Cổ tức ăn đứt lãi suất ngân hàng

Đừng nhìn đâu đó xa xôi, hãy nhìn xung quanh mình thôi. Tôi tin là có rất nhiều người xung quanh bạn đang gửi tiền ở ngân hàng, điều đó thì cũng bình thường thôi, nhưng cái quan trọng là phần lớn tiền bạc của họ đều nằm ở ngân hàng, đó chính là vấn đề.

Để tôi trình bày 1 cách ngắn gọn nhất về lãi suất ngân hàng để bạn hiểu tại sao gửi tiền ở ngân hàng lại là 1 vấn đề nghiệm trọng nhé :

Lãi suất ngân hàng thực sự là 1 con số rất đáng để xem xét. Nhưng không phải theo cách thông thường mà chúng ta được biết.

Lãi suất ngân hàng là 1 trong những con số đầu ra của quá trình xử lý hàng loạt các số liệu đầu vào. Dù bạn tin hay không tin thì đến ngày đáo hạn, khi bạn nhận tiền lời từ ngân hàng cũng chính là ngày bạn bị mất tiền.

Lãi suất ngân hàng luôn luôn thấp hơn chỉ số lạm phát, khi chỉ số gia tăng thấp hơn chỉ số khấu trừ thì lẽ đương nhiên là bạn bị mất tiền, nhưng cái hay ở đây là mặc dù bị mất tiền nhưng bạn vẫn có 1 cảm giác là bạn có thêm tiền.

Đó chính là cái hay, 1 vẻ đẹp huyền dịu của thế giới tài chính, họ cho bạn 1 cảm giác là đang nhận thêm tiền nhưng thực tế họ đang lấy tiền của bạn đi từng ngày từng ngày… nhưng bạn vẫn vui vẻ, không hề hay biết…

Để chống lại điều này, bạn phải tiêu xài ngay những đồng tiền mà bạn kiếm được.

Hoặc bạn cũng có thể làm gì đó để số tiền thu về phải lớn hơn lãi suất ngân hàng.

Dù bạn chọn cách nào thì đó cũng là quyền của bạn, thế giới này vẫn cứ tiếp diễn, trái đất này vẫn cứ quay, và những đồng tiền vẫn tiếp tục công việc thường ngày của nó…

Tiết kiệm tiền, tiết kiệm tiền và tiết kiệm tiền, rõ ràng đó là 1 công thức không còn phù hợp trong thời gian của chúng ta, thời đại của “ĐỒNG TIỀN KHÔNG BAO GIỜ NGỦ”

Có thể bạn sẽ lập luận rằng : tiết kiệm lâu dài, tận dụng lãi suất kép

Bạn muốn nói lâu dài và lãi suất kép chứ gì ??? Ok !!! Để tôi nói tiếp với bạn vậy.

Cổ tức ăn đứt lãi suất ngân hàng

Vâng,trước tiên thì là thế này,có lãi suất kép thì cũng có suy thoái kép. Nhưng hiện tại trong phạm vi bài viết này, chúng ta tạm thời bỏ qua vấn đề suy thoái kép.

Bánh xe lịch sử đã in dấu, tất cả các quốc gia đều muốn kiểm soát lạm phát, tất nhiên lãi suất ngân hàng sẽ giảm dần đi. Hãy xem tấm hình, hãy xem trước bức tranh lãi suất ngân hàng ở tương lai nhé.

Số liệu này lấy từ HSBC, 1 ngân hàng quốc tế. Nào, hãy nhìn vào hình và nói thử xem, phải mất bao nhiều năm để lãi suất kép phát huy tác dụng thử đi. Hy vọng là bạn vẫn còn sống đến khi thấy được điều kỳ diệu của lãi suất kép ngân hàng.

Nói nãy giờ rồi, để tôi tổng kết lại 1 câu ngắn gọn thôi nhé : Gửi tiền ở ngân hàng chính là bị mất tiền !!!

Tôi cũng có gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng chỉ là 1 phần nhỏ mà thôi. Vậy phần lớn tiền của tôi ở đâu ??? Vâng, phần lớn tiền của tôi không nằm trong ngân hàng…

Cổ tức ăn đứt lãi suất ngân hàng

Một trong những phần tiền của tôi nằm ở cổ tức, cũng có 1 vài chổ nữa, nhưng bài viết này chủ yếu xoáy vào cổ tức và lãi suất ngân hàng nên mạn phép là chỉ nói đến phần nằm ở cổ tức thôi.

Để tôi hỏi nhé: tại sao bạn gửi tiền ở ngân hàng, chắc là: an toàn, không có rủi ro, đảm bảo, muốn rút khi nào cũng được, yên tâm v.v… Có 1 vài lý do mà ít ai dám nói sự thật: sợ mạo hiểm, không biết làm gì, không dám đầu tư, không biết kinh doanh… Tôi có nói sai không ???

Tất cả những ưu điểm của việc gửi ngân hàng đều xuất phát từ 1 việc thôi: bạn tin là ngân hàng không bao giờ phá sản, đúng thế không? Ở đất nước của chúng ta thì đúng !!!

Nếu bạn đã tin là ngân hàng không bao giờ phá sản thì còn lý do gì bạn không mua cổ phiếu của các ngân hàng? Bạn tin là ngân hàng không bao giờ phá sản kia mà. Sau đây, tôi sẽ nói chi tiết: cổ tức đã ăn đứt lãi suất ngân hàng như thế nào.

EIB: Mã chứng khoán của ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu việt nam.

Cổ tức ăn đứt lãi suất ngân hàng

Thị giá ngày 6/6/2014: 13,3 (mua 1 cổ phiếu phải bỏ ra 13 ngàn lẻ 300 đồng)

Cổ tức năm 2012: 19,3% tức là 1 cổ phiếu được nhận 1 ngàn 9 trăm lẻ 30 đồng

Cổ tức năm 2013: 13,5% tức là 1 cổ phiếu được nhận 1 ngàn 3 trăm lẻ 50 đồng

Cổ tức năm 2014: 4% tức là 1 cổ phiếu được nhận 4 trăm đồng (vẫn chưa kết thúc năm 2014 nha)

Hiện tại, lãi suất ngân hàng: 6%/năm theo tháng và 7,5%/năm theo năm

Với ngân hàng: tức là khi bạn bỏ ra 10 triệu vào ngân hàng mỗi năm bạn nhận thêm được 750 ngàn.

Với cổ tức của ngân hàng EIB :

+ Năm 2012: Nếu bạn bỏ 13.300 đồng để mua 1 cổ phiếu của EIB, và sẽ nhận về 1.930 đồng. Tỷ lệ là 1.930/13.300 = 14,51% (đã đủ để ăn đức con số lãi suất 7,5% của ngân hàng chưa ??? tại sao bạn lại mua 1 phiếu mà không mua 1000 phiếu nhỉ ???)

+ Năm 2013: Nếu bạn bỏ 13.300 đồng để mua 1 cổ phiếu của EIB, và sẽ nhận về 1.350 đồng. Tỷ lệ là 1.350/13.300 = 10,15% (Một lần nữa lại ăn đứt con số lãi suất 7,5% của ngân hàng)

+ Năm 2014: Nếu bạn bỏ ra 13.300 đồng để mua 1 cổ phiếu của EIB, và sẽ nhận về 400 đồng. Tỷ lệ là 400/13.300 = 3% (Vẫn chưa kết thúc năm 2014 nha)

Nói thêm là để nhận 7,5% của ngân hàng, bạn phải đợi 1 năm, trong khi đó cổ tức thì không cần, thường là 3-6 tháng là bạn đã được nhận trước 1 số tiền rồi.

Chưa tính đến sự gia tăng về thị giá của cổ phiếu đó trong quá trình sở hữu

Như phía trên có nói: lãi suất ngân hàng sẽ giảm dần đi, còn cổ tức thì không hề và có xu hướng gia tăng ở những mã cổ phiếu tốt.

Vấn đề chính là bạn phải tìm cho được những mã cổ phiếu tốt đó, nó quá khó khăn sao??? không đâu, không hề. Chúng đầy ra đó, những mã cổ phiếu như EIB nhiều lắm,  thậm chí có mã cổ phiếu còn tốt hơn nữa kìa.

Có rủi ro nào ở cách mua cổ phiếu chờ cổ tức này không??? Có chứ, đó chính là khi thị giá xuống quá sâu.

Tổng kết lại nhé:

  Tiền gốc Tiền lời
Với tiền

gửi ngân hàng

Không bị mất đi về số lượng. Cố định và có xu hướng giảm do lãi suất sẽ còn giảm đi nữa.

 

Với tiền

mua cổ phiếu

chờ nhận cổ tức

Có thể sẽ bị giảm đi, do thị giá giảm. Nhưng cũng có thể tăng lên rất nhiều lần. Có biến động nhưng rất ít, có xu hướng được các cty giữ cố định hoặc gia tăng thêm.

 

Nào, bây giờ thì sao ??? bạn vẫn sẽ tiếp tục gửi tiền ở ngân hàng để tiền của mình bị mất dần đi giá trị chứ ???

Hay là các bạn cho chúng tôi 1 cơ hội. Để tất cả chúng ta có thể cùng nhau kiếm được lợi nhuận. Dân giàu thì nước mới mạnh.

Cổ tức ăn đứt lãi suất ngân hàng

Việc mở tài khoản giao dịch cổ phiếu cực kỳ đơn giản, không cần phải bằng đại học, thạc sĩ tiến sĩ gì cả, chỉ cần Chứng minh thư và 4 chữ ký.

Việc mua cổ phiếu rồi có bán lại được không ??? hoàn toàn có thể và cực kỳ nhanh chóng, bạn sẽ bán lại được với giá sàn và mọi thứ nhanh chóng được chuyển lại thành tiền mặt cho bạn.

Những ưu điểm, cách kiếm tiền về, chúng tôi nói bạn nghe

Những nhược điểm, hàm chứa rủi ro, chúng tôi cũng kể  bạn nghe

Chúng tôi không giấu gì bạn cả, cũng không tô ra 1 bức tranh toàn màu hồng trước mặt bạn. Chúng tôi nói tất cả những ưu điểm và nhược điểm của từng công cụ cho bạn biết và hiểu. Và khi bạn kiếm được tiền, điều đó hoàn toàn không mâu thuẫn với lợi nhuận của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>