Đầu tư – Cách duy nhất để bạn chống lại Lạm phát

Học đầu tư là việc rất quan trọng trong cuộc đời của mọi người, bạn không cần là một chuyên viên tài chính để bắt đầu công việc đầu tư của mình. Đầu tư là một kỹ năng cần có mà tất cả mọi người đều có thể học được, bất kể bạn là ai và công việc hiện tại của bạn là gì.

Đầu tư – Cách duy nhất để bạn chống lại Lạm phát

Đầu tư – Cách duy nhất để bạn chống lại Lạm phát

Trước khi đi vào vấn đề học đầu tư như thế nào ? Tôi và các bạn hãy cùng tìm hiểu đầu tư là gì và tại sao phải đầu tư.

Vậy đầu tư là gì?

Nói đến đây, tôi có thể đoán được rằng bạn đang liên tưởng đến những vấn đề như: đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, đầu tư ngoại hối (forex), đầu tư quyền chọn (options) hay đầu tư bất động sản v.v.  Không nhiều và phức tạp như thế đâu, mọi thứ đơn giản thôi, đầu tư chính là dùng tiền để làm ra tiềnhọc đầu tư chính là học cách dùng tiền để làm ra tiền.

Vậy tại sao phải đầu tư ?

Đầu tư là một cách tốt nhất bảo vệ sức mua của bạn theo thời gian. Không phải chỉ riêng Việt Nam mà đa phần tại khắp nơi trên thế giới việc nắm giữ tiền mặt và gửi tiết kiệm là cách bảo vệ sức mua của bạn kém hiệu quả nhất. Lạm phát dần dần sẽ ăn mòn sức mua của bạn qua năm tháng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang gửi tiền vào ngân hàng thì nghĩa là bạn đang nghèo đi đấy (xem bài viết Tại sao bạn nên đầu tư thay vì gửi tiết kiệm? ở đây). Đặc biệt, khi ngân hàng trung ương các nước hiện đang cố gắng duy trì lãi suất ở mức thấp và liên tục bơm tiền vào nền kinh tế thông qua các gói kích thích thì sức mua của đồng tiền lại càng bị suy yếu. Tôi và các bạn hãy xem thử bảng thống kê sau đây nhé. Bảng thống kê này được tính toán dựa trên số liệu của Ngân hàng Thế giới trong 10 năm gần đây nhất.

Quốc gia

Lạm phát (%/năm)

Lãi suất (%/năm)

Lãi suất thực (%/năm)

Úc

3.98%

4.01%

0.03%

Trung Quốc 4.78% 2.69% -2.10%
Singapore 1.75% 0.37% -1.38%
Mỹ 2.19% 1.49% -0.70%
Việt Nam 11.49% 9.11% -2.38%

Nguồn : Tính toán dựa trên số liệu của Ngân hàng Thế giới

Qua số liệu trên, ngoại trừ Úc có mức lãi suất thực dương nhưng cũng xấp xỉ bằng 0, các bạn có thể thấy trong 10 năm qua, giá trị thực của đồng tiền bạn đang nắm giữ đang giảm dần theo thời gian đặc biệt là tại quốc gia có tỷ lệ lạm phát thường trực ở mức cao như Việt Nam. Như vậy, theo tính toán, tại Việt Nam, nếu cách đây 10 năm nếu bạn có 100 đồng gửi ngân hàng thì sau 10 năm giá trị thực của 100 đồng này chỉ còn 78 đồng.

Như đã đề cập ở trên đầu tư sẽ giúp bảo vệ giá trị đồng tiền mà bạn đang nắm giữ. Lấy ví dụ của việc đầu tư trên thị trường cổ phiếu. Xét về dài hạn, mặc dù trải qua các cuộc khủng hoảng khác nhau, nhưng tại đa phần các quốc gia lợi suất từ đầu tư cổ phiếu luôn lớn hơn lợi suất khi bạn gửi tiền ngân hàng (xem chi tiết tại sao lợi tức ăn đứt lãi suất ngân hàng tại đây).

Quốc gia Lợi suất từ đầu tư cổ phiếu (%/năm)
Mỹ 8.97%
Anh 6.65%
Đức 8.28%

Nguồn: Tính toán dựa trên số liệu của Trading Economics

Bảng lợi suất từ đầu tư cổ phiếu ở trên được thống kê dựa trên số liệu của thị trường chứng khoán tại Mỹ, Anh và Đức trong vòng 30 năm gần đây nhất. Như vậy, mặc dù trải qua những cuộc khủng hoảng khác nhau, chỉ cần bạn đầu tư một cách thụ động nghĩa là mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn bạn cũng đã hoàn toàn đạt được mức lợi nhuận vượt qua lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Đầu tư vào vàng cũng là một lựa chọn sáng giá giúp bảo vệ giá trị đồng tiền mà bạn đang nắm giữ trong dài hạn. Dưới chế độ bản vị vàng (hay còn gọi là hệ thống Bretton Woods) được vận hành trong suốt giai đoạn 1944-1971, giá trị quy đổi của vàng được ấn định ở mức 35 USD/ounce. Tuy nhiên, từ khi chế độ bản vị vàng bị sụp đổ vào năm 1971, giá trị vàng được thả nổi dựa trên cung cầu thị trường. Và theo thống kê, giá của vàng đã tăng hơn 35 lần trong giai đoạn 1971- 2013 tương ứng với mức lợi suất khoảng 8.90%/năm.

Bạn sẽ không để ý lắm đâu cho đến khi bạn ngồi xuống tính toán và nhìn lại các con số. Ngay tại đây, với những số liệu đã được tính toán ở trên, chắc hẳn bạnđã cảm nhận được lạm phát đã lấy tiền của bạn một cách kinh khủng như thế nào rồi chứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>