Phân tích SPY tháng 01/2017

Trước tiên là lời mở đầu cho năm mới, chỉ còn khoảng chục ngày nữa thôi là chúng ta sẽ đón chào tết cổ truyền. Chắc hẳn là mỗi con người chúng ta đều đang trông chờ khoảnh khắc sum vầy đoàn tụ cùng cả gia đình, đặc biệt là các bạn đang xa quê nhà. Cho phép chúng tôi được kính chúc các bạn 1 năm mới an lành, yên vui, thành đạt và sức khỏe.

nam-moi

Khoảng thời gian gần đây, theo như những luồng thông tin mà tác giả thu nhận được thông qua những buổi café tán gẫu thì thực sự rất đáng buồn: Một vài người – Những con người cho rằng hoàn toàn có thể dự đoán được thị trường đi đâu về đâu, họ vừa bị mất mát 1 số tiền khá lớn. Tết đến nơi rồi mà nghe những tin như thế này thì đúng là… Ăn tết sao mà ngon được.

Một câu nói rất quen thuộc và cũng đã được nói đi nói lại rất nhiều lần trong các bài phân tích SPY: Thị trường trong ngắn hạn vốn phi lý và phi logic. Đừng tốn công mà ở đó đoán với mò thị trường nữa, thị trường đi đâu về đâu thì kể cả thiên tài đoạt giải nobel cũng chẳng biết. Khổ cái là nói mãi, truyền thụ lại kinh nghiệm xương máu thì lại chẳng ai tin, nhất là những bạn thiếu kinh nghiệm, và mới bước chân vào nghề đầu tư tài chính. Thực ra thì việc các bạn không tin, cũng là điều có thể hiểu và thông cảm được. Bởi vì vào cái thời mới chân ướt chân ráo vào thị trường, thì tác giả cũng như các bạn thôi: Cũng chẳng tin, cứ nghĩ là mình có thể chiến thắng thị trường. Hy vọng là các bạn đang xem bài viết này, lỡ như có tự tin quá mức, hừng hục khí thế thì cũng nên xem xét lại: Hãy bắt đầu với số vốn ít thôi.

Giờ thì chúng ta bắt đầu công việc như thường lệ đây. Khoảng thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ khá là sóng yên gió lặn, mặc dù tin tức thì rất là dồn dập và kinh khủng. Thị trường biến động theo tin thì đúng thiệt, chẳng ai phản đối điều đó cả. Tuy nhiên còn chuyện biến động như thế nào, thuận hay nghịch thì có mà hỏi ông trời.

Nếu bạn có theo dõi tình hình của Hoa Kỳ trong vài tháng qua, chắc hẳn là bạn sẽ đồng ý với tác giả điều này: Rối như tơ vò. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết phân tích SPY thì chúng ta chỉ tập trung nhiều nhất vào chứng khoán.

Bài viết sẽ không đi chi tiết vào những điều đại loại như phát biểu của ai đó, rồi lãi suất, rồi chính sách, rồi dự kiến nâng lãi suất… Ngắn gọn thôi: Các chỉ số đo lường về dòng tiền đã cho kết quả: Dòng tiền đang đổ dồn về Hoa Kỳ, tư bản đang dần dịch chuyển về Mỹ. Không phải là mới bắt đầu, mà là đã khá lâu rồi, chỉ là ngày nay đã đủ rõ để xác nhận thành xu hướng: Càng ngày càng nhiều.

Về phần của các chuyên gia tài chính. Bởi vì thị trường khá là trơ trơ ra đó, nên các chuyên gia gần đây cũng ít phát biểu. Toàn nói những câu trên trời dưới biển, trong đó đáng quan tâm nhất là như thế này: Có 1 dòng tiền khá lớn đã được rút ra khỏi thị trường khi SPY ở mức 227. Nói cho dễ hiểu là có nhiều người đã bán ra khi SPY ở mức 227 á. Cái đó thì khỏi cần nhờ chuyên gia, bất cứ ai nhìn đồ thị cũng thấy cả.

Còn về phần hợp đồng quyền chọn Options, số lượng hợp đồng được mở với mục đích bảo hiểm đã tăng lên khá đáng kể. Tuy nhiên, theo như số liệu của các hợp đồng options mà tác giả thu nhận được thì đại đa số đều chỉ bảo hiểm đến mức 195. Tức là như thế này: Càng ngày càng có nhiều người lo sợ SPY sẽ đi xuống, nhưng họ tin là tối đa chỉ rơi xuống đến 195 mà thôi.

Điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm là cái này. Tỷ lệ thu nhập của các thành phần cổ phiếu trong SPY đã đạt đến ngưỡng báo động đỏ. Điều này không phải là quá khó với những bạn đã xem qua cuốn sách SPX – SPY: Đó chính là tỷ lệ P/E của SPY.

Có những lý do rất thuyết phục để bạn tiếp tục đầu tư vào thị trường tăng điểm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do khiến bạn nên tạm thời rút lui khỏi thị trường và đón chờ đà giảm điểm. Lời khuyên của tôi thì vẫn không có gì thay đổi: Nếu bạn giao dịch theo phương pháp truyền thống thì tốt nhất là nên đứng bên ngoài thị trường. Còn với hợp đồng Options thì tập trung vào seller thôi và cũng đừng quên các ETFs khác như: vàng, bạc, dầu, y tế, thực phẩm…

Trước khi chuyển qua các chỉ số nền kinh tế, thì ghé thăm cô nàng đỏng đảnh VIX xem thế nào đã. Chỉ số sợ hãi VIX thì cuối tháng 12 có nhúc nhích tăng lên chút đỉnh. Tuy nhiên lại nhanh chóng quay về mức cũ thấp lè tè. Vẫn chưa có dấu hiệu gì là sẽ gỡn sóng cả.

GDP

Trong kỳ này, GDP tiếp tục được ghi nhận với mức tăng trưởng, vượt cả mong muốn của rất nhiều người, với con số mới nhất được ghi nhận là 3.5%. Con số này cao hơn mức tỉ lệ tăng trưởng bình quân từ 1947 đến 2016 là: 3.23%.

1 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên 4.7% trong kỳ vừa qua. Con số này được cho là phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Mặc dù số lượng người thất nghiệp gần như không đổi ớ mức 7,5 triệu người. Nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng thêm 0.1% lên con số 62.7%.

2 That nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng lên và được ghi nhận với con số 1.7% trong kỳ. Mức tăng này hoàn toàn trùng khớp với dự đoán của đại đa số chuyên gia: Chủ yếu là nhờ giá năng lượng tăng cao, trong khi giá thực phẩm tiếp tục giảm.

3 Lam phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh tăng lên mức 54.7 trong tháng vừa qua, đánh bại cả con số kỳ vọng của thị trường là 53.6. Có vẻ như mọi thứ đều khá ổn, chẳng có gì đáng quan ngại với con số niềm tin kinh doanh ở những khoảng thời gian gần đây nữa.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng có 1 sự cập nhật ở số liệu tháng 12, lúc tạm tính chỉ là 98, nhưng lại được cập nhật lại là 98.2 sau đó. Đó chính là cái hay của thống kê Mỹ, luôn có sự cập nhật và sữa sai khi cần. Còn về số liệu của kỳ mới nhất thì được ghi nhận là 98.1 gần như là không có sự thay đổi đáng kể so với con số liền kề trước đó. Niềm tin tiêu dùng có mức trung bình từ năm 1952 đến năm 2017 là: 85.99.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản suy giảm đi còn 1212k trong kỳ vừa rồi. Có 1 lời giải thích mà mọi người thường hay dùng, đó chính là theo mùa vụ. Tức là tháng tết thì ít ai muốn đụng chạm vào chuyện xây nhà cửa. Con số giấy phép xây dựng hiện nay vẫn khá an toàn, chưa có gì đáng để báo động.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế Mỹ không đến mức quá tồi tệ như báo chí nói. Mặc dù phải công nhận rằng hiện đang có rất nhiều điều đáng quan ngại về nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đó cũng chẳng phải là vấn đề riêng của Mỹ, mà là vấn đề của cả thế giới ngày nay.

Các nền kinh tế trên thế giới đang dần có xu hướng thu hẹp lại. Nói trắng ra là theo cái kiểu: Thân ai nấy lo. Bài ca toàn cầu hóa đang dần bị phai mờ và nhàm chán. Một phần lý do khá lớn là do trình độ khoa học kỹ thuật và công nghệ ngày này đã dần dần đủ sức đáp ứng được cái yêu cầu: Sản xuất tại nội địa nhưng chi phí vẫn rẻ như bèo, chứ không cần phải thuê nhân công giá rẻ ở bên ngoài nữa. Nếu may mắn, khoảng chừng 5 năm đến 10 năm nữa thôi, chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc đại cách mạng về mọi mặt chứ không riêng gì về kinh tế.

Về công việc đầu tư thì xin phép được nói rõ. Những gì tôi sắp nói đến, không có ý là để khoe khoan. Nhưng rõ ràng là khoảng thời gian vừa qua, trong khi đại đa số mọi người bị mất tiền, hoặc phải sống dở chết dở. Thì chúng tôi vẫn tăng trưởng khá đều đặn. Những lúc như thế này, mới thấy được cái hay của chứng khoán phái sinh, hợp đồng quyền chọn Options. Phòng thủ cũng được, tấn công cũng được, sinh lời bền vững cũng được, tăng trưởng thần tốc cũng được, hiển nhiên nếu muốn tăng trưởng thần tốc thì phải kèm theo trách nhiệm hứng chịu rủi ro.

Trong những thời điểm như thế này, mà giao dịch theo các phương pháp truyền thống như: Cổ phiếu, CFDs, forex… Những rủi ro mà bạn phải gánh chịu thực sự rất lớn. Tuy nhiên, chúng lại mang đến cho bạn những cảm giác thăng hoa nhất thời, vì đôi khi bạn sẽ đoán trúng và thắng đậm do thị trường biến động mạnh theo đúng hướng mong muốn. Để yên tâm hơn trên con đường dài hạn, bạn nên tìm hiểu về hợp đồng quyền chọn Options càng sớm càng tốt.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Về góc độ phân tích kỹ thuật thì khá là dễ thấy rằng: SPY hiện trong tình trạng cứ luẩn quẩn ở con số 225. SPY đang nghỉ xả hơi hay là đang bị dồn nén, thì tùy theo cách bạn dùng câu từ vậy. Tuy nhiên, rõ ràng là hiện tại chưa có đủ cơ sở để tin rằng SPY sẽ đi lên tiếp hoặc là đi xuống.

Với những trường hợp như thế này thì quả thật rất khó để bạn có thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thật may mắn làm sao, trên đời này có cái được gọi là hợp đồng quyền chọn – Options. Với Options, bạn vẫn có thể kiếm ra được ít tiền trong những trường hợp rõ là đáng ghét như thế này.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
223-220 228-230 208-205
215-210 NA NA
208-205 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.17

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>