Phân tích SPY tháng 4/2019

Kể từ cái ngày mà mọi người sợ xanh mặt (rớt hơn 20% tính từ đỉnh 294) vào đêm Giáng Sinh năm ngoái. SPY đã tăng bật ngược trở lại từ số điểm khoảng 235 đến nay là khoảng 290. Tức là 55 điểm hoặc ứng với 23% (so với mức 235). Sự hồi phục cực mạnh này diễn ra chưa đầy 4 tháng (khoảng 76 phiên giao dịch).

Những cú lội ngược dòng đầy mạnh mẽ này (hơn 20%) nhưng lại diễn ra trong khoảng thời gian cực ngắn như thế này, liệu có thường xuyên diễn ra không? Câu trả lời là không. Và nếu bạn để ý (hình phía dưới) thì bạn sẽ thấy được rằng những lần lội ngược dòng cực mạnh này chỉ xuất hiện ở những tình huống mang tính chất cảnh báo: Sự tăng trưởng chậm lại, rồi rất có thể là những tình huống đau lòng cho những năm sau đó là tăng trưởng âm, tức là bị thua lỗ trong năm đó.

1 Lich su SPY

Lấy thí dụ tiêu biểu như những năm gần nhất: 1997-1999, 2009, và giai đoạn gần đây nhất 2018-2019.

+ Những năm giữa 1997 và 1999 nói chung là tuyệt vời với chứng khoán. Chỉ số SPX – SPY lần lượt đã tăng trưởng 33%, 28% và 21% trong ba năm đó. Chủ yếu là được thúc đẩy bởi bởi ngành công nghệ, lợi nhuận bình quân trên mỗi cổ phiếu/ETF của SPY nói chung là tăng trưởng mạnh. Cùng thời gian đấy, thế giới có cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á 1997. Sự vỡ nợ của Nga 1998. Mức tăng trưởng đạt cực đại vào 1997 và rồi giảm dần… Hiển nhiên sau đó ít năm, thì ai ai cũng biết là cuộc khủng hoảng dot com vào năm 2000-2001.

+ Mức tăng trưởng ấn tượng vào năm 2009, thì chắc cũng không cần nói các bạn cũng thừa biết là do cuộc đại khủng hoảng 2008 gây ra. Thị trường đã xuống quá mạnh nên việc tăng điểm ngược trở lại cũng không phải là điều quá khó hiểu.

Và nếu tiếp tục lùi ra xa hơn về quá khứ để tìm hiểu các dữ liệu lịch sử (1990, 1980,1975, 1965), bạn sẽ nhận ra rằng. Những đà lội ngược dòng cực mạnh mẽ này chỉ xuất hiện ở 1 trong 2 tình huống:

+ Thứ 1 là giai đoạn cuối của 1 sự tăng trưởng hưng thịnh.

+ Thứ 2 là giai đoạn đầu của 1 sự hồi phục.

Trong bối cảnh 2018-2019 như hiện nay, thực khó để thuyết phục rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự hồi phục. Và đó là 1 trong những lý do để rất nhiều người nhận định rằng: Chúng ta đang ở giai đoạn cuối của 1 sự tăng trưởng hưng thịnh. Ý họ muốn nói là: Một hoặc một vài năm nữa thôi sẽ có chuyện không vui cho nền kinh tế & thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, vào ngày 25/3/2019 có 1 vài bài phân tích đã nhận định: Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ về thu nhập (EPS) của công ty trong quý cuối cùng của năm 2018, ước tính cho quý đầu tiên của năm 2019 này sẽ chuyển sang tiêu cực. Với sự suy giảm lớn nhất từ những ngành nghề về: Năng lượng, vật liệu, và công nghệ. Chiếm tỷ trọng hơn 30% trong SPY.

Tuy nhiên, mới cách đây ít ngày, đến ngày 18/4/2019. Các thông tin về thu nhập (EPS) lại cho ra 1 câu chuyên khác: Trong tổng số 54 công ty thành phần của S&P500 đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên, khoảng 80% đã đánh bại & vượt mong đợi của nhiều nhà phân tích. Hiển nhiên 54 trên 500 là quá thấp. Nhưng các nhà phân tích cũng cho rằng: Xem xét trên phương diện thu nhập trong cả bức tranh tổng thể từ quá khứ, thì hiện tại vẫn chưa có gì phải quá quan ngại cả. Ít nhất là trong năm 2019.

Đồng thời, dòng tiền từ các tổ chức lớn thì họ vẫn tiếp tục đổ tiền mua vào SPY. Và nhiều đại diện của Quỹ đầu tư cũng công khai phát biểu: Đây là thời điểm phù hợp để mua vào SPY. Cụ thể hơn đó chính là căn cứ vào số liệu từ nhiều nhà phân tích. Họ đã phân tích và đưa ra 1 loạt các chỉ số (nói là chỉ dấu cũng được). Các chỉ dấu này hiện có thiên hướng nghiêng về hướng tăng trưởng hơn.

Về phần các chuyên viên phân tích kỹ thuật thì bài viết tháng trước khi SPY ở khoảng 280 họ phán xuống. Đến tháng này là SPY đang ở khoảng mức 290, họ tiếp tục duy trì nhận xét, tức là vẫn bảo là xuống.

Kết luận ở đây là gì? Kết luận chỉ đơn giản là như thế này: Luôn luôn và luôn luôn như thế, ở cái thị trường tài chính. Khi có 1 hoặc 1 nhóm người nói xuống, kiểu nào cũng sẽ có 1 hoặc 1 nhóm người khác nói lên… Và ngược lại. Bạn muốn tin bên nào cũng được, bởi vì bên nào cũng có đầy đủ cơ sở lý luận chặt chẽ cả.

Có thể bạn đọc sẽ cho rằng tác giả nói chuyện kiểu huề tiền. Khoan hãy bực mình nào, phần này là phần đầu tiên của bài viết, mục đích của phần này chỉ là tổng hợp lại những thông tin – bài viết – phân tích – nhận định… mà tác giả đã đọc được. Nói ra thì nhiều bạn không tin, trung bình mỗi ngày tác giả đều phải tiêu tốn khoảng 2 tiếng để làm 1 việc tưởng chừng như rất đơn giản: Ngồi 1 chổ & đọc. Khi thị trường biến động mạnh thì có thể lên tới 3-4 tiếng do nhiều bài. Nhưng mà nếu thị trường êm đềm thì chỉ cần khoảng 1 tiếng là xong như giai đoạn 1 tháng gần đây. Tác giả sẽ lọc lấy những thông tin quan trọng nhất, và chủ yếu liên quan đến kinh tế, tài chính, chứng khoán. Hạn chế các vấn đề chính trị. Và nếu bạn để ý thì sẽ nhận ra ngay: Những lúc thị trường êm đềm thì tin tức về kinh tế tài chính khá hiếm. Thông thương thì ở phần dưới – Sau các chỉ số về nền kinh tế, mới là nhận định riêng của tác giả.

Nói về tin tức chính trị thì có điều này hơi bị thú vị, hãy xem vào hình dưới nhé, và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nhánh ngành sức khỏe y tế (XLV), là ngành nghề duy nhất có mức tăng trưởng âm trong 11 nhóm ngành nghề của chỉ số SPY. Lý do chính là do 2 chữ chính trị: Khi càng ngày càng có nhiều dân biểu (chính trị gia) của Hoa Kỳ đòi quốc hữu hóa ngành y tế sức khỏe – miễn phí cho tất cả mọi người trên cả nước về y tế.

2 XLV y te suc khoe

Về chỉ số sợ hãi VIX. Từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số VIX thường trực ở dưới mức 15. Hiện tại ở thời điểm viết bài viết này, VIX có mức điểm số khoảng 12. Phân vùng này nói lên sự ổn định về tâm lý của các nhà đầu tư. Ngoài ra các phân vùng có lệnh chờ mua sẵn SPY cũng đã dầy đặc trở lại như trước. Tức là sao ư? Tức là trạng thái lao đầu rơi không phanh sẽ không xảy ra trong thời gian ngắn được.

Nếu bạn để ý và tinh ý, không quá khó để bạn nhận ra rằng: Khi thị trường gặp thông tin xấu, và đón nhận những đợt bán tháo (thậm chí là bán khống) mạnh mẽ, trong 1-2 ngày đầu tiên nó sẽ không xuống mạnh tức thì được. Vì khi bắt đầu rơi, nó sẽ dính phải các lệnh chờ mua đặt sẵn, dẫn đến tình trạng giằng co rất mạnh, và nếu bên bán tiếp tục mạnh tay hấp thụ hết các lệnh chờ mua sẵn thì mới thực sự là đà rơi mạnh mẽ.

Điều này được đút kết thành kinh nghiệm để đời – từ những người lâu năm trong nghề: Khi thị trường có 1 đợt rớt giá mạnh bất thường. Ngay sau đó, thông thường sẽ có 1 đà hồi. Những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề, sẽ tranh thủ đà hồi đó mà bán tống bán tháo, chỉ có những con gà là khi đó bay vào mua. Còn việc làm sao để biết đâu là 1 đợt rớt giá mạnh bất thường thì đòi hỏi rất nhiều kiến thức & kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dựa vào kiến thức & kinh nghiệm của người khác, của những người đi trước. Bằng cách thường xuyên xem các bài viết của họ chẳng hạn.

Hiển nhiên, nguyên tắc nào cũng có ngoại lệ (nhưng không nhiều). Nhưng nếu như bạn là người giao dịch tài chính, đặc biệt là khi giao dịch các chỉ số như SPX – SPY (thanh khoản xếp vào hàng cực cao trên thế giới), hãy triệt để ghi nhớ kinh nghiệm này: Khi có đà rơi mạnh bất thường – hãy tranh thủ đà hồi mà bán sạch: Nó sẽ giúp bạn sinh tồn đủ lâu. Và trong cái ngành tài chính này lạ lắm, khi sinh tồn đủ lâu, con người ta tự nhiên sẽ thành huyền thoại.

Giờ thì chúng ta đến với các chỉ số sức mạnh về nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 2,2% hàng năm trong quý trong quý IV năm 2018, thấp hơn mức tăng trưởng 2,6% trong ước tính trước đó và 3,4% trong giai đoạn trước. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân và đầu tư cố định không chính thức tăng ít hơn dự kiến ​​và chi tiêu công giảm.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,8% vào tháng 3 năm 2019, không thay đổi so với con số của tháng trước và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 24 nghìn xuống còn 6,2 triệu trong khi việc làm giảm 201 nghìn xuống còn 156,7 triệu. Tỷ lệ tham gia đã giảm xuống 63 phần trăm trong tháng ba từ 63,2 trong tháng hai.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã tăng lên 1,9% trong tháng 3 năm 2019 từ mức thấp hai năm rưỡi là 1,5% trong tháng trước, cao hơn một chút so với sự đồng thuận của thị trường là 1,8%. Giá thực phẩm tăng với tốc độ nhanh hơn trong khi giảm phát năng lượng giảm. Tỷ lệ lạm phát cơ bản, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 2% từ mức 2,1% trong tháng 2, ngay dưới mức dự báo là 2,1%.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ở Mỹ đã tăng lên 55,3 vào tháng 3 năm 2019. Chủ yếu từ các đơn đặt hàng mới, sản xuất và việc làm.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã giảm xuống 96,9 vào tháng 4 năm 2019 từ 98,4 trong tháng trước và dưới mức đồng thuận thị trường là 98,0. Một ước tính sơ bộ cho thấy: Có sự sụt giảm mạnh trong kỳ vọng của các hộ gia đình.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Mỹ đã giảm 1,7% so với một tháng trước đó. Trên khắp các khu vực, giấy phép đã giảm ở Đông Bắc (-9,6% xuống còn 122 nghìn); Trung Tây (-3,6 phần trăm đến 185 nghìn) và ở miền Nam (-4,6 phần trăm đến 644 nghìn), nhưng đã tăng ở phương Tây (10 phần trăm đến 318 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Vẫn là câu nói quen thuộc: Nền kinh tế Hoa Kỳ về cơ bản vẫn ổn, chưa có dấu hiệu gì sẽ xảy ra cái gì đó ghê gớm cả. Tuy nhiên, các phúc trình của nhiều tổ chức quốc tê & của Mỹ, lại cho ra 1 viễn cảnh chẳng mấy tươi sáng, nếu nói là đen thui cũng không quá đâu. Các diễn biến ở giai đoạn sắp đến sẽ rất phức tạp và khó lường.

Trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng: Khủng hoảng hay suy thoái ở Mỹ thì khó lòng mà xảy ra lắm. Tuy nhiên, diễn biến quốc tế sẽ tiếp tục với bức tranh đầy căng thẳng u ám như cũ, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có những đợt biến động mạnh đầy bất thường. Nền kinh tế Hoa Kỳ có thể là sẽ tăng trưởng chậm lại trong những năm sắp đến (suy trầm – việc kinh doanh trầm lắng đi). Tuy nhiên, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng tốt nhất trên khắp thế giới.

Về danh mục đầu tư thì nương theo nhận định riêng: Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sắp đến sẽ còn rất nhiều biến động mạnh đầy tính bất thường. Nên tác giả sẽ trích ra khoảng 1/3 lợi nhuận từ seller options vào việc mua bảo hiểm từ chỉ số sợ hãi VIX – Tức là LONG CALL VIX. Điều này sẽ làm giảm đi lợi nhuận từ seller options, nhưng bù lại tài khoản của chúng ta sẽ tránh được những đợt biến động cực mạnh như hồi tháng 2/2018 và tháng 12/2018 vừa rồi. Bối cảnh thị trường ngày càng có nhiều đợt biến động mạnh, việc mua bảo hiểm chéo ở chỉ số sợ hãi VIX là hoàn toàn cần thiết. Nhằm tiếp tục duy trì & đảm bảo tiêu chí đầu tư (như lúc ban đầu) của chúng ta là: Tài khoản ít biến động, an toàn, bền vững, và lâu dài. Lợi nhuận sinh ra thì sẽ được chuyển sang các phương thức đầu tư mạo hiểm hơn.

Về việc các tài sản cơ sở như cổ phiếu hay trái phiếu. Đồng loạt chuyển đổi thành chiến lược collar. Nếu bạn muốn biết thêm về chiến lược options – collar. Thì bạn có thểm xem qua video này & nhớ đọc phần ghi chú của video nhé – Phần tóm lược diễn giải về collar ở đấy. Chúc vui!

Nói tóm lại thì với những gì tác giả thu nhận được. Tác giả không tin là nền kinh tế Mỹ sẽ ngỏm củ tỏi trong 2019 đâu. Nhưng ở 1 nơi cực kỳ nhạy cảm như thị trường chứng khoán – với những tin tức – thậm chí là tin vịt. Đặc biệt là những tin tức xuất phát từ nền kinh tế của Trung Quốc và khối Liên Âu… Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ càng lúc càng có xu hướng giao động mạnh là điều rất khó tránh khỏi. Với lại sắp đến Hoa Kỳ lại có đợt bầu cử – chưa gì hết mà các chính trị gia (cả truyền thông báo chí) đã chửi nhau qua lại đầy căng thẳng kịch tính rồi.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Với đà phục hồi đầy mạnh mẽ trước đó với gốc nghiêng quá lớn (60 độ). Giờ đây, SPY đang hiệu chỉnh với gốc nghiêng đang giảm dần đi (khoảng 45 độ). Sự hiệu chỉnh này là hoàn toàn hợp lý trên phương diện phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên SPY hiện đang có điểm số khoảng 290 – Rất gần với đỉnh gần trước đó là 294. Việc tích lũy trong 1-2 tháng tiếp theo sẽ khá cao, chưa kể tháng tiếp theo lại là tháng 5 – Theo thông lễ thì tháng 5 thị trường Hoa Kỳ sẽ có xu hướng tích lũy đi ngang hiệu chỉnh nhiều hơn.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
280 – 279 290 – 294 276 – 273
275 – 272 270 – 268
270 – 268

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.94

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>