Thuật ngữ cổ phiếu: EPS là gì? P/E là gì?

Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu thì bạn không thể không biết 2 con số EPS và P/E là gì? Lý do cực kỳ đơn giản, bởi vì mọi người tham gia thị trường này cũng đều xài ít nhất là 2 chỉ số này, nếu bạn không biết xài thì chẳng khác nào bạn đang chấp thiên hạ. Điều đó sẽ rất khó khăn cho bạn. Cái chuyện hiển nhiên mà ai cũng biết nhưng bạn lại không biết thì cơ hội chiến thắng của bạn có thể nói trắng ra là không có.

Vậy EPS là gì? EPS (Earning Per Share) là lợi nhuận (thu nhập) trên mỗi cổ phiếu.

Có khá nhiều cách tính toán EPS nhưng để đơn giản hoá vấn đề thì bạn chỉ việc lấy Lợi nhuận thu về trong kỳ của công ty chia cho tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành thì sẽ cho ra chỉ số EPS. Điều đó cũng có nghĩa là khi EPS là con số dương thì kỳ đó công ty làm ăn có lãi, con số EPS càng cao thì lợi nhuận của công ty càng lớn, đương nhiên là không nói đến trường hợp số lượng cổ phiếu tăng lên. Và khi EPS là con số âm tức là công ty đang thua lỗ trong kỳ đó.

EPS là gì?

EPS là gì?

Vậy bạn có cần tính toán chỉ số EPS này không? Câu trả lời là không, bởi vì các trang web về tài chính hay là các trang web của các công ty môi giới chứng khoán đã tính toán sẵn giúp bạn. Nhiệm vụ của bạn là nhìn vào con số đã hiện thị sẵn đó mà thôi. Còn nếu bạn muốn tự tính toán lại con số EPS này thì cũng được thôi, không sao cả. Chấm hết EPS.

Tiếp theo P/E là gì? Hệ số P/E đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường (Market Price – P) và thu nhập của mỗi cổ phiếu (Earning Per Share – EPS) và được tính như sau: P/E = P chia cho EPS. Trong đó P là thị giá ngay tại thời điểm thống kê.

P/E cho thấy giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần, hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. Có khá nhiều phương pháp để bạn sử dụng con số P/E nhưng cũng là câu đó để mọi thứ trở nên đơn giản nhất có thể, bạn nhìn vào con số P/E được hiện thị sẵn trên các trang web đó và xem xét.

PE là gì?

PE là gì?

Nếu P/E không có hoặc không tồn tại thường là do EPS âm, khi giao dịch các cổ phiếu này nên cẩn trọng xem xét thêm một số phương diện khác.

Nếu P/E nằm trong khoảng nhỏ hơn 10, tức là cổ phiếu đó hiện được xem là rẻ.

Nếu P/E nằm trong khoảng từ 10 đến 20, tức là trung bình.

Nếu P/E nằm trong khoảng lớn hơn 20, tức là cổ phiếu đó hiện được xem là mắc.

Tuy nhiên đó mới chỉ là hai con số EPS và P/E thôi, chúng ta sẽ còn tiếp tục gặp gỡ 1 con số khác là PEG trong bài viết tiếp theo, thân chào và hẹn gặp lại các bạn.

Comments

  1. By Nguyễn Phương Nam

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *