Triết lý sống

Thực ra mà nói thì trên đời này chẳng có cái được gọi là triết lý sống đâu. Nếu có, nó chỉ là sự đồng cảm, đồng điệu giữa con người với con người mà thôi. Có thể là bạn đã nghe qua câu nói này: Nếu bạn đồng ý với tôi thì bạn là 1 người thông minh, còn nếu như bạn không đồng ý với tôi, thì chắc chắn bạn chỉ là 1 tên dốt đần.

Có thể là bạn cũng đã gặp những trường hợp: Triết lý sống của người này lại là cái điều ngớ ngẩn của người khác đúng không? Trọng tâm là thế này bạn à, chúng ta đang sống trong 1 thế giới tương đối. Thì cái được gọi là triết lý sống cũng chỉ là tương đối thế thôi.

triết lý

Gần đây tôi tìm hiểu về các bộ phim tài liệu khoa học nói về vũ trụ, thậm chí là cả việc trái đất quay xung quanh mặt trời được cho là 1 triết lý bất di bất dịch xưa nay. Giờ đây cũng đã có 1 số nhà nghiên cứu đang đặt nghi vấn về triết lý trái đất quay xung quanh mặt trời đấy thôi. Họ đặt nghi vấn rằng: Thực ra trái đất không hẳn là quay xung quanh mặt trời, mà là cả trái đất và mặt trời đều đang quay xung quanh 1 vật thể gì đó. Chẳng qua là trong quá trình quay đó, ngẫu nhiên trông có vẻ giống như là trái đất đang quay xung quanh mặt trời mà thôi.

Nếu như tất cả các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đều chấp nhận cái được gọi là triết lý sống đó mà không vươn tiếp lên khám phá nữa thì đến thời điểm hiện tại chắc chúng ta vẫn còn đang phải bận thờ cúng vị thần gió, vị thần núi lửa, vị thần sấm sét nào đó.

Có 1 số người cho rằng, triết lý sống thực sự trên đời này, đó chính là thuyết hoài nghi. Tức là luôn luôn nghi ngờ, luôn luôn thắc mắc và luôn luôn hỏi tại sao? Không chấp nhận bất cứ 1 triết lý nào cả, mà là luôn luôn nghi ngờ về điều đó. Ví dụ của họ được đưa ra là thế này.

Với phần lớn mọi người, triết lý của họ là cho rằng: Hút thuốc, uống rượu bia sẽ làm cho bạn chết sớm hơn. Và với đại đa số mọi người cái đó là triết lý và chân lý đấy. Không ai nghi ngờ điều đó nữa cả, không ai thắc mắc điều đó nữa cả. Thậm chí là ngay cả những người đang hút thuốc và rượu bia cũng đang suy nghĩ như thế. Chỉ là họ không thể từ bỏ được mà thôi. Vâng, không ai nghi ngờ điều đó nữa cả.

Vậy cái được gọi là triết lý sống chết có số thì sao? Việc hút thuốc rượu bia có thể làm cho triết lý số mệnh sai lệch đi àh? Triết lý này làm cho triết lý kia sai, hay là triết lý này đang bổ sung thêm cho triết lý kia, mà nếu như đã là triết lý mà lại cần thêm 1 triết lý khác để bổ sung thì cái đó có còn được gọi là triết lý nữa không? Hại não dữ ta!

triết lý

Xin thưa với bạn, trên trái đất này vẫn tồn tại những con người hút thuốc rượu bia sống thọ trên 60, trên 80. Lại thêm 1 ví dụ nữa nhé, nhiều người vẫn cho rằng giấc ngủ là rất quan trọng với con người, ngủ nghĩ đúng giờ là triết lý và chân lý. Vâng cũng xin thưa với bạn, cũng chỉ là ở trên trái đất này mà thôi, có những con người bị hội chứng mất ngủ, họ ngủ rất ít, thậm chí là có người không cần ngủ nhưng họ vẫn sống khỏe mạnh bình thường. Triết lý gì kỳ vậy? Đã là triết lý thì nó phải đúng trong mọi trường hợp. Còn khi nó chỉ đúng với đại đa số trường hợp thì đó là thế giới tương đối.

Triết lý nào thì cũng có ngoại lệ cả bạn àh? Nhưng không nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *