Phân tích SPY tháng 7/2017

Những ngày vừa qua, SPY lại tiếp tục hình thành đỉnh mới cao nhất trong lịch sử, với mức thị giá gần chạm 246. Có lẽ vì vậy mà sự nghi vấn lại tiếp tục được đặt ra, mọi người lại quay về bài toán hồi trước đây: Liệu rằng mức tăng trưởng này có đáng tin cậy và đà tăng trưởng này sẽ duy trì được trong bao lâu?

Có không ít bài viết phân tích chi tiết, cũng như là những bằng chứng đối chiếu so sánh này nọ được đưa ra. Tuy nhiên kết luận chung cuộc lại thì đại đa phần đều đồng thuận rằng: SPY hiện vẫn là 1 trong những mã chứng khoán (ETFs) đáng tin cậy và có mức tăng trưởng tốt nhất so với hơn 100 mã ETFs tương đương (về vốn hóa) khác.

1 spy

Riêng về dòng tiền thì chúng ta có tin này, theo số liệu của FactSet thì dòng tiền đang đi ra khỏi Quỹ ETFs của SPY mà đổ đồn sang các ETFs mô phỏng cùng loại khác, do sự chênh lệch về chi phí quản lý của quỹ. Tuy nhiên, về mặt tổng thể cả thị trường thì vẫn là dòng tiền đổ vào thị trường Mỹ. Điều này không có gì đáng lo ngại cả. Chỉ là sự tính toán nhằm giảm chi phí của các nhà đầu tư lớn.

Các chuyên gia phái sinh cũng có niềm tin khá lạc quan với thị trường, đại đa phần đều đưa ra lời khuyên giao dịch credit put và debit call với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó có lời khuyên khá mạo hiểm như thế này: Cho rằng SPY sẽ khó lòng mà thấp hơn 240 trong khoảng thời gian 30 ngày tiếp theo.

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật vẫn giữ quan điểm up trend cho chỉ số SPX – SPY. Và chớ quên câu nói: Xu hướng là 1 người bạn, điều đó có nghĩa là 1 khi xu hướng đã được hình thành, thì bạn cũng chớ nên lo sợ thái quá, ít nhất là hãy thoải mái trong vòng 3-4 tuần gì đó. Vì mọi thứ không thể đảo chiều 1 cách tức khắc và lập tức được, đặc biệt đó là chỉ số SPX – SPY, được xem là đại diện cho cả nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cũng giống như là những quy luật bất biến của thị trường kinh tế vĩ mô. Thị trường con bò dù cho có khỏe có mạnh đến cỡ nào thì cũng sẽ phải đến lúc suy yếu và nhường lại vị trí cho thị trường con gấu. Nhưng có vẻ như thị trường con bò của đợt này hơi khác tí, bởi vì nó là nhân tạo, nó đã được nuôi dưỡng bởi rất nhiều chính sách rất con người.

Sự lo sợ không phải là không có lý do, việc thị trường con bò bị suy yếu là chuyện sớm muộn thôi, rồi cũng sẽ phải nhường chổ cho con gấu như quy luật “có lên ắt có xuống”. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì vẫn còn khá sớm để dự đoán được là khi nào.

Mặc khác, lợi tức trái phiếu gần đây vẫn trồi sụt trong khoảng biên độ hợp lý. Chỉ số sợ hãi VIX ở mức rất thấp. Có vẻ như mọi thứ đều đang ủng hộ sự đi lên tiếp của SPX – SPY.

Việc nâng dần mức lãi suất của FED chính là biểu hiện rõ ràng nhất cho sự lo sợ. Bởi lẽ ai cũng thừa sức hiểu rằng thị trường chứng khoán Mỹ ngày nay đã tăng trưởng trong 1 khoảng thời gian khá dài. Có vẻ như nhằm lo sợ trước cho trường hợp sụp đổ, FED đã nâng lãi suất lên, lỡ như có gì thì cũng có thể hạ xuống trở lại như là 1 cách thức đối phó.

Và giờ thì như mọi khi, chúng ta đến với các chỉ số sức mạnh nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 1,4% hàng quý trong ba tháng đầu năm 2017, cao hơn 1,2% trong dự toán. Do chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu tăng nhiều hơn dự đoán trước đó.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ tăng lên 4,4% trong tháng 6. Từ 4,3% vào tháng 5 năm 2017.

2 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 1,6%. Đây là mức lạm phát thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2016 do giá xăng giảm 0.4%.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI của Hoa Kỳ đã tăng lên 57,8 vào tháng 6 năm 2017. Từ mức 54,9 trong tháng 5 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 55,2. Cho thấy tốc độ mở rộng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm 2014: khi sản lượng, đơn đặt hàng và việc làm mới đều tăng trưởng nhanh hơn.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống 93,1 vào tháng 7 năm 2017 từ mức 95,1 trong tháng 6. Thấp hơn nhiều so với ước tính của thị trường là 95.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 4,9% xuống mức 1,168 nghìn trong năm 2017. Từ 1.228 nghìn trong tháng 4 năm 2017 và giảm xuống dưới mức mong đợi của thị trường là 1.247 nghìn. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Thị trường liên tục cho ra những luồng tin tức xấu, thậm chí là rất xấu. Nhưng xin lỗi, chỉ số SPX – SPY tăng thì vẫn cứ tăng đó thôi. Nếu bạn vẫn còn cho rằng thị trường sẽ biến động theo tin tức, và tin tức thì hoàn toàn đáng tin cậy, thì bạn hãy bỏ ra vài phút và xem video này nhé: Fake News – Tin tức giả là gì?

Rõ ràng là những số liệu thống kê đã chỉ ra rằng 1 nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, sự lo sợ không phải là hoàn toàn vô căn cứ. Ngắn gọn lại thì vẫn là câu nói quen thuộc như cũ thôi: Cẩn thận vẫn là trên hết. Trâu bò húc nhau nhưng trâu bò thì không chết đâu, chỉ có ruồi muỗi – những cá nhân đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta là chết mà thôi.

Thật may mắn làm sao, trên đời này có 1 món gọi là hợp đồng quyền chọn – options. Bất kể ai đó nói ngã nói nghiêng, hãy nhớ kỹ câu này: Đứng ở vị thế của seller Options, nhất là ở cái giai đoạn đặc biệt khó khăn như ngày nay.

Thị trường biến động mạnh thì đúng là cơ hội kiếm tiền thật. Nhưng nó là cơ hội của ai thì chưa biết. Cẩn thận nhé, như là 1 câu nói: Một nhà giao dịch thông minh sẽ tham gia vào thị trường lúc yên tĩnh và chốt lời khi thị trường biến động mạnh. Cũng giống như thủy thủ, ra khơi khi sóng yên, và bội thu trở về khi biển động mạnh.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

SPX – SPY lại tiếp tục thiết lập lên đỉnh mới cao hơn nữa. Mặc dù đà tăng này không được ủng hộ nhiều bởi khối lượng giao dịch, nhưng bù lại các chỉ số về dòng tiền lại có xu hướng tăng ngược trở lại ở khoảng thời gian gần đây, sau cái giai đoạn liên tục suy giảm về dòng tiền trước đó ít lâu.

Các chuyên viên kỹ thuật đều có cái nhìn khá là lạc quan về thị trường, đại đa phần đều cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng và tăng mạnh. Tuy nhiên trên quan điểm cá nhân tôi thì bảo thủ hơn: khả năng thị trường tăng tiếp là có thể, nhưng khả năng rơi xuống không phải là không có, chỉ là khả năng ước lượng hiện nay cho rằng: Tăng nhiều hơn là xuống mà thôi.

Tiếp tục duy trì giao dịch với seller của hợp đồng quyền chọn – Options chính là sự lựa chọn tốt nhất cho chúng ta. Tuy nhiên, có lẽ bạn nên chờ đợi thêm ít ngày mới vào lệnh thì sẽ tốt hơn, vì chỉ số VIX hiện tại đang quá thấp, sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu VIX tăng ngược trở lại đấy.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
241-240 245 235-234
235-233 250 232-230
230-228 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.01

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>