Phân tích SPY tháng 8/2017

Trước hơn cả, về chuyện của Bắc Hàn. Trong những ngày vừa qua, dư luận đã rất nóng về nguy cơ chiến tranh giữ Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Tuy nhiên sau 1 tuần lo sợ thì thế giới đã thở phào nhẹ nhõm vì đã tránh được 1 cuộc đại chiến.

Còn sự thật là như thế nào thì không ai dám chắc chắn cả. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều nhận định cho rằng đó là lý do mà thị trường đã rơi không phanh vào ngày 10 tháng 8 vừa rồi, với SPY đã mất gần 4 điểm. Lo sợ chiến tranh nên thị trường giảm điểm, điều đó hợp tình hợp lý chứ nhở?

Sự thật thì hoàn toàn không? Giới chính trị thì làm việc của họ, và hiển nhiên giới tài chính họ cũng chỉ làm công việc của họ. Mối liên hệ tưởng chừng như đơn giản dễ hiểu này thực ra lại khá mơ mồ, và không có gì là chắc chắn cả. Giả sử là khi chiến tranh nổ ra đi, vẫn sẽ có những mô hình doanh nghiệp hoạt động tốt, và hiển nhiên là giới tài chính cũng chẳng quan tâm thị trường biến động theo hướng nào. Thực chất là hướng nào họ cũng làm ra tiền được cả.

Được thôi, cứ cho là SPY giảm 4 điểm vào 10/8 vừa rồi là sự vụ chiến tranh Bắc Hàn và Hoa Kỳ đi. Vậy bạn sẽ giải thích thế nào: Khi ngay sau đó, thị trường đã tăng điểm ngược trở lại trong 4 ngày tiếp theo? Bạn vẫn còn giải thích được chứ hả? Vậy chúng ta tiếp đến ngày 17/8 nhé, thị trường lại cắm đầu rơi không phanh thêm 1 lần nữa.

Những ai có thể giải thích, chắc chắn là những người có năng khiếu. Ý là năng khiếu về làm gian tế hay nội gián. Chứ còn gì nữa, gió thổi chiều nào là lái theo chiều đó. Hôm trước thị trường xuống là do chiến tranh, hôm sau thị trường lên lại là do tình hình đã được cải thiện à? Rồi vài bữa sau thị trường xuống tiếp lại có cách để giải thích nữa? Đó chính xác là đặc điểm của những gã chuyên làm gian tế, xu nịnh.

Để tôi lập lại 1 câu nói quen thuộc nhé: Không có bất cứ ai có thể dự đoán được thị trường sẽ đi đâu về đâu cả. Những kẻ dám phát ngôn rằng có thể tiên đoán được thị trường. Tất cả, tôi lập lại 1 lần nữa nhé, TẤT CẢ đều là những kẻ không đáng tin cậy.

Tạm bỏ môi trường chính trị sang bên nào, chúng ta quay về môi trường tài chính quen thuộc. Bạn vẫn còn nhớ tập đoàn Goldman Sachs chứ? Gần đây khi thị trường rơi điểm, gã khổng lồ Goldman Sachs đã quay trở lại với bài hát quen thuộc: Thị trường sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Tuy nhiên, đại đa phần các quỹ đầu tư khác đã tăng tỉ lệ sỡ hữu SPY trong Quý 2 vừa rồi, đến nay họ vẫn chưa có động tĩnh gì cả. Vâng, họ vẫn án binh bất động, trong khi Quý 2 vừa rồi, họ thu mua rất nhiều. Đại đa số họ đều cho rằng với mức suy giảm khoảng 1% trong tháng tám là điều khá bình thường và không có gì đáng để quan tâm cả.

1

Trái ngược, các chuyên viên phân tích kỹ thuật lại cho nhận định khá tiêu cực, rằng hơn 50% thành phần của chỉ số SPX – SPY đã ở xu hướng giảm trong trung hạn. Và đây là giai đoạn rất nhạy cảm, nếu SPY tiếp tục xuống thêm vài điểm và xuyên thủng mức 240 thì mọi thứ sẽ rất khó nói.

Còn về phần của hợp đồng bảo hiểm Option, hầu hết đều cho rằng bạn nên mua bảo hiểm cho SPY đến mức 225 là được rồi. Thậm chí 1 vài chuyên gia phái sinh còn nhấn mạnh: Rất khó để SPY rơi xuống đến mức 225, đừng quá căng thẳng như thế. Mặc dù thị trường gợn sóng khá là mạnh bạo. Tuy nhiên, tỉ lệ hợp đồng quyền chọn Call – Put lại khá là cân đối. Không có sự lấn át rõ ràng từ phía hợp đồng Put.

Chỉ số sợ hãi VIX gần đây đã tăng lên y như là sự mong chờ bấy lâu nay. Với mức điểm của VIX như hiện tại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng quyền chọn 1 cách linh hoạt hơn. Bạn có thể lựa chọn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, hoặc là lựa chọn an toàn hơn nhưng vẫn đảm bảo được mức lợi nhuận vừa phải. Đương nhiên là đang nói về seller option rồi bạn nhé. Mức VIX hiện khoảng 14 – 15, mức này chỉ là ngưỡng bắt đầu được tính là cao, tức là mọi thứ vẫn chưa đến mức quá căng thẳng. Để ý khi VIX trên 20 bạn nhé.

Và như mọi khi, giờ thì chúng ta hãy cùng nhau đến với các số liệu về chỉ số sức mạnh nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng, cụ thể là đã tăng trưởng 2,6% trong Q2 của hàng năm. Trước đó là mức tăng trưởng 1,2% trong Q1 và hoàn toàn đáp ứng kỳ vọng mong muốn của thị trường. Sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư, tiêu dùng và chi tiêu của chính phủ liên bang. Ngược lại, đầu tư cố định ở khu dân cư và cả xuất khẩu đều giảm.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 4,3% trong kỳ vừa rồi, chạm mức thấp nhất trong 16 năm. Số người thất nghiệp không có thay đổi gì nhiều, ở mức 7,0 triệu. Trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động lên đến 62,9%.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng 1.7%, thấp hơn sự mong đợi của thị trường là 1.8%. Giá cả tăng với tốc độ nhanh hơn cho năng lượng, thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc y tế và dịch vụ vận chuyển.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ đã giảm xuống 56,3 vào tháng 7 năm 2017 so với mức 57,8 trong tháng Sáu. Con số này thấp hơn kỳ vọng của thị trường 56,5 do sự sụt giảm của đơn đặt hàng, sản xuất và việc làm mới.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng lên 97,6 vào tháng 8 năm 2017 từ mức 93,4 trong tháng 7, đánh bại ước tính của thị trường là 94. Do triển vọng tích cực hơn đối với nền kinh tế nói chung và triển vọng tài chính cá nhân thuận lợi hơn.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 4,1% xuống 1,223 nghìn trong năm tháng 7 năm 2017 so với 1,275 nghìn của tháng 6. Giấy phép xây dựng các tòa nhà giảm đi 12,1% xuống còn 377 nghìn, trong khi giấy phép của hộ gia đình không thay đổi ở mức 811 nghìn.

Trong số các khu vực, giấy phép xây dựng giảm ở vùng Trung Tây (-17,4%), miền Tây (-7,9%) và miền Nam (-1,4%), nhưng tăng ở vùng Đông Bắc (19,2%).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu cho chúng ta thấy rằng 1 nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang phát triển bình thường, với mức tăng trưởng GDP của hiện tại, thậm chí còn được xem là tuyệt vời nữa là đằng khác. Còn chuyện tại sao thị trường xuống điểm ư? Thì tại vì lúc trước nó tăng nhiều rồi nên giờ phải xuống thôi. Cá nhân tác giả thấy cách giải thích này là hay nhất rồi đấy. Còn những tin tức này nọ ư? Nó chỉ được sử dụng như là những cái cớ mà thôi.

Nếu bạn vẫn còn tiền mặt trong tài khoản, đây chính là thời điểm lý tưởng để bạn tiến hành seller options với chỉ số SPX – SPY. Chờ đợi bấy lâu nay rồi, bạn hãy mạnh dạn đặt lệnh nhé, phần thưởng của sự kiên nhẫn chờ đợi bữa giờ này chính là: Kiếm được nhiều tiền hơn mà lại an toàn hơn.

Hiển nhiên, nếu muốn bạn vẫn có thể giao dịch các chỉ số nghịch đảo của chỉ số SPX – SPY. Và bạn cũng chớ quên những mã chứng khoán, ETFs khác, thí dụ như: Vàng (GLD), Bạc (SLV), Dầu (PBT, USO, OIL), bất động sản (O, CBL, VNQ)…

Tuy nhiên, nguyên tắc chung của chúng ta vẫn là sinh lời bền vững. Đừng quên việc kiểm soát số lượng hợp đồng ở mức an toàn – vừa phải.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Cuối cùng thì chỉ số SPX – SPY đã phải cúi đầu, điều đó cũng chẳng có gì đáng để ngạc nhiên, hầu hết mọi người đều đoán rằng SPY sẽ đi xuống, chỉ là không biết khi nào? Lý do nữa ư, lý do là bởi vì trước đó SPY tăng nhiều quá rồi. Có lên thì phải có xuống chứ.

Nếu có chút am hiểu về phân tích kỹ thuật, bạn đều đã nhận ra rằng thị giá đã chạm vào đường trung bình MA50. Đó là lý do mà phần trên chúng ta có nói đến việc các chuyên viên phân tích kỹ thuật cho rằng xu hướng tăng trong trung hạn bị đe dọa. Quá là hiển nhiên nếu xuống thêm vài điểm, thủng 240 thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng cao rồi. Nói như thế mà cũng được gọi là chuyên viên với chuyên gia thì nước nhà chúng ta có cả khối người.

Thức tỉnh đi, chẳng ai thèm quan tâm bạn phân tích cái giống gì đâu. Làm ra lợi nhuận đi (dài hạn), rồi sau đó bạn nói cái giống gì, mọi người đều sẽ tin và nghe theo thôi.

Trong những tình huống này, bạn vẫn có thể giao dịch với các sản phẩm khác như: Futures, CFDs hay cổ phiếu truyền thống chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu muốn an toàn thì bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì giao dịch với seller của hợp đồng quyền chọn – Options. Và nhớ lưu ý chỉ số sợ hãi VIX nếu vượt mức 20 nhé.

8 ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
241-240 247-248 235-232
235-233 250 230-227
230-228 NA 225-224

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.19

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>