Phân tích SPY tháng 12/2015

Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường ngày nay đã ở giai đoạn chuyển mùa giữa 2 thị trường con bò và con gấu.

Có rất nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ rất khó tăng trưởng tiếp, lập luận của họ là cho rằng giá cả của rất nhiều hàng hóa đều đang liên tục suy giảm, trong đó tiêu biểu nổi bật nhất là kim loại đồng. Đã có không ít lần trong lịch sử cho thấy rằng, thị trường chứng khoán đi cùng với kim loại này.

Ngay sau đó ít lâu, một nhóm chuyên gia đã cho rằng việc tiên đoán thị trường chứng khoán đi theo kim loại đồng là thiếu căn cứ, và nhóm này cũng đã đưa ra không ít bằng chứng về lịch sử cho lập luận của mình.

Theo các thông tin thu nhận được, lợi nhuận của không ít doanh nghiệp Mỹ đã suy giảm trầm trọng. Trong đó đứng đầu bảng là nhóm ngành năng lượng, 37 trong số 40 công ty năng lượng (thuộc chỉ số S&P 500) đã có 1 sự suy giảm rất mạnh về doanh thu và lợi nhuận, dao động trong khoảng 35% – 55%. Ngoài ra, các lĩnh vực khác ngoài năng lượng như ngành vật liệu cơ bản, công nghiệp, tài chính… Cũng đã có 1 sự suy giảm không hề nhẹ.

Một lần nữa, ngay sau đó, lại có những chuyên gia khác cho rằng như thế này: Theo hiệp hội sản xuất cao su tại Hoa Kỳ, phải mất 7 gallon dầu để sản xuất được 1 cái lốp xe. Thật vô lý khi cho rằng giá dầu giảm lại có ảnh hưởng xấu đến các nhà sản xuất lốp xe này. Chỉ có 1 vài công ty năng lượng cảm thấy không hài lòng về giá cả hàng hóa đang suy giảm mà thôi, vẫn còn vô số các doanh nghiệp được hưởng lợi khi giá nguyên liệu giảm đi.

Rồi, chúng ta dừng ở đây thôi. Nếu kể tiếp thì vẫn còn nhiều vụ đấu khẩu như thế lắm, vẫn còn chưa nói đến những vụ cao cấp hơn như lãi suất, cán cân thương mại, công nợ, dòng vốn…

Các chuyên gia nói gì thì mặc kệ họ đi. Dấu hiệu nhận biết ở đây là: “Càng ngày càng có nhiều chuyên gia phát biểu, với những luận điệu và lập luận trái chiều nhau. Ai nói cũng có lý, cũng có những bằng chứng vô cùng thuyết phục.”

Chính là những lúc như thế này đây, tôi tin chắc rằng chúng ta đang ở giai đoạn chuyển mùa của 2 thị trường con bò và con gấu.

GDP

Chỉ số GDP trong tháng tiếp tục duy trì với sự tăng trưởng 2.1%. Đây cũng chính là 1 bằng chứng mà một vài nhóm chuyên gia đã đưa ra để lập luận. Họ cho rằng nếu nói giá cả hàng hóa ảnh hưởng xấu đến tổng thể nền kinh tế Mỹ và tất cả các doanh nghiệp thì lẽ hiển nhiên GDP phải suy giảm đi mới hợp lý. Vậy tại sao chỉ số GDP vẫn tăng trưởng trong suốt nhiều kỳ liền gần đây, bạn giải thích thế nào đây? Chỉ có 1 cách giải thích hợp lý nhất là giá cả hàng giá giảm đi, nó không ảnh hưởng nghiêm trọng như bạn nghĩ mà thôi.

gdp tháng 11/2015

Thất nghiệp

Tỉ lệ thất nghiệp trong kỳ vẫn giữ nguyên so với tháng trước là con số 5%. Vào thứ sáu tuần trước, thị trường đã tăng điểm rất mạnh ngay sau khi tỉ lệ thất nghiệp được công bố.

that-nghiep

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát vẫn không có sự thay đổi đáng kể, số liệu thu nhận được gần đây nhất là 0.2%.

lam-phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh trong kỳ lại tiếp tục với 1 sự suy giảm, với con số mới thu nhận được là 48,6.

Nếu có nhóm chuyên gia dã dùng GDP để lập luận thì cũng đã có 1 vài nhóm chuyên gia khác đã dùng con số niềm tin kinh doanh này để củng cố lập luận của mình. Họ cho rằng niềm tin kinh doanh bây giờ không chỉ dưới con số trung bình (con số trung bình hiện đang là 52,79 ) mà còn dưới luôn cả con số 50. Điều này là rất nguy hiểm.

niem-tin-kinh-doanh

Niềm tin tiêu dùng

Trong khi niềm tin kinh doanh suy giảm thì niềm tin tiêu dùng ở Mỹ lại tăng trưởng. Con số mới nhất của niềm tin tiêu dùng là 91.3. Thật ra cũng đâu có gì khó hiểu, quý đông thì lúc nào chẳng nhiều người mua sắm hơn bình thường.

niem-tin-tieu-dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản không có sự thay đổi đáng kể so với những kỳ trước, con số mới nhất là 1161.

giay-phep-xay-dung

Với các thông tin cơ bản trên:

Trên quan điểm cá nhân, tôi không khuyến khích bạn tiếp tục đổ tiền vào thị trường. Trong thực tế, với những ai ở xung quanh, những người có thể gặp mặt và trò chuyện với tôi một cách trực tiếp, tôi đã cho họ lời khuyên là nên rút dần số vốn, nếu có thì chỉ nên giao dịch với các ETF khác, như ETF về kim loại quý, ETF về ngành y tế, ETF về tiêu dùng thiết yếu… Đây là giai đoạn mọi thứ không còn rõ ràng, nên ưu tiên bảo toàn vốn và số lời đã kiếm được, nên rút lui dần.

Còn nói về phần hợp đồng quyền chọn – Options. Thì lời khuyên của tôi là bạn chỉ nên đứng bên Seller Option với số lượng hợp đồng vừa phải, nếu thực sự không may có gì phát sinh ngoài mong muốn, bạn vẫn có thể kịp thời ứng phó. Và 1 lý do khác quan trọng hơn là bạn cần phải có tiền trong tài khoản, để sẵn sàng mở những hợp đồng đánh xuống khi thời cơ đến.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Về góc độ phân tích kỹ thuật,  SPY đang rất vất vả ở mức kháng cự 210

ptkt

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
203-205 210-212 199 – 200
199-200 215 NA
190-198 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21,95

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *