Phân tích SPY tháng 12/2016

Bạn có biết một trong những điều thú vị ở Hoa kỳ là gì không? Đó chính là tính “hay quên”. Điều đó luôn hiện diễn trong rất nhiều lĩnh vực cũng như là khía cạnh ở đất nước Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế và chứng khoán.

Lấy tiêu biểu như thế này, mới cách đây khoảng 1 năm, tức năm 2015 và cả những tháng đầu tiên của năm 2016. Đại đa phần mọi người đều ca bài ca con cá quen thuộc: Khủng hoảng sắp đến rồi. Vậy mà gần đây, cũng chính quốc gia đó, cũng chính những con người đó lại hồ hởi, háo hức, tin tưởng vào 1 tương lai tốt đẹp hơn cho nền kinh tế Mỹ và tốt cho cả thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P500 đã liên tục phá đỉnh, thiết lập nên những kỉ luật mới và rất mới. Ở thời điểm này mà cho rằng khủng hoảng sắp đến thì rõ ràng bạn sẽ không được đám đông chấp thuận đâu. Hiển nhiên, cũng có 1 số ít người giữ quan điểm: Khủng hoảng sắp đến. Tuy nhiên, đại đa phần mọi người ngày nay đã đổi chiều: Tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Kể cả gã khó chịu Goldman Sachs giờ đây cũng dần trở giọng. Tất cả đều do bởi tính “hay quên”.

Ngắn gọn lại thì như thế này: Tình hình kinh tế Mỹ vẫn không có sự đột biến đáng kể, tình hình kinh tế toàn cầu thì vẫn đầy màu xám xịt. Dường như mọi thứ đều không đổi, trừ cách nhìn nhận của con người. Chỉ có lòng người là thay đổi. Họ đã quên rằng mới cách đây 1 năm, họ đã từng hò hét: Khủng hoảng sắp đến.

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: Khủng hoảng sẽ chưa đến đâu, nếu đại đa phần mọi người đều cho rằng sắp có khủng hoảng rồi. Những thứ thực sự tồi tệ sẽ ập đến 1 cách rất bất ngờ, khi đại đa phần con người đều cho rằng: Đó là chuyện không thể.

Còn nói về phía của các chuyên viên phân tích kỹ thuật, họ cho rằng: Không có gì đáng quan ngại lắm đâu, khoảng 75% mã cổ phiếu trong chỉ số S&P500 đều đang là xu hướng tăng.

Nói về hợp đồng quyền chọn options thì đáng buồn. Giá cả của Options trong khoảng thời gian vừa qua đã liên tục suy giảm, đơn giản vì chỉ số sợ hãi VIX vẫn cứ mãi ở mức khá thấp.

Điều cuối cùng trước khi chúng ta đi đến phần các chỉ số cơ bản của nền kinh tế Mỹ. Bạn có để ý không? Noen sắp đến rồi, điều đó có nghĩa là chứng khoán Mỹ đang đi vào mùa bội thu theo thống kê hàng năm. Đừng quá căng thẳng hay nhăn nhó làm gì, khủng hoảng sẽ không đến sớm đến thế đâu, ít nhất là bạn có thể yên tâm mà ăn xong cái tết này.

GDP

Trong kỳ này, GDP được ghi nhận đạt mức 3.2%. Cao hơn cả sự mong đợi cũng như là sự dự đoán của các chuyên gia. Đó là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong hai năm qua.

GDP

Thất nghiệp

Từ con số 4.9% của tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4.6 phần trăm trong tháng 11 năm 2016. Thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4.9%, đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2007.

2 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ tiếp tục đà tăng, với con số mới nhất là 1.6%. Đây là mức tăng trưởng phù hợp với kỳ vọng thị trường. Khi giá sản phẩm tăng, từ đó lạm phát sẽ tăng. Điều đó cũng có thể là báo hiệu 1 phần nào đó về niềm tin mua sắm tiêu dùng của mọi người đã tăng.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh vẫn tiếp tục tăng lên mức 53.2. Đây là mức cao nhất trong vòng năm tháng, các đơn đặt hàng mới, sản xuất và tồn kho nguyên liệu đều tăng mạnh.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng tăng rất mạnh, với con số mới ghi nhận được là 98. Cũng không phải là điều gì đó quá bất ngờ đâu bạn, mùa mua sắm mà.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng mới tăng nhanh lên mức 1260k. Sắp khủng hoảng đến nơi mà cũng lắm người xây nhà sửa nhà quá nhở???

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các thông tin cơ bản trên cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên đà tăng trưởng, mặc dù đà tăng trưởng này không phải là lý tưởng lắm. Tuy nhiên vẫn còn tốt chán so với tình hình chung của cả thế giới.

Về phần giao dịch hợp đồng quyền chọn options thì thời điểm này: Phí premium của options khá rẻ. Tuy nhiên mức rẻ này sắp đến hồi kết thúc rồi. Nhớ để ý chỉ số biến động VIX.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Về góc độ kỹ thuật thì SPY hiện trong tình trạng liên tục phá đỉnh, các chỉ báo sức mạnh thị trường đều đang ở mức nhạy cảm – mua quá mức.

Với phương thức giao dịch truyền thống như Cổ phiếu, cổ phiếu ký quỹ, hay CFDs… Bạn cần chờ đợi thêm để tín hiệu được rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cá nhân tôi sẽ không giao dịch theo hướng xuống trong những trường hợp như thế này. Còn về lý do, thì tôi đã trình bày rất chi tiết trong cuốn sách: “Cách kiếm tiền thông mình và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY” của mình rồi.

Những ai giao dịch với hợp đồng quyền chọn Options thì hãy lưu ý đến số lượng hợp đồng. Và đừng quên các mã ETFs khác như: Bạc, dầu…

7 ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
215-213 228-230 210-208
210-209 NA 205-200
205-200 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>