Phân tích SPY tháng 4 năm 2015

Diễn biến của thị trường trong tháng 3 vừa qua đã tạo nên những giằng co vô cùng hồi hộp giữa hai bên bò và gấu. Kết quả tạm thời được ghi nhận là thị trường con gấu đang chiếm ưu thế. (Bò tức là Bull Market: ý nói thị trường giá lên. Gấu nghĩa là Bears Market: Đại diện cho thị trường giá xuống)

bull or bear market

Có rất nhiều nhà đầu tư đã cho rằng thị trường con bò (Bull Market) sẽ bị soái ngôi sau 6 năm thống trị thị trường chứng khoán.  Điều đó được biểu hiện rất rõ nét, thông qua lực bán mạnh mẽ với con số được ghi nhận được là tăng cao hơn 8% so với tháng 2. Và nếu so sánh với khối lượng trung bình mỗi ngày thì trong tháng 3 vừa rồi bình quân lực bán áp đảo lực mua ở con số 2,2%.

Còn về các hợp đồng phái sinh cũng không ngoại lệ, các nhà đầu tư đã đặt cược vào thị trường giá xuống với số lượng hợp đồng PUT tăng lên rất đáng kể. Tuy nhiên, theo các trang báo mạng của Mỹ thì được biết rằng phần lớn các hợp đồng PUT này đều là Spread PUT. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư vẫn tin là thị trường sẽ đi xuống nhưng chỉ đi xuống ở 1 mức độ vừa phải.

Cũng trong tháng 3 vừa rồi, SPY đã chốt danh sách những người sở hữu SPY để được hưởng mức cổ tức hàng quý là $ 0,9308 với ngày chi trả là thứ 5 ngày 30/4/2015.

GDP

Về các số liệu của chỉ số sức mạnh nền kinh tế thì quả thực là 1 tin đáng buồn với chỉ số GDP được ghi nhận là dậm chân tại chổ với con số 2,2% không có sự thay đổi gì so với tháng trước. Tuy nhiên con số 2,2% này lại thấp hơn con số dự đoán là 2,4%. Và điều này cũng đã góp phần không ít cho thị trường con gấu trong tháng vừa rồi.

chỉ số GDP

chỉ số GDP

Thất nghiệp

Chỉ số thất nghiệp đã không có sự thay đổi, vẫn giữ nguyên ở con số 5,5%. Và thị trường chứng khoán đã nghỉ giao dịch vào ngày Good Friday thứ sáu ngày 3/4/2015, đúng vào ngày số liệu tỉ lệ thất nghiệp được công bố.

Mặc dù con số 5,5% là đúng y như dự báo của các chuyên gia nhưng trước khi vào giờ mở cửa hôm thứ hai ngày 6/4/2015, SPY đã rớt gần -1,5 điểm. Tuy nhiên SPY lại bất ngờ tăng điểm đột phá trong giờ giao dịch chính thức đã làm ngỡ ngàng rất nhiều nhà đầu tư. Điều đó lại càng minh chứng rõ ràng hơn cho câu nói: Thị trường trong ngắn hạn vốn phi lý và phi logic.

tỷ lệ thất nghiệp

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát đã bớt âm hơn so với tháng trước, với con số được ghi nhận là 0%. Theo các chuyên gia nhận định: Với mức lạm phát hiện tại thì rất khó lòng FED có thể nâng con số lãi suất trong khoảng thời gian này.

tỷ lệ lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp trong những tháng gần đây là liên tục suy giảm. Tuy nhiên chỉ số niềm tin kinh doanh vẫn ở mức độ hợp lý.

niềm tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng đã có dấu hiệu suy giảm sau khoảng thời gian nhiều tháng liền tăng trưởng liên tục. Với con số về niềm tin tiêu dùng hiện tại, chúng ta chẳng có gì phải lo lắng về nó cả.

niềm tin tiêu dùng

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản của Mỹ vẫn liên tục trên xu hướng đà tăng trưởng đều đặn kể từ đợt khủng hoảng bất động sản năm 2008. Với số liệu này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng lĩnh vực nhà của bất động sản của Mỹ vẫn ổn. Các căn nhà vẫn được xây dựng  liên tục, người dân vẫn có chổ ở để an cư lạc nghiệp.

giấy phép xây dựng bất động sản

Với các thông tin cơ bản trên, chúng ta đều có thể thấy rằng nền kinh tế Mỹ về cơ bản vẫn ổn mặc dù hiện tại đang có những thông tin khá là tiêu cực. Chúng ta có thể đồng ý rằng thị trường chứng khoán có những dấu hiệu đáng cảnh báo, tuy nhiên mức độ cảnh báo này chỉ dừng lại ở mức độ cảm tính, vẫn chưa thực sự có những dấu hiệu hay số liệu nào cụ thể chỉ ra rằng thị trường chứng khoán sẽ bị đổi chủ từ con bò sang con gấu cả.

Về góc độ phân tích kỹ thuật, SPY vẫn nằm trong giai đoạn đi ngang, vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ SPY sẽ bức phá hay rơi tự do cả. Và cũng bởi vì đặc tính “Sell in May” nên nhà đầu tư hãy thật cẩn trọng khi giao dịch trong giai đoạn này.

Với những ai đang giao dịch cổ phiếu thì nên đứng ngoài thị trường, với những ai đang giao dịch Option thì nên ưu tiên các chiến lược quyền chọn mang đặc tính Seller nhiều hơn. Hãy biết kiên nhẫn chờ đợi thị trường có những dấu hiệu rõ ràng hơn.

Phân tích kỹ thuật

phân tích kỹ thuật

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
199-200 213 199-200
203-204 215 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 19,64

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Comments

  1. Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>