Lướt Sóng – Phân Tích Kỹ Thuật Có Thắng không?

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường cổ phiếu. Tôi đã bị mê hoặc – gần như là bị thôi miên bởi những lập luận của phân tích kỹ thuật: Các mô hình giá và chỉ báo kỹ thuật hoàn toàn có thể dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai.

Phải công nhận là có sức hấp dẫn kinh khủng. Nhiều “chiên da”, nhiều trang web cũng không ngừng ca ngợi và đưa ra những lời mời gọi đầy hứa hẹn.

du-doan-co-phieu

Cá nhân tôi thì cũng bị mất kha khá cho những khóa học cũng như là những cuốn sách về các bí kíp phân tích kỹ thuật thần thánh… Rồi sau đó là mất thêm vài mớ khi “copy mô hình thành công” của những vị chiên da đầy hứa hẹn. Đúng nghĩa đen là hứa với hẹn luôn @___@

Tôi không có ý thiếu tôn trọng. Chỉ là đừng nên tin quảng cáo nhiều quá – đặc biệt là những quảng cáo về thị trường tài chính.

Rồi đến đây, kiểu nào cũng có những người nói rằng là do người dùng không biết ứng dụng linh hoạt, không biết sử dụng đúng cách… bla bla bla…

khong-biet-dau-tu

Hơn 10 năm rồi, tôi vẫn “sống sót” được trong thị trường cổ phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung… tôi cũng chứng kiến không biết bao nhiêu là “đồng nghiệp” bán nhà bán cửa, gia đình tan vỡ… chỉ vì có niềm tin mãnh liệt vào các phương pháp phân tích dự đoán thị trường… Những kiểu lý luận như “không biết sử dụng”. Tôi nghe muốn phát ngán luôn rồi. Người mới nào cũng luôn có những niềm tin và lý luận tương tự nhau cả.

Hiển nhiên, bạn có thể đưa ra những dẫn chứng về những con người đạt được thắng lợi chỉ bằng phân tích kỹ thuật thần thánh. Đương nhiên rồi, ngành nghề nào mà chẳng có vài ba người xuất chúng hơn người. Cái quan trọng là có bao nhiêu người? Tỷ lệ phần trăm có đủ lớn để mạo hiểm theo đuổi hay không?

Tôi không nói là lướt sóng – phân tích kỹ thuật hoàn toàn không có tác dụng gì. Có chứ, ít nhất là nó cho bạn cái cảm giác nhất thời nào đó. Chứ càng về dài hạn, tôi tự tin nói rằng nó chẳng có tác dụng gì cả – Ít nhất là với bạn và tôi. Còn với ông nội nào đó ở tận đâu đâu thì bạn kiểm chứng được không? Hay cũng chỉ nghe nói và đọc được ở đâu đó. (Chắc gì không phải lại là 1 sản phẩm hư cấu của truyền thông – 1 trò lừa kinh điển trong marketing của giới tài chính)

Mô phỏng giả lập và số liệu thống kê thì không biết nói dối… Lướt sóng – Phân tích thuần kỹ thuật (không dùng phân tích cơ bản) về dài hạn chỉ có kết quả đắng và cực đắng. Còn nếu như đó là điều bạn thích thì chịu, đừng quan tâm đến số liệu làm gì cho mệt. Đã là sở thích thì mặc xác số liệu đi.

Dư tiền thì đốt bớt cũng được!

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *