Cổ phiếu là gì? (mới 23-9-2020)

Cổ phiếu là một loại hình đầu tư – đại diện cho quyền sở hữu 1 phần của một công ty. Hay nói cho dễ hiểu theo cách bình dân nhất: Cổ phiếu chính là 1 tờ giấy chứng nhận sở hữu 1 phần của doanh nghiệp. Thời điểm mà bạn mua cổ phiếu – Cũng có thể được xem là thời điểm bạn trở thành 1 ông chủ nhỏ hay 1 bà chủ nhỏ của doanh nghiệp đó.

Ở thời buổi ngày nay, đại đa phần trường hợp, bạn sẽ chẳng nhận được tờ giấy nào cả, mà chủ yếu chỉ là 1 hình thức tồn tại dưới dạng điện tử. Cũng giống như là hình thức thay vì lãnh lương bằng tiền mặt, giờ đây bạn lãnh lương bằng chuyển khoản ngân hàng. Và hiển nhiên, cả 2 hình thức đó đều được bảo vệ bởi chính sách của pháp luật.

Trái với suy nghĩ thông thường của mọi người: Cổ phiếu không phải là tấm vé số, mà ở đó bạn cầu may để đổi đời bằng những hình thức tâm linh. Sau lưng của cổ phiếu là doanh nghiệp, mua cổ phiếu tức là mua doanh nghiệp, phân tích cổ phiếu cũng chính là phân tích doanh nghiệp.

co-phieu-duoc-phep-luu-hanh

Đối với các công ty (nhà phát hành cổ phiếu), cổ phiếu là một hình thức để huy động vốn nhằm phát triển kinh doanh. Còn đối với những người mua cổ phiếu (nhà đầu tư), cổ phiếu là một cách thức để kiếm tiền và đồng thời cũng là 1 trong những cách rất hữu hiệu để vượt qua lạm phát theo thời gian.

Khi bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty, bạn được gọi là cổ đông. Vì bạn sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận của công ty (nếu có).

Các công ty đại chúng (công ty cổ phần) sẽ bán cổ phiếu của họ thông qua một hoặc vài cái chợ nào đó, những cái chợ chứng khoán đó được gọi là sàn giao dịch chứng khoán. Thí dụ như Nasdaq, New York, HSX – TPHCM, HNX – Hà Nội…

Khác với chợ bình thường, các chợ chứng khoán này không phải ai muốn vào cũng được, họ chỉ cho phép những ai được cấp giấy phép mới được vào thôi. Thường thì những nơi được cấp giấy phép đó chính là các công ty môi giới chứng khoán. Và công việc của bạn chính là tìm kiếm 1 công ty môi giới chứng khoán nào đó phù hợp với mình, rồi đến đó đập bàn rồi nói mở cho 1 cái tài khoản giao dịch chứng khoán (việc đập bàn chỉ là nói vui thôi bạn nhá ^^).

Khi đã mở xong tài khoản chứng khoán ở 1 trong các công ty môi giới chứng khoán được cấp phép, bạn có thể tiến hành mua/bán cổ phiếu (và nhiều thứ khác) ở chợ chứng khoán. Hay nói cách khác các công ty môi giới chỉ là cầu nối trung gian thôi, quyền sở hữu cổ phiếu (nếu có) của bạn vẫn thuộc về thẩm quyền của nhà nước – thông qua những nơi như: Sàn giao dịch chứng khoán, ủy ban chứng khoán…

Các nhà giao dịch cứ thế mà mua mua bán bán, các sàn giao dịch chứng khoán sẽ theo dõi lượng cung & cầu của từng cổ phiếu, từ đó giá cổ phiếu sẽ thay đổi từng ngày, thậm chí là từng phút từng giây. Hiển nhiên, mọi thứ ngày nay đa phần đều được thông qua internet và các thiết bị điện tử cả rồi. Theo thời gian, có những cổ phiếu tăng giá tốt… Tuy nhiên cũng có những cổ phiếu rớt giá, hay thậm chí là phá sản hoàn toàn.

Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu

how-to-make-money-on-stocks-decline

Cổ phiếu là 1 hình thức đầu tư hàm chứa nhiều rủi ro hơn một số kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, vẫn còn kém xa so với 1 số hình thức khác như chứng khoán phái sinh chẳng hạn. Người mua cổ phiếu chủ yếu sẽ kiếm được tiền theo 2 cách chính như sau:

+ Mua cổ phiếu xong, giá cả cổ phiếu tăng lên, và họ bán nó đi. Hiển nhiên điều đó cũng có nghĩa là khi giá cả cổ phiếu đi xuống sau khi họ mua, thì họ sẽ bị thua lỗ (ở thời điểm đấy).

+ Thông qua sự chia sẻ 1 phần của lợi nhuận (nếu có), thường tồn tại dưới hình thức là cổ tức. Cổ tức có thể là tiền mặt, cổ phiếu thưởng, quyền mua cổ phiếu v.v… Không phải tất cả các cổ phiếu đều có trả cổ tức, nhưng thông thường là sẽ có.

Đôi lời trước khi kết thúc bài viết

Cổ phiếu mà chúng ta thường gặp là cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên cổ phiếu thường được phân loại là có 2 nhóm chính: Phổ thông và ưu đãi.

+ Cổ phiếu phổ thông thường kèm theo với quyền biểu quyết (khi hợp đại hội cổ đông hàng năm) và không đảm bảo là luôn luôn được chi trả cổ tức, cũng như là không đảm bảo mức ổn định của cổ tức.

+ Cổ phiếu ưu đãi thường gặp là ưu đãi về cổ tức, tức là mức cổ tức không đổi và định kỳ. Ngoài ra cũng có những cổ phiếu ưu đãi khác như ưu đãi về quyền biểu quyết chẳng hạn (nhưng hiếm gặp).

***** Chỉ muốn nhắc lại bạn đọc lưu ý đoạn này – ở phía trên cũng có rồi: Cổ phiếu không phải là tấm vé số, mà ở đó bạn cầu may để đổi đời bằng những hình thức tâm linh. Sau lưng của cổ phiếu là doanh nghiệp, mua cổ phiếu tức là mua doanh nghiệp, phân tích cổ phiếu cũng chính là phân tích doanh nghiệp.

Nội dung bài viết này chẳng có gì là mới lạ với những ai đã tham gia thị trường, nhưng đó là 1 bài viết cần thiết để chúng ta đến với các bài viết tiếp theo như: Quỹ tương hổ là gì, ETFs là gì, rồi so sánh cái này với cái kia v.v… Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

 

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *