Phân tích SPY tháng 12/2017

Thời tiết Sài Gòn những ngày gần đây đã chuyển lạnh. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta cũng đã cảm nhận được cái gọi là không khí tết đang đến rất gần rồi nhỉ. Tuy nhiên, tết âm lịch thì cũng còn phải chờ 1 khoảng thời gian khá dài lận. Tại đây tôi muốn gửi lời chúc các bạn, các anh chị em: Giáng sinh an lành, và những ngày nghỉ lễ tết dương lịch vui vẻ, an khang và vạn sự như ý… Vậy là chúng ta sắp sửa bước sang năm 2018 rồi cơ à? Nhanh phét bạn nhở…

Chúng ta bắt đầu với tin vui nhé, các cuộc mua thêm ETFs của SPX – SPY vẫn được các quỹ đầu tư tiếp tục thực hiện nhằm tăng thêm tỷ trọng sở hữu của họ. Điều này cũng đã được nói đến trong vài tháng trước, tuy nhiên đà mua có vẻ như chưa có dấu hiệu là sẽ kết thúc sớm. Ngoài ra gần đây nhất có tin rằng: Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật giảm thuế. Đấy cũng có thể xem là tin vui cho thị trường, tuy nhiên tốt hơn hết nên xem những tin đấy là phần thưởng thêm thì hợp lý hơn.

Kỳ trước chúng ta có nói đến mối tương quan của trái phiếu ngắn hạn và trái phiếu dài hạn, và đã có kết luận tạm thời là chưa đến mức báo động đỏ. Lần này chúng ta sẽ nói đến đôi chút về trái phiếu dài hạn (20 năm) so với thị trường cổ phiếu (hàm ý là chỉ số SPX – SPY) thì các phép so sánh cũng như là các bản báo cáo, đã chỉ ra rằng thị trường cổ phiếu vẫn giữ vị trí tốt hơn trái phiếu. Tuy nhiên mức độ tốt thì đã giảm đi khá nhiều, điều đó cũng có thể hiểu rằng 1 phần dòng tiền nào đó đang có dấu hiệu chuyển dịch sang các nơi an toàn hơn như trái phiếu.

Nếu nói về những nơi an toàn, ngoài trái phiếu, bạn cũng có thể xem xét đến những món khác của thị trường hàng hóa, thương phẩm, tiêu biểu như: Vàng, bạc, xăng dầu…

Có 1 điều là lạ như thế này: Gần đây xem các bài viết tài chính về thị trường chứng khoán Mỹ, nhận xét tích cực nhiều hơn tiêu cực rất nhiều. Và gần như là luôn bị dính theo BitCoin, cái tên này nổi tiếng quá xá rồi, ở đất nước chúng ta thì gần như là ở đâu cũng có thể thấy hoặc nghe được về nó. Không có ý nói đúng hay sai ở đây, chỉ muốn góp vui bằng 1 video, hãy dành ít phút xem qua video nếu bạn có hứng thú nhé.

À còn điều này nữa, BitCoin được phép giao dịch với dạng phái sinh: Hợp đồng tương lai (Futures) ở 1 vài tổ chức môi giới lớn, điều này không đồng nghĩa với việc BitCoin được cả thế giới thừa nhận. Dễ thấy nhất là như thế này: BitCoin vẫn chưa thực sự bị đánh thuế khi có lợi nhuận, và BitCoin lại càng chưa được dùng để thanh toán thuế… Nghịch lý nhở? Muốn được công nhận thì phải được kiểm soát, mà BitCoin ra đời với khẩu hiệu là không ai có thể kiểm soát… Tùy bạn vậy, bạn tự mà suy nghĩ tiếp đi nhé! Mà sẵn tiện, nếu có thời gian bạn cũng nên tìm hiểu hợp đồng tương lai (Futures) là gì luôn thể. Ồ, nó là 1 dạng cược. Được phép giao dịch như 1 sản phẩm cược trong một sòng bài tư nhân, thì có gì đáng phải vui mừng nào?

Quay về chỉ số SPX – SPY của chúng ta nào. Các chuyên viên phân tích kỹ thuật tỏ ý lo ngại, nhưng vẫn thừa nhận rằng SPX – SPY đang trên đà tăng về cả dài hạn lẫn trung hạn. Đang đà tăng thì chắc không ý kiến gì, mà vụ lo ngại thì chắc là do SPY lại lập nên những đỉnh mới, chưa hề có trong lịch sử quá khứ. Phân tích kỹ thuật mà không có dữ liệu ở quá khứ để tham khảo thì đúng là đáng lo ngại thật. Mà trong năm 2017 vừa qua, điều này xảy ra nhiều lần rồi mà, SPY cứ tạo đỉnh mới miết.

Đồng thời cũng đã bắt đầu xuất hiện các lời khuyên như: Đa dạng hóa ở nhiều lĩnh vực, nhiều thị trường, chứ không nên chỉ tập trung vào thị trường cổ phiếu. Rồi còn có lời khuyên, nên bán bớt 1 số lượng cổ phiếu nào đó để chuyển sang trạng thái tiền mặt, nhằm sẵn sàng cho việc tiến hành mua khi thị trường giảm điểm sâu.

Các chuyên gia phái sinh thì không thấy ai phát biểu luôn, có nói cũng nói mấy câu gần như huề tiền. Cho nên tác giả mạn phép phát biểu vài câu trám chổ như thế này: Theo tỷ lệ PUT – CALL của hợp đồng quyền chọn Options, thì PUT hiện đang chiếm ưu thế hơn, mặc dù không nhiều lắm. Cá nhân tôi nhận định rằng SPX – SPY sẽ khó lòng mà rơi xuống đến mức 260-255. Bạn có thể đặt chiến lược Spread Put ở mức này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn an toàn hơn thì hãy đặt thấp hơn một bậc, thí dụ như là 250-247.

Về chỉ số sợ hãi VIX, hồi đầu tháng 12 có tăng lên đôi chút nhưng lại nhanh chóng quay về những mức thấp lè tè ngay sau đó. Và đến giờ vẫn duy trì ở những mức phải nói là rất thấp.

1 chi so VIX

Như mọi khi, chúng ta đi qua số liệu về nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Kinh tế Mỹ đã mở rộng 3,3% hàng năm trong quý ba năm 2017, cao hơn mức 3% của ước tính sơ bộ kỳ trước và đồng thời cao hơn cả kỳ vọng của thị trường là 3,2%. Tổng thể nền kinh tế là đang tăng trưởng, đặc biệt là những điều chỉnh tăng lên đối với đầu tư cố định, chi tiêu nhà nước và chính quyền địa phương, và đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giữ ở mức 4,1% trong tháng 11 năm 2017, giống như trong tháng 10 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng Hai năm 2001. Số người thất nghiệp về cơ bản không thay đổi ở mức 6,6 triệu người.

2 that nghiep

Lạm phát

Lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng lên 2.2% trong tháng 11 năm 2017 so với mức 2% của tháng trước, đúng như dự kiến. Giá xăng tăng với tốc độ nhanh hơn trong khi chi phí chăm sóc sức khoẻ và may mặc giảm. Tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, đã giảm xuống 1,7% so với mức 1,8% của tháng 10. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất, mặc dù có sự phân chia giữa các nhà hoạch định chính sách về triển vọng lạm phát.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI của Mỹ đã giảm xuống 58,2 vào tháng 11 năm 2017. Từ 58,7 trong tháng 10 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 58,4.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống 96,8 vào tháng 12 năm 2017 từ 98,5 trong tháng mười một, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 99. Đây là mức thấp nhất trong ba tháng, chủ yếu là do sự suy giảm về triển vọng kinh tế dài hạn giữa các đảng viên Dân chủ, lo ngại về tác động của những thay đổi về thuế và kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ giảm 1,4% so với tháng trước xuống mức 1,298 nghìn. Giấy phép nhà đa gia đình giảm 6.4% xuống còn 436 nghìn trong khi các giấy phép gia đình đơn lẻ tăng 1.4% lên 862.000. Giấy phép xây dựng giảm ở vùng Đông Bắc (-5,7%), miền Trung Tây (-4,7%) và miền Tây (-3%), nhưng tăng ở miền Nam (1,4%).

6 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu hay chỉ báo nào nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ ngỏm củ tỏi cả. Mà điều này chắc cũng không cần thiết phải nói nữa, bởi lẽ không phải SPX – SPY vừa thiết lập đỉnh mới gần đây sao? Tuy nhiên, 1 phần dòng tiền dịch chuyển về trái phiếu thật sự là 1 động tác rất đáng ngại, cần phải được theo dõi chi tiết và cẩn trọng hơn. Các thông tin cập nhật nếu có sẽ được nói đến trong các bài viết sau.

Vậy là sắp sang năm 2018, tức là thị trường con bò đợt này tính từ năm 2008 là chẳn 10 năm luôn rồi. Sự lo sợ chắc hẳn chỉ có nước càng ngày càng gia tăng, cho nên tốt hơn hết là càng ngày càng trở nên cảnh giác hơn. Nếu không khéo, có thể là chục năm tiết kiệm của bạn sẽ bị cuốn sạch đấy. Quả thật, đây là những thời điểm nên đề cao cảnh giác cực kỳ cao độ. Thay vì hồ hởi sảng, lạc quan tếu như 1 vài thành phần tuyên bố X50 X100 tài khoản.

Có vẻ như toàn chuyện buồn, đầy lo sợ không nhỉ? Chúng ta đến với tin vui này nhé: Nếu mọi thứ đúng như dự tính thì Quỹ bao lỗ có đợt báo cáo lần 3 sắp đến, vào ngày 31/12/2017 này sẽ có tổng mức tăng trưởng vượt chỉ tiêu với con số khoảng 11% trong 9 tháng. (lợi nhuận dự kiến của Quỹ bao lỗ là khoảng 10% trên năm)

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Không có gì khó khăn cả, chỉ cần nhìn lướt qua thôi, chúng ta đều có thể nhận thấy rõ đà tăng của SPX – SPY khá là rõ ràng như ban ngày. Và thật không may, đó lại là đỉnh mới. Với các sản phẩm tài chính truyền thống khác hợp đồng quyền chọn Options thì đúng là đau đầu thật đấy.

Thị trường tiếp theo sẽ tăng hay giảm thì rất khó nói. Tuy nhiên với hợp đồng quyền chọn Options, bạn có thể xem xét đến các chiến lược của Seller Options, thí dụ như chiến lược phía trên có nói đến là credit put spread 250/247 chẳng hạn. Nhưng trước khi vào lệnh, hãy lưu ý chỉ số sợ hãi VIX nhé, vì hiện tại chỉ số VIX đang ở mức rất thấp, điều đó cũng có nghĩa là lợi nhuận Seller Options hiện đang rất ít.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
260-257 270 250-247
255-252 NA NA
250-247 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.76

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>