Sức mạnh của giá trị tăng trưởng – chỉ số PEG

Bài viết này là phần tiếp theo của bài viết Cách chọn cổ phiếu – Cách chọn chồng khôn ngoan. Trong thị trường chứng khoán, có lẽ mọi người đều biết đến EPS, P/E nhưng lại không mấy ai quan tâm đến PEG. Vậy PEG là cái gì?

EPS cho bạn biết thu nhập của mỗi cổ phiếu từ đó biết được công ty đó đang làm ăn có lãi hay lỗ. P/E cho bạn biết cổ phiếu đó là đang mắc hay là rẻ trong thời điểm hiện tại hoặc là tại thời điểm thống kê. PEG cho bạn biết cổ phiếu đó là đang mắc hay là rẻ trong thời điểm tương lai.

PEG= (P/E) chia cho G. Trong đó G chính là tốc độ phát triển. Bây giờ thì bạn xem một ví dụ cụ thể nhé.

chỉ số PEG

chỉ số PEG

Một mã cổ phiếu nọ có EPS= 5, thị giá hiện tại là 120 từ đó suy ra P/E = 120/5 = 24. Với con số P/E=24 thì thông thường mọi người sẽ nói rằng cổ phiếu này đang mắc nhưng chưa chắc đâu bạn à. Giả sử mã cổ phiếu đó có tốc độ tăng trường bình quân là khoảng 25%/năm thì mọi thứ lại khác à nha.

Khi đó PEG = 24/25 <1. Và khi PEG<1 tức là cổ phiếu này vẫn còn rẻ. Cái quan trọng là bạn phải tính toán làm sao để biết được con số tốc độ phát triển G này.

chỉ số PEG

chỉ số PEG

Thông thường thì bạn có thể lấy con số đó từ những người lãnh đạo công ty thông qua số liệu từ các cuộc hợp đại hội đồng cổ đông thường niên hàng năm. Xem thêm cách sử dụng PEG tại investopedia

Cổ phiếu đến đây xong nhé. Giờ nói tiếp về yếu tố con người trong Sức mạnh của giá trị tăng trưởng. Cũng chính là phần tiếp theo của câu chuyện cách chọn chồng khôn ngoan.

Giờ đang có 2 người đàn ông, 1 người giàu có ngay thời điểm hiện tại và 1 người chỉ ở mức bình thường thậm chí là có đôi chút được gọi là nghèo trong lúc hiện tại. Vậy các chị em sẽ chọn ai?

Khoan hãy đưa ra quyết định, như bài viết trước đã nói, chúng ta có đến 3 giá trị lận, phần giàu có ở thời điểm hiện tại chỉ là giá trị gia tăng mà thôi. Có thì càng tốt, không có thì cũng chẳng sao, cái quan trọng là cái giá trị nội tại và giá trị tăng trưởng kìa.

Mặc dù không phải là hoàn toàn nhưng thông thường những người ngậm chìa khoá vàng ra đời, sống trong nhung lụa từ bé thì giá trị nội tại của họ khá thấp mà đã không có giá trị nội tại thì đừng nói đến giá trị tăng trưởng. Được thừa kế từ ba mẹ 5 tỷ và với tốc độ phát triển là  -20% (âm 20%) thì chỉ cần khoảng chừng 5 năm thôi là xong rồi, có gì to tát lắm đâu.

Còn chàng trai kia, mặc dù hiện tại chưa có gì nhiều nhưng lại ham học hỏi, siêng năng, cần cù, kiên nhẫn và luôn khao khát vươn đến đỉnh cao. Tức là có giá trị nội tại, mặc dù hiện tại không có gì nhưng với tốc độ phát triển là một con số dương và tốc độ phát triển ấy cứ thế tăng dần tăng dần theo năm tháng thì đảm bảo với các chị em là không cần đến tuổi 40, các chị em sẽ có cả hai, vừa có người chồng hết mực yêu thương mà lại vừa có tiền.

Tìm người trăm năm cũng không khác gì mấy việc chọn cổ phiếu đâu bạn, đó là một bài toán không hề đơn giản.

Comments

  1. By Nguyễn Văn Sơn

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *