Khi vàng trở nên vô dụng

Ngày xưa, có 1 chàng trai nọ, anh ta rất thích vàng. Anh ta luôn tìm đủ mọi cách để gom góp vàng lại. Anh ta có 1 thói quen là luôn tích trữ vàng trong 1 cái rương to lớn và xinh đẹp. Các cục vàng của anh ta luôn được đóng gói đẹp đẽ trong những tấm nhung lụa tuyệt đẹp. Thỉnh thoảng anh lại mở cái rương để nhìn ngắm những cục vàng của mình với 1 vẻ đầy tâm đắc.

sự vô dụng của vàng

Vì thói quen háo vàng của anh ta càng ngày càng nghiêm trọng nên gần như tất cả mọi người trong làng đều biết đến thói quen lạ đời của anh. Thế là có 1 nhóm người quyết định thực hiện 1 phi vụ cướp sạch toàn bộ vàng trong rương của anh ta.

Vụ cướp đã được trôi ra nhiều tháng trời mà anh ta vẫn không hề hay biết, thỉnh thoảng anh ta vẫn mở cái rương và ngắm nhìn những tấm nhung lụa và ôm ấp những đống vàng của mình.

Cho đến 1 hôm, anh ta phát hiện ra rằng đột nhiên thị trường trở nên có nhiều vàng hơn mức bình thường. Và đặc biệt là lượng vàng trông rất quen mắt. Anh ta vội vàng chạy về nhà, mở tung cái rương và nhanh tay mở ngay các tấm lụa ra thì mới phát hiện ra rằng toàn chỉ là gạch với đá.

Anh ta trở nên rất buồn, đã có nhiều người đến viếng thăm và an ủi anh ta. Trong đó có 1 vị đã nói rằng: “Có vấn đề gì đâu, anh cứ đóng gói những cục đá đó lại bằng những tấm nhung lụa và lại cất chúng vào lại cái rương, coi như chưa có gì xảy ra. Vì cơ bản, vàng hay đá đối với anh có gì khác biệt nhau đâu.”

Tuy nhiên, anh ta vẫn không thể chịu đựng nổi cú sốc tinh thần đó, sau đó ít lâu anh ta đã qua đời. Và để lại 1 lượng lớn tài sản ruộng đất cho con cháu.

Còn về số lượng vàng đó, do khối vàng khổng lồ đó được đưa vào lưu thông trong xã hội, ngôi làng năm ấy đột nhiên trở nên tiến bộ hơn, liên tục phát triển và trở nên phồn vinh hơn trước đó rất nhiều. Thế hệ con cháu của anh chàng đó cũng từ đó mà có được nhiều ruộng đất hơn và càng trở nên phồn thịnh hơn.

Bạn thân mếm, nếu bạn chỉ tích trữ vàng trong những cái rương đẹp đẽ thì chuyện đó là vô nghĩa. Việc bạn cất giữ những cục vàng đó cũng không khác gì mấy việc bạn đang tích trữ những cục đá. Vì khi đó, về cơ bản là vàng hay đá đối với bạn cũng không khác biệt nhau là mấy.

Nền kinh tế chỉ có ý nghĩa khi mọi thứ được trao đổi qua lại, sự phát triển chỉ đến với những nơi mà mọi thứ được luân chuyển. Nếu bạn cứ giữ khư khư mọi thứ ở 1 chổ, cho dù có là vàng đi chăng nữa thì điều đó cũng chỉ là vô nghĩa, khi đó cục vàng cũng chẳng khác gì cục đá.

Cho dù có là vàng đi chăng nữa, thì bạn cũng nên biết:

+ Khi nào thì nên MUA

+ Khi nào thì nên GIỮ

+ Khi nào thì nên BÁN

Bởi lẽ, bạn cũng không muốn giữ vàng y như giữ 1 cục đá mà phải không? Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *