Phân tích SPY tháng 11/2017

Tiếp bước với đà mua của tháng trước, tháng vừa rồi cũng có rất nhiều quỹ đầu tư đã thay đổi cơ cấu danh mục của họ. Và hiển nhiên là họ quyết định mua thêm SPY, tăng thêm tỷ lệ phần trăm sở hữu SPY cũng khá là đáng kể, có vài quỹ đã tăng hơn gấp ba tỷ lệ sở hữu SPY. Và chắc hẳn bạn cũng đã thấy được điều đó thông qua sự gia tăng thị giá liên tục của SPY gần đây.

Đồng thời SPY cũng đã chính thức chi trả khoản cổ tức hàng quý vào thứ ba ngày 31 tháng 10 vừa rồi. Với ngày giao dịch không hưởng quyền đã được công bố vào thứ sáu ngày 15 tháng 9 đã qua.

1 spy

Gần đây do có nhiều sự kiện đặc biệt như APEC, chuyến công du Á Châu của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và nhiều sự kiện khá là nổi đình nổi đám khác… Đã tiêu tốn không ít giấy mực của giới báo chí truyền thông. Tuy nhiên đa phần chỉ là những tin có thể nói là vớ va vớ vẩn nhầm công kích tổng thống Hoa Kỳ, hoặc là những tin tức mang tính vừa vời, rất khó đoán… Nên thôi, tốt nhất là khỏi đoán. Quay trở lại vấn đề chính là kinh tế của chúng ta nào.

Lần này thì phải công nhận rằng nhóm chuyên viên phân tích kỹ thuật đã dự đoán chuẩn đến từng centimét. Tháng trước họ đã cho lời khuyên rằng: Cần đề phòng trường hợp SPY sẽ hiệu chỉnh đôi chút, đi ngang trong khoảng thời gian sắp đến. Và đúng thật, SPY ở khoảng thời gian tháng vừa rồi đã rơi điểm hiệu chỉnh vài lần. Trong tháng này thì không thấy các chuyên viên kỹ thuật phát biểu gì đáng kể, về cơ bản đại đa phần đều giữ quan điểm: Nên cẩn trọng trong giai đoạn này.

Các chuyên gia phái sinh thì gần như là im hơi lặng tiếng, chỉ có vài người là đưa ra dự đoán SPY sẽ đi xuống nên có đề nghị với chiến lược Debit Put Spread 252/240. Nói nôm na thì họ đưa ra dự đoán SPY sẽ rất khó xuống đến mức 240.

Còn về chỉ số sợ hãi VIX. Quả thật, không ngoài sự lo sợ, chỉ số sợ hãi VIX trong tháng vừa rồi quả thật đã có đôi lần bung lên, sau khi đã thiết lập những cái đáy thấp liên tục trước đó. Tuy nhiên, VIX bung lên không được bao nhiêu cả, và đã nhanh chóng quay trở lại những mức khá thấp như trước.

Hiển nhiên, vấn đề lãi suất và người kế nhiệm ghế chủ tịch FED cũng rất đáng để quan tâm. Tuy nhiên, đó là những sự kiện rất khó đoán, nên tốt hơn hết là khỏi đoán, chỉ cần tập trung làm tốt công việc của mình. Quan điểm của tác giả rất rõ ràng: Lo mà chuẩn bị sẵn sàng cho việc phòng hờ rủi ro, vẫn tốt hơn là đi dự với đoán.

Và giờ thì chúng ta đi tới các số liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3% mỗi quý trong quý 3 năm 2017, vượt qua kỳ vọng là 2,5% và chỉ thấp hơn 3,1% trong quý trước, là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ ba tháng đầu năm 2015.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm 0,1 điểm xuống còn 4,1 phần trăm trong tháng Mười vì số người thất nghiệp giảm 281.000 xuống còn 6,5 triệu.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ với số liệu mới nhất là 2%, thấp hơn con số 2,2% trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, con số này hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Hoa Kỳ giảm xuống 58,7 vào tháng 10 năm 2017 từ mức cao nhất trong 13 năm là 60,8 vào tháng Chín. Con số thấp hơn mong đợi của thị trường là 59,5 do sự tăng trưởng chậm lại trong số hầu hết các chỉ số phụ và lượng hàng tồn kho lại giảm.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 97,8 vào tháng 11 năm 2017, từ mức 100,7 của tháng trước.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Các đơn vị nhà ở tư nhân được cấp giấy phép xây dựng tăng 5,9% trong tháng 10 ứng với mức 1,297K. Đây là con số mạnh nhất kể từ tháng Giêng.

7 xay dung BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế của Hoa Kỳ trông vẫn ổn bạn nhỉ? Chẳng có dấu hiệu gì là bất thường cả. Tuy nhiên, có điều bạn cần lưu ý như thế này: Phần lợi tức của trái phiếu ngắn hạn gần đây đã liên tục gia tăng rất đáng kể, còn phần lợi tức của trái phiếu dài hạn lại không mấy thấy nhúc nhích. Điều đó cũng có thể lý giải phần nào là do FED đã liên tục nâng con số lãi suất trong khoảng thời gian gần đây. Bởi lẽ con số lãi suất mà FED muốn nói đến chính là lãi suất ngắn hạn. Hiện trạng thì phần trăm lợi tức của trái phiếu ngắn hạn vẫn thấp hơn so với trái phiếu dài hạn. Nên về cơ bản vẫn chưa đến mức gọi là báo động đỏ.

Điều này đáng lo sợ là bởi vì nó cũng giống như là khi lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn, đó chính là dấu hiệu báo trước sự suy trầm suy thoái, hay có khi nghiêm trọng hơn là khủng hoảng sắp ập đến. Nếu bạn muốn biết thêm về điều này, bạn có thể tìm đọc cuốn sách này: Cách kiếm tiền thông mình và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY”. 

Tính từ năm 2008 đến nay 2017 là cũng 9 năm rồi, mọi người lo sợ khủng hoảng cũng là điều khá dễ hiểu và cũng rất hợp logic. Vì thông thường cứ khoảng 5-7 năm gì đó, ta lại có 1 cuộc suy thoái hay khủng hoảng gì đó xảy ra.

Tuy nhiên, dù sao thì GDP vẫn đang tăng trưởng, các số liệu thất nghiệp, lạm phát… Vẫn ở mức khá hợp lý. Khủng hoảng có tới thì cũng không thể ở 1-2 tháng tiếp theo được. Không sao đâu, cứ bình tĩnh mà run.

Nếu cảm thấy hồi hợp lo sợ quá, bạn có thể suy nghĩ đến các mã chứng khoán khác mà tác giả đã đề cập khá nhiều lần ở các bài viết phân tích như: Dầu, vàng bạc, bất động sản, y tế, nhu yếu phẩm…

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Nhìn 1 cách tổng thể, không quá khó để nhận ra SPY vẫn là đà tăng trưởng up trend. Và có vẻ như đang đuối sức nên cần nghĩ mệt với phân đoạn gần nhất là đi ngang. Thị trường tiếp theo sẽ tăng giảm hay tiếp tục đi ngang thì rất khó nói.

Vẫn có thể giao dịch với Seller Options như thường lệ, tuy nhiên nên cân nhắc đến chỉ số sợ hãi VIX trước khi vào lệnh. Vì VIX hiện đang rất thấp, phần lợi nhuận thu về của Seller Options khá là thấp.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
255-252 260 245-240
250-247 NA 240-237
245-240 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.83

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>