Phân tích SPY tháng 1/2023

Thị trường chung S&P500 vào thứ sáu (13/1/2023) đã tăng thêm 2,67% trong tuần, cực kỳ sát với mốc 4000 điểm. Đây là tuần tăng liên tiếp thứ 2 kể từ khi chúng ta bước sang năm 2023.

Đương nhiên rồi, ETFs của S&P500 là SPY quen thuộc (nhân vật chính của web chungkhoanphaisinh.net) cũng tăng 2,7% trong tuần vừa rồi.

Thứ năm và thứ sáu vừa qua, đã chứng kiến ​​các sự kiện quan trọng dưới dạng báo cáo chỉ số giá tiêu dùng – lạm phát – CPI. Và các báo cáo thu nhập của nhóm cổ phiếu ngành nghề ngân hàng.

Báo cáo lạm phát – CPI cho thấy mức lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt, thị trường đang đưa ra phản ứng rằng lãi suất của cục Dự Trữ Liên Bang – Fed có nhiều khả năng sẽ nhỏ hơn trong đợt tăng tiếp theo. (vào tháng hai).

Tuần này bắt đầu mùa thu nhập (EPS) quý IV với kết quả hàng quý từ các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan (JPM), Bank of America (BAC), Citigroup (C) và Wells Fargo (WFC). Hầu hết các ngân hàng đều đánh bại các ước tính về thu nhập và doanh thu. Đồng thời đưa ra cảnh báo về môi trường tài chính sắp tới. UnitedHealth (UNH) và Delta Air Lines (DAL) nằm trong số các công ty lớn khác báo cáo kết quả của họ trong tuần.

Tuần tới sẽ thấy thu nhập từ các công ty như Goldman Sachs (GS), Morgan Stanley (MS), United Airlines (UAL), Procter & Gamble (PG) và Netflix (NFLX)…

Trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P500 – SPX – SPY: Có 9 lĩnh vực kết thúc tuần này trong sắc xanh.

+ Dẫn đầu là các lĩnh vực tiêu dùng (XLY) và công nghệ thông tin (XLK).

+ Giảm điểm trong tuần là mặt hàng thiết yếu (XLP) và Chăm sóc sức khỏe (XLV).

Năm 2023 vẫn sẽ tiếp tục là bị kịch với nhóm ngành công nghệ

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: Năm 2023 sẽ là một năm khi chúng ta nói về thị trường cổ phiếu Mỹ mà ngoài trừ lĩnh vực công nghệ. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có những biến động rộng hơn, nhưng mức tăng điểm – giảm điểm về tổng thể sẽ không đáng kể.

Các mã cổ phiếu công nghệ QQQ – Tiêu biểu như nhóm FAANG sẽ tiếp tục khó khăn.

+ Facebook, Inc. (FB)

+ Apple Inc. (AAPL)

+ Amazon.com, Inc. (AMZN)

+ Netflix, Inc. (NFLX)

+ Alphabet Inc. (GOOG) – Google

+ Alphabet Inc. (GOOGL) – Cũng là Google

Chỉ số sợ hãi

Các chỉ số sợ hãi ở thời điểm hiện tại đều ở mức bình thường – Không có dấu hiệu gì bất thường hay nguy kịch cả. Mọi thứ vẫn ổn – Ít nhất là ở thời điểm viết bài viết này.

GDP

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 3,2% hàng năm theo quý trong quý 3 năm 2022, cao hơn mức 2,9% trong ước tính thứ hai và phục hồi sau hai quý suy giảm liên tiếp. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng hơn dự đoán (2,3% so với 1,7% trong ước tính thứ hai), do sự tăng trưởng trong chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ “khác” bù đắp một phần cho việc giảm chi tiêu cho hàng hóa, cụ thể là phương tiện cơ giới và thực phẩm và đồ uống.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 3,5% vào tháng 12 năm 2022, thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 3,7% và phù hợp với tỷ lệ được thấy trong tháng 9 và tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng và mức giảm cơ hội việc làm trong tháng 11 thấp hơn dự kiến, cho thấy thị trường lao động vẫn đang thắt chặt và mạnh mẽ, điều đó có thể có nghĩa là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong một thời gian.

Số người thất nghiệp giảm 278 nghìn xuống 5,72 triệu trong tháng 12, trong khi số người có việc làm tăng 717 nghìn lên 159,2 triệu.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng thứ sáu liên tiếp xuống còn 6,5% vào tháng 12 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021, phù hợp với dự báo của thị trường.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã giảm xuống 48,4 vào tháng 12 năm 2022, thấp hơn một chút so với mức dự báo là 48,5, cho thấy hoạt động của nhà máy đã bước sang tháng thứ 2 vì người Mỹ đang chuyển chi tiêu từ hàng hóa sang dịch vụ.

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã tăng lên 64,6 vào tháng 1 năm 2023 từ 59,7 vào tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 4 và đánh bại dự báo của thị trường là 60,5.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy, giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 10,6% so với một tháng trước đó xuống mức 1,351 triệu hàng năm được điều chỉnh theo mùa vào tháng 11 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020 và so với ước tính sơ bộ là 1,342 triệu. Giấy phép, một đại diện cho việc xây dựng trong tương lai, đã giảm khi giá cả tăng vọt và tỷ lệ thế chấp tăng ảnh hưởng đến nhu cầu và hoạt động.

Với các thông tin cơ bản trên:

Tương tự như tháng vừa rồi, chỉ số Dow Jones (DIA) vẫn tiếp tục giữ vững phong độ – ít tệ hơn so với S&P500 (SPY) – Nasdaq 100 (QQQ).

Các số liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu tốt dần lên: Cụ thể thì chính là Lạm phát, và thất nghiệp. Ngược lại, khi lãi suất của Fed liên tục tăng lên, nên chỉ số niềm tin kinh doanhgiấy phép xây dựng bất động sản bị suy giảm đi là điều có thể hiểu được. Còn niềm tin tiêu dùng thường tăng lên vào những tháng cuối năm – đầu năm là điều thường gặp.

Thị trường chung S&P500 – SPX – SPY khả năng cao là năm 2023 vẫn chỉ là tàng tàng đi ngang, với mức tăng điểm và giảm điềm thực sự không đáng kể về mặt tổng thể. Tuy nhiên, sẽ có những mức biến động cực lớn vào những thời điểm ra thông tin, thí dụ như: Lạm phát, thất nghiệp…

Nếu bạn yêu thích phương pháp đầu tư nhẹ tim và bền vững, thì lời khuyên của tác giả là: Mua và nắm giữ dài hạn các ETFs index, cụ thể là SPY. Rồi sau đó dùng hợp đồng quyền chọn Options để sinh ra dòng tiền hàng tháng – song song với quá trình nắm giữ ETFs dài hạn đó.

Trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm thì bấm vào đây để xem thêm về quyển sách này của tác giả: [Ebook] Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options.

Sau khi nhận được thanh toán, tác giả sẽ chuyển sách đến thông tin email của bạn đã để lại. Cảm ơn!

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Mức đáy 350 có vẻ khá vững chắc. Và cũng giống như là bài viết tháng trước: Hiện tại, tác giả vẫn duy trì quan điểm: Thị trường chung SPY sẽ tiếp tục chuỗi ngày giao động đi ngang, biến động lớn. Không có sự tăng điểm giảm điểm đáng kể về mặt tổng thể.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
375 400 375 – 370
350 – 330 420 – 430 350 – 330
NA 460 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 20.80

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *