Lần đầu có người nói với tôi rằng: Đầu tư dài hạn là rủi ro

Nếu bạn là người đã quen biết và gặp tôi ngoài đời thực, sẽ không mấy khó khăn để bạn nhận ra rằng công việc thường ngày của tôi chỉ có 2 mà thôi.

Một là ôm cái máy vi tính: Gõ gõ bấm bấm để viết bài, viết code, viết sách…  Hoặc là đọc sách, xem tài liệu, nghe audio book, xem video book… Cũng có thể là đang xem xét vào lệnh giao dịch gì đó… Và đương nhiên là không thể thiếu những giây phút lướt web, lướt facebook, nghe nhạc, xem phim rồi. Tôi cũng là con người mà.

Hai là la cà quán cafe từ sáng đến tối: Thực ra thì cũng không hẳn toàn là cafe, khi tôi đi ra ngoài thường là do có việc. Tuy nhiên thời gian đi ra ngoài làm việc thực sự thì khá ít, đi ra ngoài chủ yếu là để la cà quán cafe là nhiều mà thôi. Sẵn tiện ở đây, tôi cũng hỏi thực: các anh đi ra ngoài thường cứ bảo là công việc bận rộn. Còn tôi thì tôi thấy nghi ngờ vụ đó lắm.

đầu tư dài hạn

Hôm ấy, như mọi khi thôi. Tôi có 1 cuộc hẹn gặp mặt cafe nói chuyện cho vui ấy mà. Sau những câu chào hỏi này nọ bình thường, dường như mọi thứ bắt đầu đi vào vấn đề chính. Bất chợt tôi nhận được 1 câu nói mà nghe xong tôi cảm thấy là muốn đứng hình. Câu đó như sau: Đầu tư dài hạn rủi ro lắm.

Không thể che giấu nổi bất ngờ và ngạc nhiên, tôi hỏi: Tại sao đầu tư dài hạn lại rủi ro? Và tôi nhận được câu trả lời thế này: Dài hạn thì mình sẽ không thể biết được thị trường nó đi đâu về đâu cả, ngắn hạn lại khác, đánh nhanh thắng nhanh, thắng thua biết liền.

Tôi tiếp lời: Còn gì nữa không? Anh ta tiếp lời: Còn chứ, đánh dài hạn thắng thua khó mà kiểm soát lắm, thắng thì chút chút mà thua lại là mình phải giữ liên tục dẫn đến thua đậm hơn. Còn ngắn hạn thì mình có thể tận dụng được từng cơn sóng nhỏ, kiếm tiền và gia tăng tài khoản ở từng phân khúc nhỏ của giá lên giá xuống luôn, ngắn hạn hay hơn nhiều.

Tôi hỏi: Có thể đoán được đỉnh đáy của từng cơn sóng nhỏ và từ đó biết trước được sắp đến là giá lên giá xuống luôn hả, ghê vậy? Anh ta nói rằng: Được chứ, dễ lắm, anh ta mở máy vi tính lên và say sưa nói cho tôi biết cách xài cái này như thế nào, cách xài cái kia như thế nào và nói là để xài được mấy cái này không dễ đâu. Tốn cũng bộn tiền mới có được đấy.

À, thì ra là thế, đến đây thì tôi có thể hiểu được rồi. Hóa ra tôi đang nói chuyện với người mới bắt đầu bước chân vào thị trường. Tôi bắt tay anh ta và cảm ơn về buổi nói chuyện thú vị này, thú thật là tôi học được 1 vài điều khá hay về phương pháp của anh ta. Tuy nhiên còn về câu nói: Đầu tư dài hạn là rủi ro thì tôi xin phép được trả lại cho anh ta.

Không biết là may mắn hay không may mắn, tôi có khả năng lập trình và viết code. Và tôi đã kiểm tra về lịch sử quá khứ rất nhiều lần lắm rồi. Tất cả các chiến lược phân tích kỹ thuật đều chỉ đúng trong 1 khoảng thời điểm nhất định. Tôi đã chạy robot để kiểm chứng về các chiến lược phân tích kỹ thuật trong lịch sử quá khứ và toàn nhận được kết quả là thua đậm.

Quá khứ đã không thể chiến thắng thì lấy lý do gì tin rằng chiến lược phân tích kỹ thuật có thể thắng trong tương lai hả bạn? Bởi lẽ thế, giờ đây mà có ai nói với tôi là có chỉ báo phân tích kỹ thuật nào 100% chiến thắng là tôi sợ mấy người đó lắm. Tôi tìm cách để né mấy người đó liền, đặc biệt là những ai nói rằng: có thể bắt đỉnh dò đáy. Tôi chỉ muốn nói: Chúc họ may mắn.

Comments

  1. By DuyenTa

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *