Người mới nên bắt đầu với options như thế nào?

Trước hết, bạn cần phải biết rằng: Hợp đồng quyền chọn – Options là 1 trong những sản phẩm của chứng khoán phái sinh, mà chứng khoán phái sinh lại là 1 phần nhỏ của chứng khoán. Hay nói 1 cách khác: Options chỉ là 1 phần nhỏ và rất nhỏ của chứng khoán mà thôi.

Muốn tiếp cận được với Options, trước tiên là bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về chứng khoán, thí dụ như: Trái phiếu, cổ phiếu, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật… Nếu bạn cảm thấy xa lạ với những cái này thì tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu những món đó trước đi, rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện tiếp cận với thế giới Options.

người mới đầu tư opitons

Sau khi bạn đã có được những hiểu biết cơ bản về chứng khoán chung chung như đã kể ở trên, thường thấy nhất là: Trái phiếu, cổ phiếu, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật… Thì tôi thành thực khuyên bạn là đừng nên tự mình tìm hiểu về Options mà hãy tham gia 1 khóa học nào đó về hợp đồng quyền chọn – Options đi.

quyền chọn

Có thể là bạn sẽ tham gia nhầm những khóa học vớ vẩn không đâu ra đâu, nhưng dù sao thì điều đó vẫn tốt hơn so với việc bạn tự bơi vào thị trường options và sau đó bị nghiền nát.

Lý do tại sao à? Tôi sẽ trình bày với bạn 3 lý do như sau:

 1. Options không dễ hiểu
 2. Hiểu rồi cũng chưa chắc biết xài
 3. Thao tác đặt lệnh khá phức tạp

Options không dễ hiểu

Đó là 1 sự thực, Options không hề dễ hiểu, để hiểu rõ được options bạn cần phải có người hướng dẫn đi cùng bạn ít nhất cũng phải 6 tháng – 1 năm trời.

Biết để có thể giao dịch thì không quá khó, tuy nhiên để có thể hiểu tường tận và lý giải được những vấn đề rất “đậm chất options” thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Thí dụ thế này nhé: Bạn đặt lệnh options đánh lên, và thị trường đi lên thật. Đừng vội mừng nhé, nếu bạn không hiểu tường tận về options, mặc dù thị trường đi lên đúng như ý muốn của bạn thật đấy, nhưng chưa chắc bạn đã có lợi nhuận đâu. Mà nếu có lợi nhuận thì cũng không dám chắc là bạn biết cách để tối ưu nó lên.

Options hiểu rồi cũng chưa chắc biết xài

Mà ngay sau khi bạn hiểu được options đi chăng nữa thì cũng chưa chắc bạn có thể sử dụng thành thạo và ứng biến được.

Hiểu là 1 chuyện, còn để ứng dụng chúng như thế nào với muôn vàn những hệ số trong options lại là 1 chuyện khác. Những hệ số nào là quan trọng, những hệ số nào phải nằm trong phạm vi nào… Nó cũng giống như là khi bạn chơi cờ vậy, hiểu được từng con cờ đi như thế nào, nhưng khi kết hợp tất cả các con cờ lại để tạo thành 1 thế cờ lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Tôi tin là bạn cũng không phản đối vụ đó mà đúng không?

The Greeks, Các yếu tố tác động trực tiếp đến Options

Thao tác đặt lệnh options khá phức tạp

Đó là bởi vì bản chất của Options là phức tạp chứ cá nhân tôi không hề làm cho nó phức tạp. Hiểu được lệnh, tối ưu lệnh là đã đủ mệt lắm rồi. Đã thế bây giờ còn phải biết cách để thao tác lệnh.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, riêng việc sử dụng được các chương trình đặt lệnh của Options thôi là cũng mất của bạn 1 mớ thời gian rồi. (Bạn có thể đăng ký email ở khung bên phải để nhận Ebook hướng dẫn Đặt lệnh Option miễn phí)

ebook-huong-dan-dat-lenh-OPTIONs

Hiển nhiên, vẫn còn rất nhiều lý do khác nữa… Chung quy lại, nếu bạn thực sự mong muốn tìm hiểu về hợp đồng quyền chọn options. Đừng trông chờ vào sự hiểu biết non nớt của 1 người mới, mà hãy tham gia vào 1 khóa học options nào đó mà bạn cảm thấy tin tưởng được.

Có thể là bạn sẽ tham gia nhầm những khóa học tào lao, vớ vẩn, không đâu ra đâu.

Nhưng dù sao thì nó vẫn tốt hơn là việc bạn tự bơi 1 mình vào chiến trường options.

Chúc bạn có được các thông tin bổ ích, thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Comments

 1. By tran thanh Hien

  Reply

  • Reply

 2. By Hùng anh

  Reply

 3. By letuan

  Reply

 4. By Duy

  Reply

 5. By huan tran

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>