Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

(chung khoan phai sinh) – Thành công sẽ nối tiếp thành công, thất bại sẽ nối tiếp thất bại.

Nếu tất cả những gì bạn đang làm chỉ là trách móc, biện hộ và than vãn thì chúc mừng bạn đã đến với thế giới đau khổ và thất bại…

Khi một mối quan hệ diễn ra không tốt đẹp như bạn nghĩ, bạn than vãn, trách móc, tất cả lỗi lầm đều là của đối phương. Bạn àh, khi 1 mối quan hệ trở nên tồi tệ, đó là lỗi của cả 2. Chẳng ai muốn như thế cả.

Khi một vụ mua bán diễn ra không mấy suông sẻ, bạn lại than vãn, trách móc, bảo là lỗi của bên giao hàng, sự cố là do bên thứ 3 làm khó, tất cả là do người khác, tại người khác… Bạn àh, khi mọi thứ diễn ra không suông sẻ như bạn mong đợi, đấy là tại bạn chưa chuẩn bị kỹ càng.

Khi một giao dịch diễn ra theo hướng bất lợi, một lần nữa những gì bạn làm chỉ là than vãn, trách móc, nói là tại thị trường nó như thế này, nói là do thị trường nó như thế nọ. Bạn àh, khi việc giao dịch của bạn trở nên bất lợi, điều đó có nghĩa là kiến thức và khả năng của bạn còn có nhiều lỗ hổng, đừng đổ thừa cho thị trường, tội nghiệp nó lắm, thị trường này ra đời trước khi bạn ra đời cơ mà. Nó không mắc nợ gì bạn cả.

tien trach ky hau trach nhan

Trên thực tế, bạn chẳng thể thay đổi ai được cả, đừng cố gắng làm những chuyện ngớ ngẩn đó… Bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh cho người khác, điều đó sẽ chẳng thể nào làm tình hình tốt hơn được. Thay vì đó, hãy thừa nhận bạn có 1 phần sai trong đó, bất kể là sự việc thực tế diễn ra như thế nào.

Hãy cứ nhận sai trước 1 phần đi. Chỉ như thế, đầu óc của bạn mới chịu mở cửa thoáng hơn mà suy nghĩ được. Một khi đầu óc bạn đã mở cửa thoáng hơn thì bạn mới nhìn nhận vấn đề khách quan hơn và rõ ràng hơn được.

Người ta vẫn thường bảo, người trong cuộc thì mê muội, người ngoài cuộc mới là người sáng suốt. Toàn nói vớ vẩn. Chỉ có người trong cuộc mới thực sự cảm nhận được hết toàn bộ ý nghĩa của vấn đề mà thôi. Còn người ngoài, họ chỉ phán bừa, trúng cũng được, trật cũng được, họ chỉ nói cho sướng cái miệng thôi, đấy có phải là vấn đề của họ đâu.

y thuc trach nhiem

Tôi tin rằng, tất cả mọi người đều cho rằng cá nhân mình chính là người hoàn thiện nhất, điều đó đúng mà. Bởi lẽ tất cả chúng ta đều là những bản gốc, những thực thể hoàn toàn độc lập với nhau. Bạn hoàn thiện theo cách của bạn nghĩ, trong hệ quy chiếu của từng người thì nó chả có gì là không đúng cả.

Nếu bạn thực sự mong muốn con người của bạn ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, không chỉ là trong hệ quy chiếu của bạn mà còn là ở hệ quy chiếu của những người mà bạn quan tâm và yêu thương. Lần sau, khi có thứ gì đó trở nên tồi tệ, hay không suông sẻ như bạn mong đợi, bạn hãy tự nhận 1 phần lỗi về bạn trước đi đã.

Con cái hư hỏng: 1 phần lỗi do con cái, nhưng 1 phần lỗi cũng là ở cha mẹ

Học sinh học dốt: 1 phần lỗi do học sinh, nhưng 1 phần lỗi cũng là ở thầy cô

Gia đình ly tán: 1 phần lỗi do chồng, nhưng 1 phần lỗi cũng là ở người vợ

v.v…

Như rằng 1 câu nói quen thuộc: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>