Phân tích SPY tháng 02/2017

Thế là mùa tết đã trôi qua, và thị trường chứng khoán Mỹ đã hoàn toàn diễn ra 1 cách sóng yên gió lặn đúng như dự đoán của bài viết tháng trước. Mãi cho đến những ngày đầu của tháng 2 thì SPY mới có động thái nhích lên tí chút, và lại lập thêm 1 đỉnh mới. Sẵn đây thì chúng tôi cũng kính chúc các bạn, như SPY vậy: Năm mới có đỉnh mới.

Trước tiên, là chúc mừng các bạn nào có sở hữu cổ phiếu SPY. Đã được SPY “Lì xì” dưới hình thức chi trả cổ tức vào tài khoản. Thứ ba 31/1/2017 vừa rồi cũng chính là ngày chi trả cổ tức của ngày chốt danh sách trước vào ngày thứ sau 16/12/2016. Mỗi cổ phiếu sẽ nhận được $1.329, mức cổ tức này được xem là cao nhất suốt mấy năm qua.

1 cotuc

Khác hẳn với sự im lặng của tháng trước, khoảng thời gian gần đây, các chuyên gia đã phát biểu khá ồn ào sôi nổi. Nhưng đại đa phần đều là những lời ca ngợi có cánh dành cho SPY.

Quả thật, không có nơi nào mà lại bị những căn bệnh mất trí nhớ trầm trọng như ở Mỹ. Mới tháng trước, có không ít chuyên gia lo sợ cho trường hợp giảm điểm. Thế mà chỉ ngay sau khi SPY thoát khỏi xu hướng đi ngang, lập đỉnh mới với con số khoảng 233 (làm tròn thôi, lúc viết bài viết này thì đỉnh cao nhất của SPY là 232,64). Gần như là mọi lo sợ trước đây đã tan biến, thậm chí kể cả những người lo sợ nhất, thì họ cũng đã đổi ý, chỉ nói SPY có rớt thì chỉ rớt về 215 thôi, thay vì con số lo sợ của tháng trước là 195. Tin theo lời chuyên gia thì có mà chạy như vịt, thay đổi như chong chóng mất.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số quỹ đầu tư đã e ngại về đà tăng trưởng của SPY và cho rằng SPY sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở mức kháng cự 235 – 238. Tuy nhiên chẳng hiểu tại sao, họ lại cho lời khuyên đặt lệnh Options là Debit Spread Call với mức giá 230/235. Tức là vẫn cho rằng SPY sẽ đi lên, chỉ là lên đến mức 235 thì sẽ khó lòng mà lên tiếp.

Những kẻ gào thét về khủng hoảng thì vẫn tiếp tục công việc của mình, chủ yếu là đưa ra những bằng chứng so sánh với thời điểm khủng hoảng 2008. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, có vẻ như không được mọi người quan tâm lắm.

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật thì chỉ nói khá là ngắn gọn: Xu hướng tăng của SPY tiếp tục được duy trì và củng cố. Với con số áp đảo, hơn 80% thành phần của SPY đều đang xu hướng tăng, thậm chí còn có người cho rằng là xu hướng tăng rất mạnh. Đặc biệt là với những con người lạc quan, họ cho rằng SPY hoàn toàn có thể đạt đến ngưỡng 250.

Chỉ số sợ hãi VIX thì vẫn tiếp tục thấp lè tè. Có vẻ như không khí đang dần dần được chuyển sang hào hứng và phấn khởi. Cá nhân tác giả thì cho rằng: Đó mới là những lúc nên thận trọng gấp bội.

 GDP

Trong kỳ này, GDP tăng trưởng 1.9%  thấp hơn con số dự kiến 2.2%. Tuy nhiên, điều này lại chẳng được quan tâm lắm. Tất cả chỉ đổ dồn tập trung vào nhất cử nhất động của vị tân tổng thống Hoa Kỳ: Donald Trump.

1 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên 4.8% trong kỳ vừa qua. Đồng thời tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng thêm 0.2% lên con số 62.9%. Với số lượng người thất nghiệp gần như không có sự thay đổi.

2 that nghiep

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát tại Mỹ tăng lên và được ghi nhận với con số 2.1% trong kỳ. Mức tăng này được xem là phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Có lẽ như mọi thứ đang diễn ra đúng như sự mong muốn của những người lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh tiếp tục tăng lên mức 56 trong tháng vừa qua. Và đã có sự chỉnh sửa đôi chút ở số liệu của tháng trước. Niêm tin kinh doanh nhìn chung hiện đang là tín hiệu tích cực, và các dự đoán tiếp theo cũng là đà tăng trưởng.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng giảm xuống 95.7  con số này vẫn còn hơn mức trung bình. Niềm tin tiêu dùng có mức trung bình từ năm 1952 đến năm 2017 là: 85.99.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản được ghi nhận với con số mới nhất là 1228. Chẳng có gì để bạn quan ngại về nó cả.

6 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Có vẻ như đất nước Hoa Kỳ chưa có dấu hiệu gì là giẫy chết cả. Mọi số liệu hiện đang chỉ ra rằng một đất nước Hoa Kỳ hùng mạnh và vững vàng biết bao. Các chính sách của vị tân tổng thống có vẻ như muốn thu hẹp tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên khắp thế giới, với câu nói quen thuộc: American first (Hoa Kỳ là ưu tiên số một). Tuy nhiên, Trung Quốc cũng rất khó có thể thay thế vị trí bỏ lửng này của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã có hàng chục năm để cho tư bản chạy ra ngoài biên giới, và ngày nay Hoa Kỳ thu hút tư bản trở về lại với mình. Đó cũng là điều bình thường, có chi thì phải có thu và ngược lại, vậy thôi.

Còn về công việc đầu tư thì với những ai kiên định với con đường seller options. Chắc hẳn năm vừa rồi đã là 1 năm thắng lợi của các bạn, xin chúc mừng!

Tuy nhiên, nỗi lo sợ vẫn còn đó. Thị trường vẫn còn những tiềm ẩn rất lớn những rủi ro. Cá nhân tác giả thì chỉ có 1 phương châm duy nhất khi đầu tư, và kim chỉ nam đấy chính là: Luôn phòng hờ cho trường hợp tệ nhất có thể xảy ra.

Nhiều bạn tham gia thị trường đầu tư tài chính, toàn mang những tâm thái một chiều, đại khái như: Nếu thắng, nếu đúng, nếu trúng, nếu thắng lợi, nếu thành công… Có khi nào các bạn tự hỏi: Nếu thua thì sao không? Nếu thất bại thì sao không? Những nỗi sợ, những suy nghĩ bi quan, những trạng thái tiêu cực phải luôn luôn tồn tại trong những con người có máu đầu tư kinh doanh. Bởi lẽ đó là những nhân tốt giúp bạn thận trọng hơn, kỹ càng hơn. Hiển nhiên là với một mức độ vừa phải hợp lý.

Vềgóc độ phân tích kỹ thuật:

SPY đã phá vỡ xu hướng đi ngang và tăng trưởng vượt lên trên. Tuy nhiên, đây là những đỉnh mới, hoàn toàn mới trong lịch sử của SPY. Việc có thể nhận định những bước tiến tiếp theo của SPY phải nói là rất khó khăn. Thận trọng thì không bao giờ là thừa cả bạn à.

Trong hình tình hiện tại, thì cá nhân tôi sẽ khuyên bạn nên chờ. Dù là bạn dùng hợp đồng quyền chọn Optons thì cũng nên chờ. Chờ trong giai đoạn này không chỉ giúp bạn an toàn hơn, mà còn kiếm ra được nhiều tiền hơn khi SPY có dấu hiệu đi xuống hoặc hiệu chỉnh. Nhớ lưu ý chỉ số sợ hãi VIX.

7 ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
225-224 235-238 215-210
220-215 NA NA
210-208 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.12

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>