Warren Buffett và chỉ số chứng khoán Mỹ S&P500 – SPX – SPY

Warren Buffett – Có thể nói rằng: Ai tham gia thị trường cổ phiếu – chứng khoán, mà chưa từng biết đến tên của Ngài Warren Buffett thì chẳng khác nào thằng dở hơi đang nói phét.
Warren_Buffett
Kỷ lục thành tích đầu tư của Ngài, phải nói là vô địch:
+ Ngài là người giàu nhất bảng – Khi tính riêng cho ngành đầu tư tài chính.
+ Sự khiêm tốn và lối sống giản dị của Ngài thật đáng ngưỡng mộ.
+ Sự hiểu biết về kinh doanh & kinh tế vô cùng sâu sắc.
+ Một huyền thoại sống, một thư viện sách di động…
+ Một nhà đại từ thiện có tiếng…
 
Tuy nhiên, cơ hội cho Berkshire Hathaway (BRK-A, BRK-B…) đã ngày càng teo hẹp đi. Cơ hội để Ngài Warren Buffett thu mua các công ty tốt đang trên bờ vực ngáp ngáp do thiếu dòng TIỀN càng ngày ít đi trông thấy rõ.
BRK-A
BRK-B
Ngồi trên cả núi TIỀN mặt & tương đương TIỀN. Nhưng Ngài vẫn không thể xuống tay được. Thực sự là không có nhiều cơ hội như trước đây nữa.
 
***** Chủ yếu vẫn là giải quyết bài toán dòng TIỀN khi khó khăn ập đến.
 

THỨ 1: Fed – Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ.

 
Vào những lần suy trầm – suy thoái – khủng hoảng trước, Fed đã quá chậm tay chậm chân. Và Lưỡng Đảng – Quốc Hội Hoa Kỳ cứ hợp tới hợp lui, đá tới đá lui cũng chẳng ra nổi một cái thống nhất nào. Làm cho tình hình rất tệ hại.
 
Đương nhiên rồi. Ở những thời điểm nguy kịch đấy, những ai nắm giữ lượng tiền mặt lớn như Berkshire Hathaway chắc chắn sẽ kiếm được những món hời cực lớn. (Bank of America, General electric etc…)
 
Giờ thì khác xưa rồi. Fed của ngày nay đã chủ động làm ngập toàn bộ mọi nơi bằng TIỀN và nguồn vốn rẻ mạt (lãi suất thấp).
 
Rất nhiều năm qua, khi tình hình kinh tế trở nên tồi tệ và khi ai đó cần TIỀN. Berkshire Hathaway của Ngài Warren Buffett là lựa chọn đầu tiên được rất nhiều công ty nguy khó suy nghĩ đến.
 
Giờ thì trong suy nghĩ của các công ty là như thế này: Tại sao phải cần đến Berkshire khi đã có Fed toàn năng là bạn?
 
NHỮNG LÝ DO ĐƯỢC TRÌNH BÀY TIẾP THEO VỀ CĂN BẢN CŨNG CHỈ LÀ NHỮNG MÔ HÌNH & GIẢI PHÁP GIÚP GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN DÒNG TIỀN ĐƯỢC TỐT HƠN.
 

THỨ 2: Các công ty tài chính cho vay.

 
Các công ty tài chính cho vay đã nhiều lên rất đáng kể. Và đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Berkshire Hathaway. Nhiều công ty tài chính có quyền truy suất nguồn vốn vay gần như là vô hạn. Và mức thuế cũng được ưu ái hơn trước.
 
Trái lại với Ngài Buffett đã quá thận trọng – Chờ đợi một món hời lớn thì mới xuống tay.
 
Các công ty tài chính lại mạo hiểm hơn (chắc là do áp lực doanh số) – họ chủ động tiếp cận các công ty đang khó khăn, và chỉ cần 1 mức hời vừa phải, là họ lập tức chấm mút ngay.
 

THỨ 3: Internet.

(Đồ điện tử và internet chỉ thực sự có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống đời thường từ năm 2005 trở về sau này)
 
Sự phổ biến của internet đã làm cho việc giới thiệu – quảng cáo – và những lời kêu gọi vốn trở nên dễ dàng hơn… Trang web gây quỹ cộng đồng, cho vay ngang hàng, các ứng dụng gọi vốn…
 

THỨ 4: Sự bùng nổ của công nghệ.

 
Cái thứ 4 là sự tiếp nối hiển nhiên của cái thứ 3. Nhiều người vẫn cho rằng Amazon, Apple, Google, Netflix, FaceBook… là những công ty công nghệ.
 
Thực sự thì cũng không hẳn đâu. Để đơn giản, chúng ta hãy quay lại khái niệm cái gì là hàng tiêu dùng thiết yếu. Tiêu dùng thiết yếu tức là mỗi ngày bạn đều phải xài phải dùng nó mới được, đúng thế không?
 
Giờ thì nghĩ lại thử xem, có phải là mỗi ngày bạn đều dùng điện thoại, mạng xã hội, và nhiều ứng dụng khác của các công ty được gọi là công nghệ phải không.
 
Mà nếu mỗi ngày đều dùng thì gọi là gì nhỉ? À, tiêu dùng thiết yếu.
 
Nếu cũng là 1 người đầu tư chứng khoán. Tôi tin là bạn cũng thừa biết danh mục đầu tư của Ngài Buffett có tỷ trọng rất khiêm tốn về các công ty công nghệ.
 

THỨ 5: Quỹ đầu tư mạo hiểm & các nhà đầu tư thiên thần.

 
Những quỹ đầu tư mạo hiểm thường có những cái túi rất sâu – nguồn vốn phải nói là dồi dạo. Và họ cũng rất sẵn lòng mạo hiểm vào bất cứ 1 ý tưởng nào đáng giá để thử.
 
Vâng, thường là họ bị mất TIỀN, nhưng khi có 1 thương vụ thành công là họ cũng hốt lại bộn TIỀN.
 
Điều này thì Ngài Buffett sẽ chẳng bao giờ làm hay thử. Vì đó chẳng phải là phong cách đầu tư của Ngài.
 

THỨ 6: Lạm phát thấp.

 
Nếu là 1 fan hâm mộ của Ngài Buffett. Chắn hẳn bạn cũng như tôi: Nghiên cứu khá nhiều về danh mục đầu tư của Ngài. Và có lẽ bạn cũng nhìn thấy điều như tôi đã thấy: Danh mục đầu tư của Ngài Buffett có xu hướng gắn liền với tình trạng lạm phát ở mức độ vừa phải.
 
Tỷ trọng lớn danh mục đều có liên quan đến sản phẩm vật chất, thương hiệu lâu năm, hay là các công ty tài chính – bảo hiểm – ngân hàng… và đại loại thế. Danh mục này hoàn toàn phù hợp với phong cách đầu tư đầy tính thận trọng của Ngài.
 
Thật không may là danh mục đầu tư này, không hoạt động hiệu quả trong 1 môi trường có lạm phát thấp: Sản phẩm vật chất khó tăng giá. Bảo hiểm – ngân hàng – tài chính khó có mức doanh lợi lớn.
 
Nói gì thì nói. Berkshire Hathaway nói chung – Warren Buffett nói riêng. Vẫn sẽ mãi là 1 tượng đài và huyền thoại trong giới đầu tư. Tuy nhiên, có vẻ như thời thế đã thay đổi: Danh mục đầu tư của Ngài Buffett sẽ càng ngày càng khó khăn hơn trong việc đánh bại các chỉ số thị trường lớn như S&P500 – SPX – SPY.
 
Những năm gần đây, ngay cả Ngài Buffett cũng có lời khuyên rằng: Bạn nên mua và nắm giữ dài hạn S&P500 – SPX – SPY.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *