Bạn đang là nô lệ hay đang là ông chủ của tiền bạc?

Trong bài viết trước “Giàu có là gì?”, bạn đã biết được rằng, giàu có là  phải bao gồm cả 3 yếu tố: thời gian, sức khỏe và tiền bạc. Tiếp theo, bạn cũng được biết về thời gian và sức khỏe của chính bạn đang ở mức độ nào thông qua bài viết “Thời Gian của bạn có phải là của bạn? Sức khỏe của bạn có phải là của bạn?”. Và trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ đi vào  yếu tố cuối cùng đó chính là “tiền bạc của bạn”.

Thu nhập thụ động phải lớn hơn chi phí

Bạn đã có đủ tiền để làm những gì mà bạn muốn? Bạn đã đủ tiền để có thể chăm sóc cho gia đình và những người mà bạn yêu thương? Bạn có dám nghỉ làm hay không? Nếu câu trả lời là chưa và bạn vẫn phải lao vào cuộc sống mưu sinh bán đi thời gian và sức khỏe của mình để đổi lấy tiền bạc trang trải cuộc sống thì bạn vẫn chưa giàu đâu. Có một phương thức để đo lường sự giàu có bằng tiền bạc như thế này. Đó là nếu như bạn không cần làm việc nữa thì bạn sẽ duy trì cuộc sống của mình được bao lâu ? Nếu bạn không làm việc nữa và bạn duy trì được cuộc sống của bạn trong 1 tháng thì độ giàu có về tiền bạc của bạn là 1 tháng. Như vậy thời gian này càng dài chứng tỏ bạn càng giàu có về tiền bạc. Bạn sống không phải phụ thuộc vào đồng tiền nữa, bạn hoàn toàn tự do về tài chính.

Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí

Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí

Tiền bạc, Thời gian Sức khỏe

Có một nghịch lý về sự mất cân bằng của ba khía cạnh thời gian, tiền bạc và sức khỏe trong cuộc đời của một con người. Đó là khi bạn trẻ, cái mà bạn có chính là ưu thế về thời gian và sức khỏe nhưng lại chưa có nhiều tiền bạc. Còn những ai đang ở tuổi trung niên giữ những chức vụ cao của công ty có mức lương hậu hĩnh, sức khỏe vẫn ổn nhưng lại quá bận rộn nhiều việc nên hóa ra lại không có nhiều thời gian. Ngược lại những ai sau vài chục năm làm việc đã cận kề tuổi hưu thì đương nhiên sẽ tích lũy được một số tiền bạc khá lớn nhưng khi đó thời gian và sức khỏe lại không phải là ưu thế của họ.Bí mật của vũ trụ là sự cân bằng, do đó bạn cần phải cân bằng tất cả các yếu tố trong cuộc sống của bạn.

Tiền bạc Thời gian Sức khỏe

Tiền bạc Thời gian Sức khỏe

Vậy làm sao để có được sự giàu có về cả tiền bạc, sức khỏe và thời gian ? Mấu chốt nằm ở chỗ bạn cần thay đổi thực tại của mình. Điều mà bạn cần làm là thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của việc bán thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền bạc. Tôi không biết rằng các bạn đã nghe khái niệm về sự phân loại thu nhập hay chưa ? Nói tóm lại, thu nhập sẽ được chia thành hai kiểu thu nhập :

  • Thu nhập lao động (thu nhập trực tiếp): tức là bạn phải có mặt ở đó, bạn phải làm việc, phải dùng thời gian, sức khỏe, chất xám của chính bản thân mình để kiếm tiền. Bạn còn làm việc, bạn còn thu nhập, bạn dừng làm việc, bạn dừng thu nhập. Điển hình của loại thu nhập này chính là tiền lương mà bạn nhận mỗi tháng.
  • Thu nhập thụ động (thu nhập gián tiếp): bạn không nhất thiết phải có mặt ở chỗ làm, không cần phải dùng thời gian và sức khỏe của chính mình để kiếm tiền, tiền vẫn tiếp tục đổ vào tài khoản của bạn trong khi bạn đang ngủ, đang vui đùa cùng gia đình con cái. Điển hình của loại hình thu nhập này đó là thu nhập đến từ cho thuê bất động sản, đầu tư hay hoạt động sản xuất kinh doanh v.v.

Để hoàn toàn được tự do về tiền bạc, làm chủ được sức khỏe và thời gian của mình, điều mà các bạn cần làm là xây dựng cho mình các nguồn thu nhập thụ động. Đến một khi thu nhập thụ động của các bạn lớn hơn chi phí hàng tháng mà các bạn phải bỏ ra, khi đó các bạn đã hoàn toàn được tự do về cả tiền bạc, sức khỏe và thời gian. Bạn hoàn toàn có thể bỏ việc để dành thời gian, sức khỏe cho những điều mà bạn thích, những người mà bạn thương yêu. Đó chính là lúc các bạn hoàn toàn giàu có cả về tiền bạc, thời gian và sức khỏe.

Tiếp tục chủ đề của chúng ta, vậy làm như thế nào để xây dựng được các nguồn thu nhập thụ động. Như đã nói ở đầu bài, trước khi muốn làm một điều gì đó, các bạn cần phải học. Muốn giàu thì phải học làm giàu. Nếu bạn không đồng ý mở rộng tấm lòng của mình để đón nhận những điều hay điều mới thì bạn sẽ mãi mãi vẫn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi. Nếu bạn đã sẵn lòng mở rộng vùng thoải mái của bạn thì tôi có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có được những thông tin vô cùng bổ ích và thú vị cho bạn trong các bài viết tiếp theo của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *