Đã sai thì phải thừa nhận là sai

Một số người trong chúng ta không thể chịu được việc là mình sai, khăng khăng cho rằng mình luôn luôn đúng và người khác lúc nào cũng sai. Điều này sẽ chỉ khiến chính bản thân bạn nhận nhiều phiền toái và đánh mất nhiều cơ hội quan trọng trong đời. Thật sự nó chẳng đáng như vậy. Hãy vui vẻ chấp nhận sự thật rằng đôi khi bạn sai hoàn toàn và chẳng có gì là đúng. Như vậy, bạn mới có thể dễ dàng với bản thân mình và những người xung quanh.

Ba dấu hiệu thường gặp ở những người cho rằng mình luôn luôn đúng, đó là: trách móc, biện hộ và than vãn.

Trách móc: Họ là những người luôn trách móc, họ là những bậc thầy trong vấn đề trách móc. Theo họ, mọi thứ đều có lỗi, chỉ trừ chính bản thân họ ra. Nên họ được quyền trách móc, bởi vì họ có lỗi đâu, lỗi là ở người khác mà. Mà nếu đã không có lỗi thì làm sao sửa lỗi được.

Biện hộ: Với họ thì luôn luôn có lý do bạn à, mà các lý do này đều xuất phát từ người khác, từ hoàn cảnh, từ môi trường, từ khách quan. Chắc chắn các lý do này không phải xuất phát từ họ rồi.

Than vãn: Đây là hành động cực kỳ vớ vẩn. Khi bạn than vãn, nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân bạn mà còn vô hình chung tác động đến những người xung quanh. Bạn để ý thử xem, những người thường xuyên than vãn có phải là họ có rất ít bạn bè đúng không?

Một phẩm chất rất thường gặp ở những người đầu tư – kinh doanh thành công, đó chính là họ rất sẵn lòng thừa nhận mình đã sai. Bởi vì nếu họ làm đúng thì mọi thứ trong đầu tư – kinh doanh phải tốt lên. Khi mọi thứ không hề tốt lên, điều đó có nghĩa là họ đã sai. Đó là một minh chứng xác thực nhất từ sự phản hồi của thực tế. Phần lớn họ đều biết và sẵn sàng thừa nhận việc đó.

Trong đầu tư nếu bạn đang làm tốt và làm đúng thì tài khoản của bạn phải tăng trưởng đều đặn, tăng trưởng ổn định. Khi bạn làm sai, tài khoản của bạn sẽ teo dần lại, đó là một bằng chứng hết sức thuyết phục. Bạn đã sai.

Đã sai thì phải thừa nhận là saiĐã sai thì phải thừa nhận là sai

Đã sai thì phải thừa nhận là sai

Trong kinh doanh nếu bạn đang làm tốt và làm đúng thì doanh thu và lợi nhuận của bạn cũng phải tăng trưởng đều đặn, tăng trưởng ổn định. Khi bạn làm sai, doanh thu và lợi nhuận của bạn cũng giảm thấy rõ. Một lần nữa, đó cũng là một bằng chứng hết sức thuyết phục. Bạn đã sai.

Một lý do mà tôi vô cùng đam mê đầu tư – kinh doanh, đó chính là bạn biết khi bạn sai. Đó là một điều không thể chối cãi. Và một khi đã sai thì hãy thừa nhận là mình sai bạn à, chỉ có như vậy bạn mới phát triển thêm được.

Khi mọi thứ không diễn ra theo ý muốn của bạn, thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn còn chưa biết và chưa hiểu nhiều thứ.

Khi mọi thứ không diễn ra theo mong muốn của bạn, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang làm sai điều gì đó. Khi đó cần phải dừng lại, xem xét, tìm ra sai lầm và rút kinh nghiệm rồi hãy làm tiếp. Một mô hình, một hệ thống nó thành công và mang lại lợi nhuận trong thời điểm hiện tại điều đó không có nghĩa là nó vẫn sẽ tiếp tục như thế trong tương lai. Đó chính là cái hay của đầu tư – kinh doanh, bạn không bao giờ được phép cho rằng bạn luôn luôn đúng. Bởi vì luôn luôn đúng là điều không thể tồn tại trong thế giới đầu tư – kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *