Em sẽ giữ lại ước mơ của em

Một trong những câu chuyện mà tôi luôn tâm đắc khi nhắc đến, và cũng là 1 câu chuyện đã mang lại cho tôi rất nhiều nguồn cảm hứng và động lực. Hãy đọc hết câu chuyện ngắn này nhé, tôi tin rằng nó cũng sẽ truyền cho bạn những nguồn cảm hứng và động lực to lớn.

Câu chuyện của chúng ta bắt đầu:

Tôi có một người bạn rất thân và cũng rất giàu có, tên là Monty Roberts. Anh ta sở hữu cả một trang trại ngựa rộng lớn ở San Isidro. Và anh ta luôn đồng ý cho tôi mượn nhà, để tổ chức những sự kiện quyên góp gây quỹ từ thiện cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lần sự kiện từ thiện gần đây nhất, anh ta đã giới thiệu về tôi như sau: Tôi muốn chia sẻ cho tất cả các bạn biết lý do tại sao tôi lại cho Jack mượn nhà để tổ chức các quỹ từ thiện.

Điều này xuất phát từ câu chuyện về một người đàn ông trẻ, con trai của một huấn luyện viên về ngựa, người cha suốt ngày chỉ quan tâm đến những cuộc đua, trang trại, huấn luyện ngựa… Cậu con trai hiển nhiên cũng bị ảnh hưởng từ cuộc sống của người bố, việc học hành của cậu thường xuyên bị gián đoạn.

Có một lần, cậu con trai được yêu cầu viết 1 bài viết về những gì mà sau này cậu muốn làm, muốn trở thành khi lớn lên.

Suốt cả đêm hôm đó, cậu ta đã rất hào hứng viết liên tục bảy trang giấy kể về mong muốn sau này sẽ được sở hữu 1 trang trại ngựa. Cậu viết về ước mơ đó 1 cách vô cùng chi tiết, chi tiết đến mức độ cậu có thể vẽ cả 1 bản đồ, 1 bản thiết kế về trang trại rộng 200 hecta đó. Vị trí của tòa nhà, vị trí của chuồng ngựa, các khu vực đường đua, các khu vực chăm sóc y tế v.v… Tất cả và tất cả đều được cậu ta viết 1 cách vô cùng chi tiết và rõ ràng trong 1 bản kết hoạch. Và trong bản kế hoạch cậu ta còn có mong muốn xây dựng 1 căn nhà thật lớn thật đẹp nằm tại trung tâm của trang trại.

ước mơ

Cậu bé đã rất tâm huyết với công trình của mình, và vào buổi học hôm sau, cậu ta đã nộp bản kế hoạch đó cho cô giáo với tất cả niềm tự hào và hãnh diện. Vài ngày sau đó, cô giáo trả bài. Cậu ta dường như bị vỡ vụn ra bởi cô giáo đã cho 1 điểm F đỏ chói, cùng với lời nhắn, sau giờ học đến gặp cô.

Khi tiếng chuông tan học vang lên, cậu ta đã mang theo cả 1 ước mơ đầy cháy bỏng đến gặp cô giáo. Cô giáo đã rất thẳng thừng mà nói rằng: “Đây là một kế hoạch phi thực tế.”

Nó chỉ là sản phẩm của sự nông cạn, của những chàng trai trẻ. Em đến từ một gia đình luôn luôn thay đổi chổ ở. Em không có tiền. Em có biết là để sở hữu 1 trang trại ngựa cần bao nhiêu tiền không? Em phải mua đất. Em phải mua những con ngựa giống, và rồi còn tiền mua thức ăn, tiền xây chuồng trại… Em sẽ không có cách nào để thực hiện được nó.

Cô giáo tiếp lời: Nếu em đồng ý viết lại một kế hoạch khác với những mục tiêu cụ thể thực tế hơn, cô sẽ chấm điểm lại cho em.

Sau khi về nhà, cậu bé đến gặp cha và xin lời khuyên về việc làm lại một bản kế hoạch khác để được nhận điểm số cao hơn. Người cha đã ôm con vào lòng và nói: Con trai này, con phải tự suy nghĩ về vấn đề này. Bố tin rằng, nó sẽ là quyết định rất quan trọng đối với cuộc đời của con.

Cuối cùng, sau vài ngày cân nhắc suy nghĩ, cậu ta quyết định nộp lại bài viết lần đầu tiên mà không hề có bất cứ 1 sự thay đổi nào.

Cậu bé nói: “Cô có thể giữ lại điểm F của cô, còn em sẽ giữ lại ước mơ của em.”

Roberts tiếp tục: Sở dĩ tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện này, là bởi vì các bạn đang ngồi trong một ngôi nhà to lớn, của một trang trại rộng 200 hecta. Và tôi vẫn còn lưu giữ lại bản kế hoạch từ thời trung học của mình.

Anh ấy nói thêm: Điều thú vị là mùa hè của hai năm trước, chính người cô giáo ấy đã đưa 30 học sinh đến cắm trại trên trang trại ngựa này.

Cô giáo ấy đã nói với tôi rằng: Roberts, khi cô còn là cô giáo của em, cô là một kẻ đánh cắp ước mơ. Và trong rất nhiều năm sau đó, cô đã đánh cắp rất nhiều ước mơ của rất nhiều đứa trẻ khác. Thật may mắn, em là người có đủ nghị lực để không từ bỏ ước mơ.

đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Bạn có biết: Điều tồi tệ nhất xảy ra với con người là gì không? Đó chính là khi bạn đánh mất ước mơ và niềm tin.

Hãy luôn nhớ rằng: Đừng để bất cứ ai đánh cắp ước mơ của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *