Chỉ thượng đàm binh – Làm giàu trên giấy

Ngày nào tôi cũng nhận được hàng tá tin nhắn, email, điện thoại mời gọi từ các chương trình làm giàu. Có thể nói trắng ra là đang tra tấn bằng thông tin vào các giác quan và não bộ của tôi vậy.

Cũng là một người viết lách, tôi phải công nhận rằng những ngôn từ quảng cáo đó rất sống động và luôn truyền tải được cảm xúc tích cực đến người đọc. Những ngôn từ hoa mỹ và đầy tính thôi miên lôi cuốn đó, chúng khiến cho bạn tin rằng chỉ cần vơ cái tay ra là có thể nắm bắt được cái được gọi là bí kíp làm giàu, những cơ hội làm giàu dường như đang hiện rõ mồn một ngay trước mặt bạn vậy.

tư duy làm giàu

Làm giàu không khó, thế sao đất nước ta chưa giàu?

Làm giàu mà không khó sao? Trường hợp của riêng cá nhân tôi là làm thấy mẹ luôn, mới có được chút thành tích như bây giờ, chứ ở đó mà làm giàu không khó.

Có phải chăng là những “diễn giả dạy làm giàu” và những “chuyên gia dạy làm giàu” sắp đến họ đều sẽ trở thành những anh hùng dân tộc của đất nước. Trở thành những bậc huyền thoại lưu danh sử sách của quốc gia?

Họ đã có công làm cho dân giàu nước mạnh mà, chắc sẽ được thôi. Nhưng thực đáng thất vọng, cho đến tận bây giờ tôi vẫn chưa được chứng kiến vị “chuyên gia dạy làm giàu” nào được phong danh hiệu anh hùng dân tộc cả.

Và ở những quốc gia khác trên thế giới cũng thế, chẳng có vị “diễn giả dạy làm giàu” nào mà lại được ghi nhận là có công với cách mạng cả.

Mô hình kinh doanh “Dạy làm giàu”

Khi hỏi bất kỳ một bạn trẻ nào, đặc biệt là những bạn sinh viên, hoặc là những bạn mới tốt nghiệp ra trường, “bạn mong muốn điều gì nhất. Sẽ có rất nhiều câu trả lời, tuy nhiên chắc chắn sẽ có liên quan đến LÀM GIÀU. Vâng chính bởi lẽ thế, có cầu thì sẽ có cung. Có người cần “nhu cầu làm giàu” thì sẽ có người cung cấp các mô hình kinh doanh “dạy làm giàu”.

Trong các mô hình kinh doanh “Dạy làm giàu”, đều có 1 cái phểu lọc cực lớn. Phểu lọc lớn nhất này thường được tồn tại dưới hình thức miễn phí hay với 1 cái giá cực kỳ rẻ và hấp dẫn. Tuy nhiên, phểu lọc này không được thiết kế ra để cung cấp giá trị cho bạn đâu, nó được thiết kế ra để dẫn dụ bạn vào những gì cần phải tốn phí, cần phải chi tiền ra.

Cái hay nhất của mô hình kinh doanh “Dạy làm giàu”, đó chính là đánh vào cảm xúc. Công kích vào thế giới nội tâm: Nào là bạn bè, nào là người thân, nào là cha mẹ, nào là tương lai v.v… Họ sẽ chẳng chừa bất cứ 1 thủ đoạn nào để có thể công phá thế giới nội tâm của bạn.

Để thuận lợi cho việc công phá cảm xúc của bạn, thông thường sẽ có những trò chơi nào là vận động, nào là lao động, nào là hấp thụ năng lượng, nào là tuyên bố v.v… Mục đích là làm cho nhịp tim của bạn đập mạnh hơn, hưng phấn ở não bộ được khích thích hơn…

Đương nhiên không thể thiếu mấy cái âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, thậm chí là những câu chuyện cảm động rồi v.v… Cảm động thì mới dễ đi vào lòng người chứ, cảm động thì mới dễ đánh vào cảm xúc được chứ, chắc chắn như thế rồi.

tử huyệt cảm xúc

Thật nực cười, “Dạy làm giàu” mà lại vi phạm nguyên tắc sơ đẳng nhất. Nếu bạn thực sự muốn làm giàu, hãy nhớ thật kỹ câu nói này: “Kẻ thù số một của thành công, đó chính là hành động và cư xử theo cảm xúc”.

Đó chỉ có thể là mô hình kinh doanh “dạy làm giàu”. Một cách thức làm giàu của những người chưa hề thực sự dấn thân vào chiến trường đầy khốc liệt.

Làm giàu trên giấy

Làm giàu và trở nên giàu có một cách chân chính, đó là một khát vọng chính đáng, điều đó hoàn toàn hợp tình và cũng hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, do tâm lý muốn giàu nhanh, giàu cấp tốc mà lại ít tốn công sức. Nhiều người đã tìm đến những cái được gọi là công thức bí kíp gì đó. Thế là các chuyên gia dạy làm giàu được dịp lên ngôi.

Có không ít người tin rằng trên đời này có cái gọi là tuyệt chiêu làm giàu. Tuyệt chiêu có nghĩa là đã xuất chiêu thì chỉ có thắng. Tôi khẳng định với bạn là tuyệt chiêu này hoàn toàn có thật 100% trên phương diện quảng cáo marketing.

Còn nói về quảng cáo – marketing trong lĩnh vực làm giàu thì phần sự thật trong đó cũng giống như là những câu truyện cổ tích thần thoại vậy. Phần sự thật ít đến mức bạn phải ngạc nhiên.

Thành tựu lớn nhất của các mô hình kinh doanh dạy làm giàu, chính là lùa được vô số “những con cừu” vào các lò luyện của họ. Và giúp họ giàu lên nhanh chóng từ sự ngây ngô của chính các bạn.

xen-long-cuu

Các bạn nghĩ rằng tham gia một vài khoá học làm giàu là bạn sẽ giàu? Cũng có thể là như thế thật. Tuy nhiên, tôi chắc chắn là phần lớn các bạn sau khi tham gia những khóa học đó, rồi sẽ sớm thôi, các bạn sẽ học được 1 bài học nhớ đời: Hồi đó quá khờ!!!

Nếu bạn cần bằng chứng sống, tôi đây, chính tôi đây. Vâng, hồi đó quá khờ!!!

Liều thuốc an thần

Tất cả những mô hình kinh doanh dạy làm giàu kiểu như trên đều có một chức năng duy nhất… đó chính là tiêm cho bạn những liều thuốc an thần. Trong phút chốc bạn cảm thấy rằng hình như bạn sắp chạm được vào những viễn cảnh giàu sang một cách rất dễ dàng và nhanh chóng. Một hợp chất gây nghiện, một loại ma tuý tinh thần gây ảo giác.

Ảo tưởng sức mạnh

Điều này đặc biệt đúng với những ai vừa mới tiếp cận bộ môn khoa học làm giàu. Có thể là bạn biết đến bộ môn khoa học làm giàu này với những cái tên khác như: Tư duy triệu phú, tư duy làm giàu, và đặc biệt là NLP (Neuro – Linguistic – Programming) Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy.

Chung quy lại, chúng ta chỉ có 2 cách kiếm tiền mà thôi:

  • Kiếm tiền bằng mồ hôi.
  • Kiếm tiền bằng trí tuệ.

Và dù bạn kiếm tiền bằng cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải hành động. Biết tư duy làm giàu, học NLP mà không hành động thì chỉ sinh ra ảo tưởng mà thôi.

Hãy hành động và hãy nhớ: “Không có con đường tắt”

Sự giàu có là phần thưởng cho những người sẵn sàng, kiên trì, và cố gắng không ngừng nghỉ nhất. Và chắc chắn là sẽ không bao giờ có con đường tắt.

đường tắt làm giàu

Thử hỏi trên đời này có bao nhiêu người làm được như: Bill Gates, Steve Jobs, Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Harland Sanders, JK Rowling, Jack Canfield… Vẫn còn rất nhiều cái tên vĩ đại lắm đấy. Tuy nhiên con số đó quá ít khi so với tổng dân số thế giới. Nếu đã không có nhiều người làm được như Bill Gates hay Steve Jobs… Thế thì tại sao cứ lấy những người đó làm ví dụ thế nhở?

Tôi may mắn được gặp gỡ và tiếp xúc với không ít người giàu có và thành đạt. Tôi nhận ra rằng, tất cả những người này đều có một điểm chung. Họ không bao giờ nói: “Lại đây, tôi dạy cho chút bí kíp để mà làm giàu.”

1 triệu đô là nói cho sang thế thôi, nếu quy đổi ra thì nó chỉ khoảng 22 tỷ. Và xung quanh tôi không hề thiếu những con người có tổng giá trị tài sản trên 22 tỷ.

Thành công không phải là thứ có thể dễ dàng truyền tải thông qua một khoá học cấp tốc vài ngày. Bí kíp một khi đã được chia sẻ, thì nó sẽ không còn là bí kíp nữa. Và đặc biệt quan trọng hơn hết: “Thành công không đến từ sự bắt chước.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>