Phân tích SPY tháng 7/2016

Vào ngày 17 tháng 6 vừa qua. SPY đã công bố sẽ chi trả mức cổ tức 1,0784$ cho mỗi cổ phiếu. Với ngày chi trả dự kiến là thứ 2 ngày 27 tháng 6. Tuy nhiên, sự kiện cổ tức này, và không ít sự kiện khác như là: An sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, nạn diệt chủng, khủng bố, v.v… Tất cả những sự kiện này gộp lại cũng không thể gây được sự chú ý. Tất cả đều chỉ tập trung vào vụ Brexit.

Từ ngày 24/6 đến nay 7/7 tình hình kinh tế thế giới như đảo điên với sự kiện Anh rời EU. Nó làm tình hình căng thẳng tăng cao, giá vàng bạc tăng chóng mặt. Tuy nhiên, chỉ số SPY chỉ giảm nhất thời trong ngắn hạn, và sau đó đã nhanh chóng quay lại vị trí cũ. Tất cả dường như nói lên rằng lòng tham và nỗi sợ của loài người là cố hữu, không thể thay đổi, chỉ có thể đi theo nó .

Sự kiện Anh rời EU như 1 đòn giáng mạnh vào kinh tế toàn cầu. Sau sự việc trên các nền kinh tế lớn trên thế giới đã nhanh chóng có hành động kịp thời, nhằm cứu kinh tế nước họ như sau:

+ Hàn quốc tung 17 tỷ USD và hạ dự báo tăng trưởng xuống 2.8 % trong năm 2106.

+ Nhật tung gói kích cầu gấp 10 lần hàn.

+ Fed không tăng lãi xuất cho đến 2017 mà còn toan tính hạ lãi suất.

+ EU hối Anh ra đi nhanh, không để ảnh hưởng đến các nước trong khối.

Các hành động trên đã làm chỉ số chứng khoán toàn cầu khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, liệu những việc trên có ngăn được khủng hoảng. Theo tác giả bài viết này thì đó là điều không thể. Một cuộc suy trầm kinh tế toàn cầu sẽ phải đến, đó là điều sớm hay muộn mà thôi.

GDP

GDP dự tính trong tháng 6 đạt 1.1 % tăng so với tháng 0.8. Vậy là tăng, bớt lo 1 chú nha bà con

GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên mức 4.9. Nên nhớ trong các tháng 4 đến 10 là chu kỳ đi xuống của năm, nên thất nghiêp có tăng đôi chút cũng là chuyện bình thường.

that-nghiep

Lạm phát

Lạm phát xuống còn 1 so với 1.1 của tháng trước, mức giảm này quá ít không có gì đáng lo.

lam-phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh lại tăng hơn tháng trước, đạt mức 53.2

kinh-doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng xuống 93.5. Chỉ là xuống nhẹ chưa có gì phải lo.

tieu-dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản tăng nhẹ lên mức 1138, con số này không nói lên điều gì bất thường cả.

giayphepxaydungbds

Với các thông tin cơ bản trên:

Chúng ta có thể thấy nền kinh tế MỸ không bị ảnh hưởng gì nhiều, kể cả sau sự kiện Anh rời EU. Đây chỉ là sự hoảng hốt lo xa trong giới đầu cơ, còn giới đầu tư thự sự thì đợt xuống giá vừa qua không khác nào 1 phiếu mua giảm giá quá hời cho họ.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là mọi chuyện vẩn ổn, sự kiện trên sẽ là 1 đòn đau cho kinh tế thế giới. Nó bắt buộc Fed phải có các chính sách tiền tệ thích hợp và chắc chắn là chỉ số SPX-SPY sẽ còn gánh chịu nhiều đợt lên xuống bất thường. Thận trọng thì không bao giờ là thừa cả.

Lời nhắn từ HuiDa Wang: Nếu không có gì thay đổi, chúng ta sẽ hợp mặt nhau vào cuối tháng 7 này. Dự kiến là vào 9h sáng chủ nhật, ngày 31/7/2016.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Tình hình chung thì SPY vẫn dao động trong mức 200 đến 210, không khác biệt mấy so với tháng trước. Để có thể bức phá, SPY cần phải vượt được đỉnh cũ với mức 213-215.  Một điều không hề dễ dàng.

ptkt

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
205-202 213-215 200-198
200-198 NA 195-190
195-190 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24,61

 

Vân An

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Comments

  1. By nguyễn văn san

    Reply

    • Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>