Tại sao Trung Quốc bắt buộc phải mua trái phiếu Hoa Kỳ

Vào thời đỉnh điểm, Trung Quốc (TQ) nắm giữ khoảng 4 ngàn tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Nếu vàng thực sự là 1 công cụ huyền bí và quyền lực như thế, tại sao TQ lại không dồn toàn bộ (hoặc phần lớn) số dự trữ ngoại tệ đó để mà mua vàng đi, mà lại đi mua công trái phiếu của Hoa Kỳ.

hinh

+ Thứ nhất: Vàng không phải là thứ thần thánh như bạn vẫn nghĩ, đừng tin vào những cuốn sách phiến diện chỉ nhìn theo con mắt của trường phái học thuyết tiền tệ “bản vị vàng” đã cố tình cài đặt vào não của bạn.

+ Thứ hai: Vàng không hề đảm bảo được tính an toàn trong mọi thời điểm. Nói nôm na là như thế này: khi cần tiền mặt mà lại rơi đúng thời điểm giá vàng đang rơi không phanh thì bán lúc đó chỉ có lỗ.

+ Thứ ba: Quy luật kinh tế thị trường tự do đã chứng minh hơn cả trăm năm nay rằng: Không bao giờ có chuyện chỉ có lên với lên, bất cứ thứ gì lên rồi cũng phải đi xuống, kể cả là vàng hay bất động sản. Khoảng trăm năm trước đây, học thuyết này còn gây tranh cãi, tuy nhiên ngày nay chẳng ai tranh cãi chuyện đó nữa cả. Tất cả các học giả đều thống nhất và chấp nhận nó như là 1 tiên đề.

+ Thứ tư: Với con số hàng ngàn tỷ USD, theo bạn nghĩ thì TQ có thể đẩy nó vào đâu để đảm bảo được 2 yếu tố: Vừa an toàn vừa sinh ra lời?

Nếu đẩy vào những nơi như NHẬT hay khối CHÂU ÂU, chắc chắn là thị trường chứng khoán của những nước này sẽ lập tức bị mất cân bằng do con số hàng ngàn tỷ là quá lớn. Từ đó ảnh hưởng đến giá mua – giá bán, còn gọi là Bid – Ask á. Điều này thực bất lợi, nếu tính toán không khéo là chẳng những không được lời mà còn lỗ. Chưa kể khi bán thì sao? Cũng chật vật khổ sở, trày da tróc vảy chứ chẳng chơi. Đó là chưa nói đến mức độ uy tín, cũng như là khả năng an toàn để có thể đảm bảo được trả lại cả gốc lẫn lãi.

Trên khắp thế giới này, chỉ có Hoa Kỳ là nơi duy nhất có thể hấp thụ hàng ngàn tỷ USD mà chẳng có sự ảnh hưởng nào là quá đáng kể. Và khi bán ra thì cũng nhẹ nhàng và đầy háo hức như đi chơi với cô bạn gái mới quen xinh đẹp dáng chuẩn.

Mỹ phải cảm ơn TQ vì họ mua công trái phiếu của Hoa Kỳ ư? Hay là TQ phải cảm ơn Mỹ, vì nếu không có Mỹ thì đố TQ làm được gì với con số hàng ngàn tỷ USD dự trữ đó. (Nhằm đảm bảo được: Vừa an toàn vừa sinh ra lời). Sao họ không mua vàng đi, tại sao lại phải mua trái phiếu của Hoa Kỳ đáng ghét chi cho bực mình?

bond

Bộ bạn cho rằng TQ chưa nghĩ đến việc sẽ mua vàng thay vì mua trái phiếu Mỹ sao? Bạn thông minh thật, còn thông minh hơn cả những người đứng đầu ở TQ. Đấy, tôi nói bạn đấy, những kẻ tự xưng mình là chuyên gia vàng bạc. Toàn thứ vớ va vớ vẩn, lập luận rẻ rách.

TQ không mua thì khối xăng dầu Ả Rập vẫn mua như thường, khối quốc gia có nền chính trị bất định vẫn phải mua như thường, khối quốc gia cần đến sự bảo hộ của Mỹ vẫn phải mua như thường, khối đồng minh của Mỹ vẫn mua như thường…

TQ không mua thì cũng có khối quốc gia tranh thủ xếp hàng mua. Nhưng TQ lại không có sự lựa chọn nào khác ngoại trừ mua công trái phiếu Hoa Kỳ. Như đã nói: để đảm bảo được vừa an toàn vừa sinh lời. Chứ có ai khùng đâu mà để yên tiền 1 chổ, đặc biệt là những người có nhiều tiền thì lại càng không. Họ luôn bắt đồng tiền phải làm việc và sinh lời.

Bởi vì tác giả tôi đây đi theo trường phái đối nghịch của hệ tư tưởng “bản vị vàng”. Trường phái coi trọng sản xuất và dòng giá trị thực sự khi lưu thông trong xã hội. Chính bởi lẽ thế, nếu bạn là người xem trọng “bản vị vàng”, là người coi vàng là tài sản thực. Thì có lẽ bạn không nên hỏi ý kiến của tôi về Vàng. Bởi lẽ theo phản ứng tự nhiên, tôi chỉ chà đạp và toàn nói những điều không tốt về nó mà thôi.

Hiển nhiên là tôi không phủ nhận những vai trò không thể thay thế của vàng. Tuy nhiên, thời đại đã khác rồi, lịch sử đã minh chứng tính bất khả thi của hệ thống “bản vị vàng” thông qua 1 cuộc cải cách xóa sổ “bản vị vàng”. Mặc dù vài năm sau đó vẫn có nhiều người cố gắng khôi phục lại nó. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, “bản vị vàng” đã chính thức bị khai tử rồi.

Thông cảm giúp bạn nhé. Nói về hệ tư tưởng tiền tệ, tôi theo trường phái đối nghịch với “bản vị vàng”. Còn nói về hệ tư tưởng kiếm tiền, tôi trung thành với: Chứng khoán – chứng khoán phái sinh.

Trước khi kết thúc bài viết này, nói bạn nghe 1 bí mật nhé: Theo chứng khoán phái sinh thì không thể lập luận theo kiểu của “bản vị vàng” được đâu.

Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *