Bản vị vàng

Trình bày ngắn gọn lại thế này nhé. “Bản vị vàng” thực chất chỉ là 1 trong hàng tá của hàng tá lý thuyết của kinh tế học mà thôi.

Trước giờ đa phần chúng ta đều bị tẩy não bởi những cuốn sách mang nặng mùi “bản vị vàng” mà không mấy khi được tiếp cận với những hệ thống tư tưởng khác của giới chuyên môn kinh tế. Nhiều khi cũng có thể là do chúng ta chẳng thèm quan tâm, chúng ta đã bị mặc định trong đầu và đinh ninh rằng “Bản vị vàng” là cái quan trọng nhất, là cái duy nhất tốt đẹp của thế giời này. Chúng ta chấp nhận “Bản vị vàng” y như 1 cổ máy mà chẳng thèm suy nghĩ gì khác ngoài cái được gọi là “Bản vị vàng” thần thánh, thờ cúng nó 1 cách rập khuôn máy móc mà chẳng cần bận tâm suy nghĩ gì thêm.

Bản chất của “bản vị vàng” là xem trọng thương mại, đặt nặng vấn đề giao thương xuất khẩu, và luôn cho rằng tất cả các quốc gia đều phải tích trữ vàng bạc. Cần giải thích thêm là thực ra ý của họ là phải tích trữ TIỀN tệ, nhưng tại vì thời đấy vàng bạc chính là TIỀN tệ nên họ nói rằng cần phải tích trữ vàng bạc.

bản vị vàng

Cần tích trữ vàng bạc để phục vụ cho việc thương mại được thuận lợi hơn, đồng thời việc thương mại cũng sẽ mang lại thêm 1 nguồn thu nhập khác đó chính là thuế xuất nhập khẩu. Tư tưởng “bản vị vàng” còn cho rằng nên nhập nguyên liệu thô với giá rẻ rồi chế biến gia công, sau đó xuất khẩu đi với giá cao. Hạn chế nhập khẩu, đặt nặng xuất khẩu, đánh thuế thật cao… Túm lại ngắn gọn là: Lấy thương nghiệp làm trọng tâm.

Như đã nói có rất nhiều trường phái khác, tuy nhiên trường phái này được xem là đối thủ xứng tầm, gọi đại khái là “Coi trọng sản xuất” cho dễ liên tưởng.

Trường phái “Coi trọng sản xuất”

Trường phái này, không quan tâm thương mại, mà đặt trọng tâm vào sản xuất, và chủ yếu thời đấy là sản xuất nông nghiệp. Họ luôn cho rằng thương nghiệp chính là những con buôn đang trục lợi trên xương máu của những người lao động chân chính. Chỉ có sự dư dả về sản xuất thì mới thật sự tạo nên sự giàu có, sung túc và thịnh vượng.

Họ cũng chẳng quan tâm bản vị vàng hay bất cứ 1 hệ thống TIỀN tệ nào cả, cái họ xem trọng là cơm no áo ấm, để làm được điều này thì chỉ có sản xuất và sản xuất. Họ luôn quan niệm rằng giá trị TIỀN tệ lưu thông trong xã hội phải được thể hiện bằng quá trình sản xuất, còn hệ thống TIỀN tệ hay thậm chí là bản vị vàng chỉ là để phục vụ cho quá trình sản xuất mà thôi.

sản xuất

Theo thời gian, đến hiện tại ngày nay, trường phái “Coi trọng sản xuất” đã tiến bộ theo thời đại, bằng chứng là họ chấp nhận những lĩnh vực sản xuất phi nông nghiệp như: Web, phần mềm vi tính, game, du lịch…

Nhưng phía trường phái “Bản vị vàng” vẫn giữ khư khư quan điểm TIỀN tệ phải là vàng bạc. Trong khi đó giá trị lưu thông trong xã hội ngày nay thực sự là rất lớn, bản vị vàng rõ ràng không còn theo kiểu tốc độ tăng trưởng giá trị của xã hội nữa.

Tuy nhiên, vấn đề của xã hội ngày nay là giá trị lưu thông trong xã hội thấp hơn quá nhiều so với hệ thống TIỀN tệ ngày nay. Tức là TIỀN thì dư nhưng giá trị lưu thông trong xã hội lại quá thấp.

Tôi đồng ý là hệ thống TIỀN tệ ngày nay có những vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng nếu quay về bản vị vàng thì rõ là hạ sách. Cá nhân tôi thì nghĩ đơn giản thế này thôi: Nếu đói, tôi cần ổ bánh mì để ăn chứ cầm cục vàng thì ăn sao đây?

Dành cho những bạn “thờ cúng” bản vị vàng/bạc.

Trước tiên. chúng ta không thể quay trở lại cái thời mà vác cả cục vàng hay cục bạc để mà thanh toán những chi phí sinh hoạt thường ngày được. Hiển nhiên, chúng ta cũng phải sử dụng những tờ giấy mà chúng ta tin rằng là nó được đảm bảo bằng vàng/bạc. Những tờ giấy mà rất nhiều người vẫn thường hay gọi là TIỀN thật.

Sự thực thì nó có phải là THỰC? Câu trả lời là HÊN XUI

Đừng nói là TIỀN bản vị vàng/bạc. Thậm chí là những tờ TIỀN có bản vị là dầu và bản vị là bất động sản còn bị lụi tàn như thường. Thế thì trên đời này có tờ TIỀN nào là thực đâu.

So sánh vàng với bất động sản sao?

Nếu mọi người trên đời này chết hết, chỉ còn lại gia đình bạn thì vàng cũng bằng thừa, nhưng đất đai nhà cửa thì vẫn có thể trồng trọt sinh sống được. Nếu trong tương lai, người ta phát hiện được 1 mỏ vàng mới có trữ lượng khổng lồ thì sao? Nếu trình độ khoa học kỹ thuật có thể biến phân bón thành vàng thì sao? Nhưng chắc chắn là chúng ta không thể đẻ ra thêm đất đai được, người đẻ chứ đất đai thì không có đẻ đâu. Lấn sông lấn biển thì cũng có giới hạn thôi chứ, chưa kể đến vấn đề môi trường. Chỉ có thể hy vọng là sau này chúng ta có thể sinh sống ở 1 hành tinh khác, thí dụ như sao hỏa chẳng hạn.

bất động sản

Nếu quay trở về thời bản vị vàng/bạc. Tức là lượng cung TIỀN sẽ không thể thay đổi đột ngột được. Điều đó có nghĩa là hệ thống ngân hàng ngày nay sẽ đồng loạt treo mỏ. Vì khi lượng cung tiền không thay đổi thì lãi suất cũng phải quay về con số không. Nếu muốn duy trì hệ thống ngân hàng thì lãi suất phải là 1 con số âm. Tức là ngân hàng giữ TIỀN hộ cho người ta, và người ta trả tiền bảo kê cho ngân hàng. Mà hình như người ta gọi đó là nơi lưu trữ bảo mật thì phải, chứ đâu phải là ngân hàng.

Nếu quay trở về thời bản vị vàng/bạc. Lượng TIỀN khan hiếm này có đủ để chi trả nợ cho những con nợ hiện tại không? Chỉ có 2 trường hợp: 1 là họ được xóa nợ, 2 là họ bị mất tài sản, và tôi nghĩ là trường hợp 2 nhiều hơn. Và bạn nghĩ là xã hội khi đó sẽ thanh bình yên ổn chứ?

Nếu quay trở về thời bản vị vàng/bạc cũng tức là phải xóa sạch nợ. Muốn làm được chuyện này chắc cần 1 cuộc khởi dậy bằng vũ trang, chứ cái kiểu lập luận là mọi người không còn tin tưởng vào đồng tiền pháp định nữa thì rõ ngớ ngẩn. Làm gì có cái chuyện con nợ chủ động phương thức trả nợ được, chính chủ nợ mới là người yêu cầu, anh phải trả nợ bằng TIỀN pháp định này nè, còn nếu không thì tôi sẽ siết tài sản của anh, thế thôi.

Nếu quay trở về thời bản vị vàng/bạc, nền văn minh công nghệ tiên tiến của ngày nay rất có khả năng sẽ trở về cái thời, sưởi ấm bằng lửa và làm mát bằng cái quạt tay.

Nếu quay trở về thời bản vị vàng/bạc, sự phân hóa về giàu nghèo sẽ rất kinh khủng, và đó là điều bạn mong muốn chứ?

Nợ và TIỀN pháp định chỉ là bề nổi của cả hệ thống mà thôi, không dễ gì có thể quay trở lại thời bản vị vàng/bạc được đâu. Đừng ngây thơ như thế.

Nhiều người có thái độ thờ cúng bản vị vàng/bạc mà quên rằng định nghĩa của đồng TIỀN. “TIỀN chỉ là vật thể trung gian nhằm truyền tải giá trị, TIỀN không cần phải có giá trị.”

Thương mại được quyết định bởi giá mua và giá bán, tức là quy luật cung cầu, chứ không phải là giá trị.

Chúng ta đều căm ghét và luôn tìm cách chống lại sự độc quyền, thế mà chúng ta lại ủng hộ việc vàng/bạc là độc quyền dùng để thanh toán. Nghe có vẻ không hợp lý cho lắm phải không?

Trước khi kết thúc bài viết này, tôi cần nói lại điều này để bạn hiểu rõ: Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không phải là ngân hàng của chính phủ Mỹ, mà nó là 1 hệ thống của tư nhân. Khi nói đến món nợ của Mỹ tức là người ta nói đến chính phủ Mỹ chứ chẳng liên quan gì đến hệ thống ngân hàng.

Và đừng quên, trên thế giới ngày nay, đại đa phần tài sản đều thuộc về tư hữu, bao gồm phần lớn đất đai. Tức là những ông đại gia nắm giữ phần lớn tài sản của toàn nhân loại. Nếu quay về thời bản vị vàng/bạc, trước tiên là sẽ có rất nhiều người bị trắng tay, sau đó là đống tài sản khổng lổ của mấy ông đại gia lại lên giá ầm ầm. Nếu thế thì có khác gì thời nông nô hay chiếm hữu nô lệ chứ? Tin tôi đi, chắc chắn khi đó cuộc sống của bạn sẽ chẳng khác gì địa ngục.

Đang yên đang lành không muốn, muốn sống trong địa ngục khi quay về bản vị vàng sao? Đúng là cao nhân suy nghĩ khác người thường.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *