Kiến tha lâu nhưng chẳng bao giờ có thể đầy tổ

Rất nhiều người trong số chúng ta đều biết đến câu nói quen thuộc này: “Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ”. Tuy nhiên, sự thực là kiến thợ có tha bao lâu đi chăng nữa cũng chẳng bao giờ có thể đầy tổ.

Lý do tại sao à? Đó chính là do kiến chúa hám ăn. Kiến chúa phải liên tục ăn và ăn rất nhiều, bởi lẽ nó phải đẻ trứng liên tục và cũng phải đẻ rất nhiều.

Nếu lượng thức ăn phong phú thì kiến chúa sẽ ăn nhiều hơn để cho ra những con kiến to lớn hơn khỏe mạnh hơn. Và hiển nhiên trong đợt tới mùa, kiến chúa cần phải ăn nhiều thức ăn hơn nữa để sinh ra thế hệ hậu thế là các kiến vua và kiến nữ hoàng nối dõi.

Câu chuyện về những con kiến

Câu chuyện về những con kiến

Đương nhiên sẽ có những giai đoạn nguồn thức ăn dư thừa đến mức kiến có thể dự trữ. Và cách chúng dữ trự thức ăn chính là nhồi thức ăn liên tục vào 1 vài con kiến khác, nhồi đến mức độ chúng bị bội thực và bụng bị bụng hẳn ra. Các con kiến bụng bự này sẽ bị treo lên và được xem như là những túi thức ăn dự trự cho cả tổ.

Đọc thêm: Câu chuyện về những con kiến

Tuy nhiên, có 1 sự thực dù cho có tha bao lâu đi chăng nữa, kiến thợ cũng không cách nào làm đầy tổ được. Bởi lẽ đó là 1 bộ máy phải được vận hành liên tục. Kiến thợ kiếm thức ăn về, kiến chúa ăn thức ăn rồi đẻ ra trứng, trứng nở ra kiến, kiến lại tiếp tục đi kiếm thức ăn. Không bao giờ có thể gián đoạn được cả, trừ 1 vài trường hợp đặc biệt như đàn kiến này bị đàn kiến khác xâm chiếm, phải như thế mới kết thúc.

Còn trong cuộc sống của chúng ta thì sao?

Có những người làm ra 10 đồng mà tiêu pha đến những 12 đồng, thậm chí vẫn còn cảm thấy chưa đủ sướng, móc tiếp mấy cái thẻ tín dụng ra xài tiếp, khi xài thì đúng là có sướng thật, nhưng khi trả nợ thẻ tín dụng thì cũng sướng không kém đâu.

Nếu bạn còn nợ thẻ tín dụng thì lo mà trả cho xong đi, hay ít nhất là cũng nên thanh toán mức tối thiểu theo đúng quy định đi. Thông thường, chẳng có kênh kiếm tiền nào có thể bằng được với mức tính phí của nợ tín dụng đâu.

Chính bởi lẽ thế, điều đầu tiên mà chúng ta cần phải học trong vấn đề làm giàu, đó không phải là cố gắng để kiếm thêm nhiều tiền hơn. Mà đó chính là học cách để kiềm giữ con người mình lại để không xài hết số tiền mà mình kiếm được.

Giả sử như bạn làm ra 10 đồng thì bạn chỉ nên tiêu 8 đồng thôi, còn dư lại 1 số tiền như 2 đồng chẳng hạn. Và với 2 đồng dư đó thì cũng đừng có dại mà cho kiến chúa mượn. Nếu khôn ngoan thì bạn nên cho các con kiến thợ khác mượn thôi. Bởi lẽ đến khi thức ăn dư thừa, thay vì nhồi thức ăn vào các túi dự trự, các kiến thợ có thể dùng nó mà đem trả cho bạn.

Có thể là bạn muốn xem qua bài viết cách đây ít hôm của tôi, nghịch lý của tiết kiệm

tiết kiệm

Bạn không nên để 2 đồng tiết kiệm của mình tại các ngân hàng, chúng không hề có lợi như bạn nghĩ đâu. Mà thú thật là bạn nên góp phần 2 đồng dư thừa của mình cùng với các kiến thợ. Mua những cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp mà bạn tin tưởng và cảm thấy có thể đáng tin cậy.

Hiển nhiên, việc tìm kiếm các doanh nghiệp đáng tin cậy này cũng không phải là đơn giản và dễ dàng, chúng đòi hỏi những kiến thức và sự hiểu biết nhất định nào đó từ bạn. Nếu bạn là người có thể tự sàng lọc và tìm kiếm những doanh nghiệp dạng này thì tốt nhất rồi, tuy nhiên nếu bạn không thể làm điều đó, hãy xem xét các phương thức mà tôi đã đề nghị ở bài viết nghịch lý của tiết kiệm nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>