Chiếc ghế của chủ tịch FED đang chờ bạn ngồi

(Chứng Khoán Phái Sinh) – Có thể là bạn cho rằng tôi đang nói đùa, và thật sự thì đúng là tôi đang nói đùa thật đấy bạn. Với những người bình thường như chúng ta, để có thể trở thành một trong những người quyền lực nhất hành tinh này, thông thường chỉ có 2 cách thôi. Một là đi ngủ sớm và làm một giấc mơ thật đẹp. Tuy nhiên, trong trường hợp này chúng ta sẽ không làm cách đó đâu, chúng ta sẽ làm theo cách thứ hai.

Cách thứ hai của chúng ta, đó chính là GAME. Trong game đầu tư này bạn sẽ giữ vai trò là người ngồi vào ghế của chủ tịch FED và điều hành nền kinh tế. Nói cho hoành tráng vậy thôi, chứ thực tế game đầu tư này là một dạng mô phỏng từ 3 chỉ số quan trọng là: lãi suất, thất nghiệp, và lạm phát.

game tài chính Fed

Điều kiện để tham gia game đầu tư này là biết vài từ tiếng Anh thông dụng về tài chính như: Federal Funds Rate, Unemployment Rate, Inflation Rate… và quan trọng hơn là máy tính của bạn phải có chương trình xem flash. Chấm hết, điều kiện chỉ có nhiêu đó thôi.

Nhiệm vụ của bạn trong game đầu tư này rất đơn giản, đó chính là: làm cho tỉ lệ thất nghiệp ở trong khoảng 5% và tỉ lệ lạm phát ở trong khoảng 2%. Bạn có thể xem chi tiết hơn trong phần hướng dẫn của game, đương nhiên là chúng sẽ được hướng dẫn bằng tiếng Anh rồi.

Bạn đừng cho rằng là đơn giản nhé, trong game đầu tư này sẽ không để cho bạn sóng yên gió lặng đâu. Trong Game sẽ xuất hiện những đợt đau tim như: khủng hoảng thị trường chứng khoán, đồng tiền đô la bị mất giá trầm trọng, giá trị đồng đô la tăng quá mạnh, khủng hoảng năng lượng, giá xăng dầu giảm đột biến, nền kinh tế bị giảm phát, nền kinh tế bị lạm phát trầm trọng… và còn nhiều cái khác nữa để thử tài của bạn.

game tài chính Fed

Tình hình của nền kinh tế sẽ được phản hồi cho bạn biết thông qua các tờ báo. Vì đây là các tờ báo kinh tế tài chính nên bạn có thể yên tâm là sẽ không có mấy vụ xì can đan như: hot girl lộ hàng, ca sĩ này múa cột, diễn viên kia ăn chơi trác táng, đại gia ấy đốt tiền…

Công cụ mà bạn dùng để điều tiết 2 chỉ số thất nghiệp và lạm phát đó chính là lãi suất. Nếu bạn không can thiệp vào chỉ số lãi suất thì theo lẽ tự nhiên thất nghiệp sẽ ổn định và bám theo đường lãi suất.Và lạm phát sẽ có xu hướng nhích dần tiệm cận về lãi suất. Tuy nhiên mọi thứ trong game không đơn giản như thế, sẽ có những đợt bất thường như khủng hoảng chẳng hạn.Điều đó sẽ làm cho 2 chỉ số thất nghiệp và lạm phát thay đổi rất ư là không bình thường và nhiệm vụ của bạn đó chính là thay đổi lãi suất để điều tiết sau cho 2 chỉ số thất nghiệp và lạm phát về vùng tối ưu nhất của nó.

Nếu bạn làm tốt bạn sẽ được tái bổ nhiệm, và cũng bình thường thôi nếu bạn làm tồi bạn sẽ bị sa thải.

game tài chính Fed

Game đầu tư thì cũng là game thôi mà. Bạn cứ vào điều hành theo cách của bạn đi và sẽ chẳng ai bắt bạn đâu mà sợ.

game tài chính FED

Chúc vui và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

 

Theo sffed education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *