Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu hay quỹ tương hỗ?

Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu, tức là bạn đang mua một phần của một công ty. Còn khi bạn tham gia vào một quỹ tương hỗ, phương thức đa dạng hóa của quỹ tương hỗ sẽ tự động giúp bạn chia nhỏ tiền ra, để mua nhiều cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau. Bởi lẽ phần lớn quỹ tương hỗ đều đa dạng hóa: Bằng cách gộp nhiều cổ phiếu của các công ty khác nhau vào một khoản đầu tư duy nhất.

Cuộc sống xã hội ngày nay, đặc biệt là ở các quốc gia đã phát triển. Chứng khoán thường chiếm một phần rất lớn trong hầu hết các danh mục đầu tư, nhằm hướng đến các mục tiêu dài hạn như: Nghỉ hưu, khoảng đề dành cho con cái… Và cũng thông thường, có 2 cách để bạn lựa chọn để tiếp xúc với thị trường chứng khoán, đó chính là: Cổ phiếu riêng lẻ & quỹ tương hỗ (quỹ đầu tư).

quỹ tương hỗ - cổ phiếu

Quỹ tương hỗ và cổ phiếu

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa cổ phiếuquỹ tương hỗ, chính là: Cổ phiếu là một khoản đầu tư vào một công ty duy nhất. Trong khi các quỹ tương hỗ nắm giữ rất nhiều cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau – Có thể là hàng trăm cổ phiếu khác nhau – Trong một khoản đầu tư duy nhất.

Trong phần lớn trường hợp, các chuyên gia tài chính đều cho rằng: Danh mục đầu tư của hầu hết nhà đầu tư nên tập trung vào các quỹ tương hỗ, thí dụ cụ thể như: Quỹ chỉ số, hoặc là các quỹ ETFs… Chỉ nên dành ra đâu đó khoảng 5-10% danh mục vào các cổ phiếu riêng lẻ để có chút gì đó gọi là cảm nhận được không khí đầu tư. (Hồi hộp, vui mừng, lo sợ…) Sau đây là bảng so sánh:

Cổ phiếu

Các quỹ tương hỗ

Nó là gì

Chứng nhận sở hữu 1 phần của công ty. Một danh mục đầu tư bao gồm rất nhiều cổ phiếu của rất nhiều công ty khác nhau.+ Quỹ chủ động: Được quản lý bởi chuyên gia.

 

+ Quỹ chỉ số – ETFs: Thụ động & Cố gắng bám theo 1 tiêu chuẩn nào đó.

Phù hợp với

Bạn muốn tự xây dựng danh mục đầu tư của riêng mình, bằng cách tự chọn các mã cổ phiếu cụ thể theo ý muốn riêng. Bạn muốn mọi thứ đơn giản và nhanh chóng. Muốn đầu tư cùng một lúc vào rất nhiều cổ phiếu nhưng chỉ thông qua 1 giao dịch duy nhất.

Lệ phí & chi phí

Hoa hồng thương mại khi mua hoặc bán. + Tỷ lệ chi phí hàng năm.+ Có thể tồn tại nhiều chi phí như: Phí tham gia quỹ, phí rút khỏi quỹ, phí giao dịch…

 

+ Các quỹ ETF giao dịch như cổ phiếu, với hoa hồng thương mại khi mua hoặc bán.

Các quỹ tương hỗ

ƯU ĐIỂM

+ Đa dạng hóa dễ dàng, vì mỗi quỹ sở hữu những phần nhỏ của nhiều khoản đầu tư.

+ Có sẵn người quản lý chuyên nghiệp, thông qua các quỹ được quản lý chủ động.

+ Các nhà đầu tư thường có thể tránh chi phí thương mại khi mua bán.

+ Nhiều quỹ chỉ số và quỹ ETF có mức phí quản lý rất thấp.

+ Thuận tiện và ít tốn thời gian cho nhà đầu tư.

NHƯỢC ĐIỂM

+ Tỷ lệ chi phí hàng năm.

+ Nhiều quỹ có mức đầu tư tối thiểu từ 1.000 đô la trở lên.

+ Thông thường chỉ giao dịch một lần mỗi ngày, sau khi thị trường đóng cửa. Tuy nhiên, các quỹ ETF giao dịch như cổ phiếu bình thường.

+ Ít hiệu quả về thuế hơn. (Mỹ và khối quốc gia đồng minh của Mỹ).

CÁC CHI TIẾT KHÁC

Các quỹ tương hỗ thực chất giống như là một người trung gian giữa bạn và cổ phiếu: Họ gom tiền của nhiều người lại với nhau, rồi đầu tư vào một tập hợp các công ty khác nhau. Thay vì phải tự mình lựa chọn các cổ phiếu để mua, bạn có thể tham gia vào các quỹ tương hỗ là đã có sẵn 1 doanh mục đầu tư (theo tiêu chuẩn lựa chọn của quỹ).

Điều đó phù hợp với những ai không muốn (hoặc không thể) dành nhiều thời gian để tự tìm hiểu nghiên cứu, và phải tự quản lý danh mục đầu tư của chính mình. Tham gia quỹ tương hỗ – họ sẽ làm những việc đó thay cho bạn. Hiển nhiên, bạn nên tham gia vào ít nhất là 2 quỹ tương hỗ trở lên (cũng đừng nhiều quá, nếu khác loại thì càng tốt, thí dụ như quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu, quỹ ngành công nghệ và quỹ ngành y tế chẳng hạn).

Có 2 phương thức quản lý quỹ là chủ động & thụ động: Các quỹ chủ động được quản lý bởi một hoặc một vài nhà quản lý chuyên nghiệp. Còn các quỹ thụ động thường gặp là quỹ chỉ số như S&P500 (SPX) hoặc các quỹ ETFs như SPY. Riêng về ý kiến cá nhân, chúng tôi là những người yêu thích các quỹ thụ động ETFs hơn. Thứ nhất là do khả năng giao dịch y chang như cổ phiếu, thứ hai là mức phí thấp hơn

Hãy lưu ý rằng: Các quỹ tương hỗ không hề hoàn hảo như mọi người ca ngợi. Bạn vẫn phải theo dõi, kiểm tra danh mục đầu tư ít nhất mỗi năm một lần: Kiểm tra lại giá trị lãi lỗ (mặc dù chỉ là trên sổ sách tạm thời), rồi các khoảng chi phí có thay đổi hay không? V.v…

Ngoài ra, cũng có dịch vụ tư vấn bằng công nghệ (gần như là) hoàn toàn tự động bằng các robot. Các cố vấn ảo này sẽ quản lý danh mục đầu tư trực tuyến giúp bạn, có chức năng tự động cân bằng hiệu chỉnh lại danh mục theo yêu cầu đã thiết lập từ trước. Các công ty cung cấp dịch vụ dạng này thường chỉ đầu tư vào các quỹ ETFs.

Cổ phiếu của từng công ty riêng lẻ

ƯU ĐIỂM

+ Mức độ biến động cao.

+ Không có chi phí hàng năm.

+ Hoàn toàn có thể tự kiểm soát các mã cổ phiếu.

+ Hiệu quả về thuế, vì bạn có thể tự quyết định thời điểm bán sao cho có lợi nhất về thuế.

NHƯỢC ĐIỂM

+ Mang nhiều rủi ro hơn các quỹ tương hỗ.

+ Phải nắm giữ nhiều cổ phiếu riêng lẻ để đa dạng hóa đầy đủ.

+ Mất nhiều thời gian, vì các nhà đầu tư phải nghiên cứu và theo dõi từng cổ phiếu riêng lẻ trong danh mục đầu tư của họ.

+ Trả tiền hoa hồng để mua hoặc bán.

CÁC CHI TIẾT KHÁC

Cho dù bạn có chọn từng mã cổ phiếu riêng lẻ đi chăng nữa, thì bạn vẫn phải đảm nhận công việc đa dạng hóa theo một danh mục đầu tư nào đó, với phong cách của riêng bạn. Không nên đầu tư toàn bộ tiền của mình vào 1 mã cổ phiếu duy nhất.

Việc tự lựa chọn các mã cổ phiếu riêng lẻ để tự tạo nên danh mục đầu tư, đòi hỏi phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Cũng như là phải tự theo dõi những thứ như: báo cáo tài chính, phân tích ngành nghề có liên quan đến cổ phiếu bạn mua, chính sách nhà nước liên quan…

Có những người thích các cuộc chiến ly kỳ hồi hợp như thế: Quản lý chủ động – tự lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ sẽ mang lại những thăng trầm, biến động rất lớn cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, các thông kế lại có xu hướng chỉ ra rằng: Chán & làm biếng sẽ mang lại nhiều hiệu quả đầu tư hơn. Rất nhiều người cố gắng đánh bại các chỉ số thị trường như S&P500 – SPX – SPY, nhưng không có mấy ai làm được, đa số họ đều thất bại, hoặc chỉ làm được trong 1,2 năm nào đó. Về dài hạn thì các quỹ chỉ số – quỹ ETFs mới thực sự là người chiến thắng ở đại đa phần trường hợp. Hiển nhiên, cũng có ngoại lệ. Nhưng con số ngoại lệ này quá nhỏ để chúng ta liều lĩnh với số tiền của mình.

Ban có thể xem xét giải phép dung hợp cả 2, như phía trên nói đến: Phần lớn danh mục tập trung vào các quỹ tương hổ (quỹ chỉ số, quỹ ETFs), khoảng 5-10% gì đó dành cho các cổ phiếu riêng lẻ.

Chúc vui!

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *