CFDs có khác với Options không?

Câu trả lời là khác, rất khác bạn à! Nếu bạn chưa xem qua bài viết CFDs là gì thì bạn có thể bấm vào đây

CFDs hiểu theo cách bình dân nhất thì đó chính là 1 dạng sử dụng đòn bẩy mà thôi bạn à. Giả sử ta lấy cổ phiếu của công ty trái táo Apple Inc có mã chứng khoán là AAPL và hiện đang có thị giá là $100/Cổ phiếu. Nếu bạn muốn mua 100 cổ phiếu của AAPL tức là  bạn phải bỏ ra $100 *100= 10 ngàn USD.

Và hợp đồng CFDs không yêu cầu bạn phải bỏ ra 10 ngàn USD ngay từ ban đầu, mà thường thì chỉ cần khoảng 20% số tiền đó mà thôi, tức là chỉ cần 2 ngàn USD thôi là bạn đã có thể “nắm trong tay” được 100 cổ phiếu của AAPL rồi, và con số 2 ngàn USD đó được gọi là margin tiền ký quỹ, khi giá thị trường của AAPL tăng lên như bạn dự đoán thì bạn lời và lời không giới hạn, thị giá càng tăng thì bạn lời càng nhiều. Nhưng khi thị giá đi xuống thì số tiền ký quỹ margin sẽ tăng lên cao hơn 2 ngàn lúc ban đầu, nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để tiếp tục duy trì margin thì lệnh của bạn sẽ bị đóng lại và chấm hết.

Hợp đồng chênh lệch

CFDs

Tương tự cho trường hợp đi xuống bạn nhé, bạn chỉ cần Margin khoảng 2 ngàn là có thể bán khống 100 cổ phiếu AAPL và hưởng lợi nhuận khi thị giá đi xuống. Ở đây có 1 trường hợp khác tí đó chính là cổ tức, khi bạn BUY CFDs tức là bạn đang “nắm trong tay” cổ phiếu AAPL thì bạn được quyền hưởng cổ tức, nhưng khi bạn SELL CFDs tức là bạn đang “bán khống” cổ phiếu AAPL thì bạn phải có nghĩa vụ bỏ tiền ra để chi trả cổ tức cho người khác.

Ngắn gọn lại, CFDs thực chất chỉ là 1 dạng tài khoản đòn bẩy ký quỹ mà thôi. Hiện tại thì phần lớn các công ty môi giới chứng khoán đều cho phép bạn sử dụng đòn bẩy khi giao dịch cả rồi. Trong bối cảnh hiện tại ngày nay, CFDs chẳng có gì gọi là đặc biệt hay cao siêu gì cả?

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa CFDs không có ưu điểm. CFDs có 1 vài ưu điểm khá tốt so với giao dịch cổ phiếu kiểu margin, cũng có 1 vài ưu điểm rất hay mà Options không có. Chúng ta sẽ gặp lại vấn đề này ở các bài viết tiếp theo nhé.

Còn Options thì sao? Khá là khập khiễng khi so sánh Options với CFDs.Tuy nhiên để bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau này, chúng ta đành phải chấp nhận sự khập khiễng này vậy.

Nói đến Options là ta nói đến quyền và nghĩa vụ. Bạn có thể xem thêm bài viết về Options tại đây.

Tương tự với trường hợp AAPL như trên, với Options bạn vẫn chỉ phải bỏ ra số tiền khoảng 2 ngàn USD để mua quyền của AAPL, khi thị trường đi lên, bạn lời và vẫn là lời không giới hạn như CFDs nhưng khi thị trường đi xuống bạn chỉ lỗ tối đa có 2 ngàn, không thể lỗ hơn số tiền 2 ngàn đó.

Hợp đồng chênh lệch

Trong Optons chúng ta có 4 lệnh cơ bản là LONG CALL, LONG PUT, SHORT CALLSHORT PUT. Trong khi đó CFDs chỉ có 2 lệnh BUY và SELL. Ở một gốc độ nào đó bạn có thể xem lệnh BUY của CFDs là LONG CALL trong Options và lệnh SELL của CFDs là LONG PUT trong Options. Hay nói cách khác CFDs chẳng bằng lấy 1 phần nhỏ của OPTIONs bạn à. CFDs không có lệnh tương đồng với SHORT CALL và SHORT PUT. Bạn hãy nhìn vào bảng chi tiết phía dưới nhé:

Hợp đồng CFDs Options
Các lệnh Buy và Sell Long Call, Long Put, Short Call, Short Put… Và rất nhiều chiến lược tổ hợp lệnh khác…
Khi thị trường đi lên Buy Long Call hoặc Short Put
Khi thị trường đi xuống Sell Long Put hoặc Short Call
Khi lời Lời không giới hạn Long Call/Put lời không giới hạn
Khi lỗ Lỗ không giới hạn, cháy tài khoản Long Call/Put lỗ có giới hạn ở số phí mua quyền
Khi thị trường đi ngang Không có lợi nhuận Short Call/Put có thể lấy lợi nhuận
Được nhận cổ tức Không
Chi phí giữ lệnh qua đêm Tùy trường hợp Long Call/Put bất lợi

Short Call/Put được hưởng lợi

Ngày đáo hạn Không
Margin Tùy trường hợp

Ngoài ra các kiểu lệnh khác như Limit, Market, Pending, Stop v.v… thì CFDs có và hiển nhiên Options cũng có. Các phương pháp, các cách thức, các giải thuật, các hệ thống, các phân tích v.v…  thì không riêng gì CFDs và Options tất cả các sản phẩm tài chính khác đều khá là tương đồng nhau cả thôi…

Nói nãy giờ, hóa ra lại chèn ép và bêu xấu CFDs quá nhỉ, điều đó cũng dễ hiểu thôi mà. Options là một sản phẩm sinh sau đẻ muộn nên nó thừa hưởng những ưu điểm của các sản phẩm đời trước và đồng thời hạn chế lại các nhược điểm của các sản phẩm thế hệ trước đó.

Bối cảnh ra đời của CFDs và Options là hoàn toàn khác nhau bạn à. Vâng, so sánh CFDs và Options đó quả là một sự so sánh vô cùng khập khiễng.

Comments

  1. Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>