesla đang giao dịch với tỷ lệ P/E lớn – vào khoảng 270 lần thu nhập năm 2020 và 160 lần thu nhập ước tính năm 2021. Việc đưa Tesla vào S&P 500 đã ngay lập tức làm tăng tỷ lệ P/E của chỉ số S&P 500.

+ Các ETF S&P 500 hiện đang nắm giữ Tesla bao gồm 3 ETF mô phỏng S&P500 thường gặp: SPDR S&P 500 Trust ETF (NYSEARCA: SPY), iShares Core S&P 500 ETF (NYSEARCA: IVV), và Vanguard S&P 500 ETF (NYSEARCA: VOO ).

+ Việc đưa Tesla vào chỉ số chứng khoán phổ biến nhất của Mỹ sẽ củng cố thêm lo ngại rằng  S&P 500 hiện đang là sự đặt cược tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn.

3 tesla

Cách Mua và nắm giữ dài hạn SPY hiệu quả hơn, thông qua P/E của SPY.

SPY cho mức tỷ suất lợi nhuận khoảng 10%/năm khi xét trên con đường dài hạn (số liệu tổng hợp hơn 100 năm qua). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mỗi năm SPY sẽ cho bạn 1 mức lợi nhuận đều đều 10%/năm. Mà đó là mức trung bình. Có những năm cao hơn, có những năm thấp hơn… Thậm chí là có những năm bị thua lỗ.

Thế làm sao để đánh bại mức trung bình 10%/năm đó, có 1 số cách – Thông qua việc nương theo thị trường chung SPY.

Trong đó cách đơn giản nhất chính là trung bình giá: Tức là tháng này mua 1 ít, tháng sau lại mua 1 ít… Cứ trích tiền lương bạn ra 1 tỷ lệ phần trăm cố định nào đó để tiến hành mua tích lũy như thế. (lãnh lương theo tuần thì trích mua theo tuần, lãnh theo tháng thì trích mua theo tháng).

Đặc biệt là bạn nên trung bình nhiều hơn, khi thị trường chung SPX – SPY liên tục rớt điểm. Đơn giản vì khi đó bạn mua rẻ hơn, mua được nhiều cổ phiếu hơn với cùng 1 số tiền, và phần thưởng là tỷ suất sinh lời của bạn sẽ có xu hướng nhỉnh cao hơn đôi chút so với mức trung bình 10%/năm. (khoảng 12-15%/năm).

Thế rớt điểm như thế nào thì nên trung bình nhiều hơn? Cũng là câu đó, có nhiều cách – một trong những cách đơn giản dễ áp dụng nhất chính là căn cứ vào P/E của SPY.

+ Nếu P/E của SPY thấp hơn 15 bạn nên trung bình nhiều hơn.

+ Tình cảnh hiện tại của chúng ta thì P/E của SPY đang lớn hơn 20 (xem P/E của SPY ở cuối bài viết).

Cho nên lời khuyên là ở thời điểm hiện tại, không nên mua và nắm giữ dài hạn quá nhiều SPY. Bởi vì cũng theo thống kê, tỷ suất sinh lời của bạn chỉ khoảng 5-6% nếu như áp dụng chiến lược mua và nắm giữ dài hạn ở những giai đoạn P/E của SPY cao hơn 20.

Một cách thức khác chính là sử dụng hợp đồng quyền chọn:

+ Sử dụng như 1 công cụ bảo hiểm cũng được.

+ Sử dụng như 1 cách thức kiếm thêm dòng tiền hàng tháng cũng được.

+ Còn sử dụng như 1 dạng cược thì không nên tí nào, ít nhất là lúc này, khi mà chỉ số sơ hãi VIX hiện tại vẫn là xu hướng giao động trên mức cao hơn 20.

Hiển nhiên, tiền của bạn thì bạn dùng thế nào cũng được. Chỉ là gợi ý cho bạn thôi. Và nhớ là làm ơn tìm hiểu thật kỹ về hợp đồng quyền chọn – Options rồi hãy làm. Giao dịch phái sinh – trong đó có options là điều cực kỳ phức tạp và hàm chứa nhiều rủi ro mất mát lớn.

Cách chuyển đổi cổ phiếu SPY thành trái phiếu – Siêu an toàn

4 spy

Ngay cả sau khi giảm mạnh và nhanh nhất trong lịch sử vào tháng 2-3/2020 vừa qua. Chỉ số S&P500 – SPX – SPY vẫn kết thúc năm 2020 với mức cao nhất mọi thời đại mới.

+ Mức cổ tức khi nắm giữ SPY hiện đang nhận được vào khoảng 1.52%

+ Còn mức lợi tức từ trái phiếu kho bạc 10 năm thì vào khoảng 0.9%

Thông qua 2 con số này, phần nào chúng ta có thể nói rằng: Cổ Phiếu đang đắt – Nhưng Trái phiếu còn đắt hơn nữa kìa. (Đoạn này thì bạn nên xem lại bài viết SPY tháng trước – Đặc biệt là đoạn các luận điểm tăng giá và giảm giá).

Mức chênh lệch này vào khoảng 0.62%. Và đây chính là mấu chốt: Nếu bạn là người mong muốn an toàn là trên hết, không muốn hứng chịu những rủi ro quá lớn. Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi việc nắm giữ SPY để hưởng mức cổ tức của SPY nhưng lại gần như không chịu tác động về sự biến động thị giá của nó. Tức là y chang như nắm giữ trái phiếu – nhưng lại nhận được mức cổ tức của SPY vậy.

Cách làm như sau: Thông qua hợp đồng quyền chọn Options, bạn đồng thời thực hiện 3 lệnh:

+ Buy Stock SPY – Mua ETFs cổ phiếu SPY.

+ Long Put ATM, gần giá mua SPY, cùng ngày đáo hạn với Short Call. (ATM Put là gì thì xem tại đây)

+ Short Call ATM, gần giá mua SPY, cùng ngày đáo hạn với Long Put. (ATM Call là gì thì xem tại đây)

Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ có thể hướng dẫn cơ bản như thế. Còn về phần chi tiết hơn, cụ thể hơn thì đành phải hẹn bạn vào 1 dịp khác, 1 bối cảnh khác vậy.

Ai đang mua SPY

Nhìn vào 2 hình dưới là thấy ngay: Không phải là các tổ chức, thể chế.

Số lượng người mua tổ chức cho SPY (S&P 500 ETF) đã giảm đáng kể trong nửa năm qua trong khi số lượng người bán tổ chức đã tăng đáng kể.

Tác giả chỉ không biết là những người vỗ ngực xưng danh là đầu tư theo dòng TIỀN. Giờ thì họ sẽ gọi như thế nào đây: Đây rõ ràng là dòng TIỀN của các cá nhân (không phải tổ chức) – Vốn được xem là dễ đuối và yếu kém. Thế bây giờ phải gọi là “dòng tiền thông minh” hay là “dòng tiền ngu” đây?

5 to chuc mua ban SPY 1

6 to chuc mua ban SPY 2

Hợp đồng quyền chọn options cho rằng thị trường tiếp tục tăng

Xét về bản chất, hợp đồng quyền chọn options chính là 1 dạng xác suất, nói cho nó bình dân dễ hiểu là như thế này: Ứng với khoảng thời gian nào đó, thị trường hay cổ phiếu có bao nhiêu phần trăm khả năng là tăng hay giảm bao nhiêu điểm.

Lấy thí dụ: Trong khoảng 12 tháng sắp tới (tháng 12 năm 2021) các hợp đồng quyền chọn options dự đoán rằng thị trường chung SPY sẽ tăng lên khoảng 11% – ứng với xác suất từ 70%. Hay nói theo cách khác: Có 70% xác suất là SPY sẽ tăng thêm 11% khi đến cuối năm 2021 này. (Lưu ý: Ứng với các số liệu hiện tại thì dự đoán là như vậy).

Về phần dự đoán xác suất bằng hợp đồng quyền chọn options, tác giả sẽ viết riêng 1 bài viết sau nhé.

7 xac suat

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hàng năm 33,4% trong quý 3 năm 2020, cao hơn một chút so với mức 33,1% trong ước tính thứ hai.

Đây là mức mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay, sau mức sụt giảm kỷ lục 31,4% trong quý 2, khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch coronavirus.

6 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không đổi ở mức 6,7% vào tháng 12 năm 2020, so với kỳ vọng của thị trường là 6,8% và cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch là khoảng 3,5%.

8 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 1,4% vào tháng 12 năm 2020, từ 1,2% trong tháng 11 và cao hơn một chút so với dự báo của thị trường là 1,3%. Tính theo tháng, giá tiêu dùng tăng 0,4%, cao hơn mức 0,2% của tháng 11 và phù hợp với kỳ vọng, chủ yếu do chỉ số xăng dầu tăng 8,4%, chiếm hơn 60% mức tăng chung.

9 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã tăng lên 60,7 vào tháng 12 năm 2020 từ mức 57,5 ​​vào tháng 11, cao hơn nhiều so với dự báo là 56,6.

Số liệu chỉ ra đây là tháng thứ 7 liên tiếp có hoạt động sản xuất gia tăng và tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 2018. Sự cải thiện được nhìn thấy ở các đơn đặt hàng mới (67,9 so với 57,5), sản xuất (64,8 so với 60,8) và việc làm (51,5 so với 48,4).

Nền kinh tế sản xuất tiếp tục phục hồi trong tháng 12.

10 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã được điều chỉnh thấp hơn xuống 80,7 vào tháng 12 năm 2020 từ mức sơ bộ là 81,4 nhưng trên 76,9 vào tháng 11.

11 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy, giấy phép xây dựng ở Mỹ đã tăng 5,9% so với một tháng trước đó lên tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,635 triệu vào tháng 11 năm 2020. Đây là lần đọc cao nhất kể từ tháng 12 năm 2006. Các ước tính ban đầu cho thấy giấy phép xây dựng đã tăng 6,2% lên 1,639 triệu.

12 Bat dong san

Với các thông tin cơ bản trên:

Chỉ số sợ hãi VIX ở thời điểm viết bài viết này vào khoảng 23,25. Vẫn là cao hơn mức nhạy cảm 20. Cũng có nghĩa là tình hình vẫn chưa thực sự yên tâm. VIX phải thấp hơn 20 thì mới là yếu tố mang tính ổn định cho sự tăng trưởng của SPY được.

Trên quan điểm cá nhân, tác giả tôi cho rằng: Thị trường SPY vẫn tiếp tục là sự tăng trưởng ở 2021 này. Tuy nhiên, nữa đầu năm sẽ là những bước đi ngang hiệu chỉnh. Đà hồi phục và tăng trưởng của những tháng vừa rồi thật sự là quá nhanh đến mức quá nguy hiểm. Không thể nói là bình thường được. Sự hiệu chỉnh đi ngang ở vài tháng sắp tới là hoàn toàn cần thiết.

Số liệu về kinh tế Mỹ vẫn đang nói rằng đang hồi phục rất tốt. Đặc biệt là vắc-xin càng ngày càng có nhiều tin vui mừng hơn theo từng ngày. Bát nháo nhất vẫn là chuyện chính trường Mỹ thôi – và nó nằm ngoại phạm vi nội dung của bài viết SPY hàng tháng.

Như phía trên đã có đề cập, dự đoán xác suất từ các hợp đồng quyền chọn options: Chúng ta có thể tin rằng SPY sẽ tăng thêm khoảng 11% vào cuối năm 2021. Tức là đến tháng 12 năm 2021 này, SPY có xác suất cao là sẽ phá mức 400, và dừng lại ở khoảng con số 410. (tính ra là hơi thấp so với 1 số dự đoán là 430 vào cuối năm 2021).

+ Nắm giữ SPY dài hạn (trên 5 năm) vẫn là 1 ý tưởng hay. Tuy nhiên bạn nên bán đi 1 số và chuyển sang nắm giữ tiền mặt hay mua trái phiếu kho bạc ngắn hạn. Khả năng cao là SPY sẽ suy giảm trong nữa năm đầu (từ giờ đến tháng 6 năm 2021). Khi đó bạn có thể mua lại với mức giá rẻ hơn.

+ Còn nếu chỉ là giao dịch ăn chênh lệch (cả trung hạn và ngắn hạn) thì bạn vẫn có thể duy trì như cũ. Nhưng hãy dịch chuyển trailing stop đi nhé.

Copy lại 1 đoạn của bài SPY tháng vừa rồi, để giải thích về trailing stop: Lấy thí dụ như hồi thị trường SPY ở 360 bạn mua vào. Giờ thị trường đã ở mức 370, bạn đặt lệnh thoát ra (bán ra) ở mức 365 (tức là lời 5 điểm). Nếu sau này SPY tăng lên 380, thì bạn có thể dịch chuyển điểm thoát hàng bán ra lên mức 373 chẳng hạn (tức là lời 13 điểm)… Và cứ thế mà tiếp tục… Cứ hiểu nôm na đó là thủ thuật trailing stop cho nó đơn giản dễ hiểu.

Về danh mục đầu tư của tác giả

Tác giả đã bán đi phần lớn cổ phiếu ETFs (SPY). Và chuyển sang mua trái phiếu kho bạc ngắn hạn – cụ thể là 2 mã chúng khoán này:

+ iShares Short Treasury Bond ETF (SHV)

+ SPDR Bloomberg Barclays 1-3 Month T-Bill ETF (BIL)

+ Tuy nhiên vẫn giữ hình thức tương đương với việc nắm giữ SPY thông qua hợp đồng quyền chọn Options – Bạn xem thêm tại đây nhé. Và bạn lưu ý giúp đây là 1 phương pháp cược – đầu cơ. Nhưng mà là dạng cược có tính toán trước, và được số liệu thống kê ủng hộ, với “xác suất không thua” là 7/10. Đọc kỹ nha: Xác suất KHÔNG THUA – chứ không phải là xác suất THẮNG.

+ Còn với Seller Options có thể tiến hành việc bán hợp đồng thu phí như bình thường mọi khi vẫn làm. Ai thận trọng thì giảm số lượng hợp đồng. Còn không thì vẫn giữ theo tỷ lệ 1 – 2 vẫn được, tình hình chưa thực sự có gì nguy kịch cả.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Thị trường chung S&P500 – SPX – SPY liên tục thiết lập nên đỉnh cao mới. Vài ngày gần đây mới bắt đầu giảm xuống đôi chút, và sự giảm điểm trong những ngày qua là hoàn toàn hợp lý với những ai theo trường phái phân tích kỹ thuật, không có gì đáng ngại: Xu hướng tăng – Đà tăng của SPY vẫn còn đó.

Có rảnh thì ngó con số P/E của SPY nhá. (ở ngay phía dưới). À mà thôi, nói luôn cho nhanh nà: P/E của SPY hiện tại (tạm tính) là 38,25. Hết hồn chưa ^^. Còn theo 1 số cách tính khác thì P/E của SPY có thấp hơn, nhưng cũng đâu đó 28 rồi.

13 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
365 – 360 382 – 385 355 – 350
355 – 350 400 335
340 – 335 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 38.25

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Comments

  1. By anh Tuấn

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *