Phân tích SPY tháng 09/2020

Chắc không cần nói thì chúng ta đều biết, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đã thiết lập nên đỉnh mới cao hơn, kể từ bài viết tháng vừa qua. Và nhân vật chính của bài viết hàng tháng là SPY thì cũng đã bức phá đầy ngoạn mục mức 340 mà bung thẳng lên gần mức 360 (chính xác thì là 358.75 theo yahoo finance).

Sự gia tăng này hoàn toàn do các công ty công nghệ lớn thúc đẩy. Năm công ty này là Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOGL). Do các lệnh ngăn cách xã hội – khuyến nghị ở nhà đã được áp đặt, do hậu quả của đại dịch. Các nhà đầu tư đã mua rất nhiều cổ phiếu với hy vọng rằng các công ty sẽ thu được lợi nhuận từ việc phát triển các công nghệ giúp thực hiện điều này.

Riêng Apple đã tăng hơn 82% trong năm nay, vượt qua mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD. Và Apple (AAPL), đã trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ đô la.  

Còn khi tính theo nguyên 1 nhóm, những cổ phiếu công nghệ trên tăng 35% tính đến thời điểm hiện tại trong khi chỉ số nói chung chỉ tăng khoảng 2% theo một báo cáo gần đây từ Goldman Sachs.

1 SPY-tang-truong

Đặc biệt lưu ý ở đây là nếu chúng ta loại trừ năm công ty này, thì chỉ số SPX – SPY bị giảm chứ không hề tăng khi tính từ đầu năm đến này. Điều này cho thấy mức độ ảnh hưởng của 5 công ty này.

Điều này đã làm tăng mức độ tập trung và ảnh hưởng của các công ty này trong chỉ số. Tại thời điểm báo cáo của Goldman, chỉ riêng 5 công ty này đã chiếm 23% giá trị của chỉ số. Theo trang web của quỹ , họ hiện chiếm 24,25%. Mười mã cổ phiếu (công ty) lớn nhất trong chỉ số này chiếm gần một phần ba giá trị của nó ở mức 29,46%.

2 SPY-top-10

Tại sao thị trường tăng mạnh bung cả nốc?

Theo ý của riêng tác giả thì đó là bởi vì trước đó thị trường giảm mạnh, nên bây giờ nó tăng mạnh là điều bình thường. Ơ hay nhở? Giải thích thế mà cũng có người gọi là chuyên gia được cơ à? Ờ, chắc họ nhầm lẫn tác giả với người khác thôi chứ chuyên gia nổi gì. Ý kiến của tác giả là thế: Do trước đó nó rớt quá mạnh – rớt xám hồn xám mặt nên giờ nó tăng. Còn sau đây là những lý do mà tác giả tổng hợp được:

+ Luận điểm quan trọng nhất, đó chính là vắc-xin càng lúc càng rõ ràng hơn – đầy hứa hẹn hơn. Và đó là lý do chính yếu thúc đẩy mạnh nhất trong ngắn hạn. Nghe báo đài thì biết chứ gì, ngày nào mà chẳng có tờ báo nào đó nói là đã tìm ra vắc-xin. Và quả thực là chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn với mục đích có vắc-xin đó.

+ Với các chính sách tài khóa hiện tại của Fed – Cam kết duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài, các gói nới lỏng siêu khủng, và sẵn sàng mua vào cổ phiếu khi cần thiết. Khả năng cao là mức thất nghiệp sẽ giảm dần đi, tiêu dùng tăng trở lại và mức lạm phát kỳ vọng cũng tăng lên… Cho thấy rằng thị trường đã có một số niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế.

+ Thị trường ngày nay đã bị bao phủ bởi những người đầu cơ hoạt động rất tích cực, mà còn rất đông. Họ cứ mua mua bán bán liên tục, lướt sóng siêu ngắn. Trớ trêu thay là họ lại có đóng góp rất lớn vào việc bổ sung dòng tiền cho thị trường. Bù đắp cho những thông tin vĩ mô cơ bản yếu kém trong ngắn hạn, mà chỉ tập trung vào hướng tươi đẹp tương lai sau này.

+ Cái này mới thú vị nè: Sự tác động mạnh từ các hợp đồng quyền chọn Options. Tháng rồi, đã có rất nhiều cá nhân và kể cả tổ chức lớn đã đổ rất nhiều tiền vào hợp đồng quyền chọn mua – Call options cho các cổ phiếu công nghệ. Điều này không tác động trực tiếp vào giá cổ phiếu công nghệ. Nhưng nó lại có tác động rất mạnh đến tâm lý của những người tham gia thị trường. Làm cho càng có nhiều người có niềm tin và đổ thêm tiền vào mua cổ phiếu – đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ.

Phan tich ky thuat - spy

Lý luận: Thị trường chứng khoán đang tăng trưởng vì thứ không chắc chắn: “Hy vọng”.

Tác giả thì nói: Bớt xàm đi, có hiểu thị trường chứng khoán là gì không vậy? Thị trường chứng khoán – cổ phiếu vốn đã có bản chất là thị trường của sự hy vọng và niềm tin rồi. Giá trị thị trường của cổ phiếu là phản ánh mức giá kỳ vọng trong tương lai, chứ không phải trong hiện tại. Nghĩ lại xem: Lúc thị trường xuống xám hồn xám mặt thì có lý trí và hợp lý không? Ơ – mà nói chứ? Nói thử xem trên đời này có thứ gì mà con người không bị chi phối bởi niềm tin hay hy vọng thử đi?

Lý luận này mới đáng để nghiền ngậm nè: Nếu Fed – Chỉ đơn thuần là 1 tổ chức tư nhân bình thường. Thì những hành động này của Fed có được xem là hành động thao túng thị trường không? Và làm ơn nhớ lấy câu này: Đừng chống lại Fed – Đừng cố chống lại hàng ngàn tỷ đô la.

Tại sao phải cắt lỗ?

Trước tiên, là như thế này. Gần đây đã có rất nhiều lệnh bán không bị ép buộc đóng vị thế. Tức là bị ép phải mua lại cổ phiếu. Và điều này đã tiếp sức thúc đẩy thị trường chung SPX – SPY tăng mạnh thêm 1 bậc.

Thế thì: Khi mua cổ phiếu rồi, tại sao phải cắt lỗ?

À, tại vì giá đi xuống, xuống quá mức 7% 10% thì phải cắt thôi, cắt lỗ để sinh tồn, cắt lỗ để trưởng thành… Bla bla bla… rồi lại… bla bla bla…

Nghe thì có lý đấy, nhưng chỉ là XÀM – Lý do cắt lỗ là do xài thứ này: Đòn bẩy.

Nếu không thì giải thích thử xem tại sao giá nhà cửa đất đai xuống dưới 10% không bán nhà đi. (Hay bởi vì bất động sản không được xem là thuộc về thị trường tài chính?)

Lý luận cắt lỗ cũng giống như là kiểu lập luận rằng: Bị té xe là vì trời mưa đường trơn chứ không phải do mình chạy ẩu, chạy với tốc độ cao… Nói theo tư duy triệu phú thì là: Chỉ giỏi đổ thừa.

Đang cao hứng, nên nói chút về: Vàng – Bạc – Xăng Dầu.

Kinh tế vốn hoạt động theo nguyên tắc căn bản nhất: Cung cầu.

Những năm trước đây, các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc… Châu Á nói chung. Họ cần năng lượng để phát triển (nhà xưởng máy móc cần năng lượng – Điện năng để chạy chứ không phải chạy bằng niềm tin) Do đó họ khát dầu – nên tranh nhau mà mua dầu ==> Giá xăng dầu tăng.

Chứ không phải là cái kiểu lý luận vì tài nguyên xăng dầu là hữu hạn – khai thác nhiều sẽ hết dần, nên giá dầu sẽ càng lúc càng đắt hơn… Theo cách lập luận này, thì bây giờ giá xăng dầu giảm ầm ầm thì lý giải kiểu gì. Tự nhiên xăng dầu ở lồng đất có nhiều trở lại hả?

Còn chuyện vàng – bạc thì ngoại trừ chiến tranh, và các yếu tố tâm linh và truyền thống (cưới hỏi, kỷ niệm, trừ tà, ma sói…) Các số liệu thống kê hoàn toàn không ủng hộ việc tích cóp hay đầu tư – đầu cơ vào vàng – bạc. Còn nếu bạn thích thế thì chịu, đừng quan tâm đến số liệu làm gì cho mệt. Đã là sở thích thì mặc xác số liệu đi.

chi-so-so-hai-VIX

Chỉ số sợ hãi VIX – Hiện đang ở mức điểm số 26,87. Nguy hiểm thì không phải, an toàn cũng không phải, cứ lửng lửng. Điều này cũng phù hợp thôi, khi nhìn vào mức giảm điểm của SPY trong tuần vừa rồi (từ 358,7 xuống 334). Mức suy giảm của SPY trong tuần rồi chỉ là mức hiệu chỉnh rất bình thường của thị trường sau những đà tăng mạnh và kéo dài. Chưa có gì đáng báo động lắm, chờ thêm đã.

Giờ thì như mọi khi thôi… Đến với phần các chỉ số sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ giảm 31,7% hàng năm trong quý 2 năm 2020, thấp hơn mức giảm 32,9% trong ước tính trước và so với dự báo thị trường là giảm 32,5%. Tuy nhiên, đây vẫn là đợt thu hẹp lớn nhất từ ​​trước đến nay, đẩy nền kinh tế vào suy thoái khi đại dịch coronavirus buộc nhiều doanh nghiệp bao gồm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và nhà máy phải đóng cửa và người dân phải ở nhà, làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 8,4% vào tháng 8 năm 2020 từ 10,2% trong tháng trước, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 9,8% và đánh dấu lần giảm thứ 4 liên tiếp sau mức cao nhất mọi thời đại của tháng 4 là 14,7%.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 1,3% vào tháng 8 năm 2020 từ mức 1% vào tháng 7, đánh bại dự báo của thị trường là 1,2%. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng Ba.

Giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng trở lại (4% so với -0,9% trong tháng 7), giá xe mới tăng nhanh hơn (0,7% so với 0,5%) và chi phí năng lượng giảm ít hơn (-9% so với -11,2%). Đồng thời, lạm phát đối với thực phẩm (4,1%) và nơi ở (2,3%) ổn định. Ngược lại, giá hàng hóa chăm sóc y tế chậm lại (0,8% so với 1,1%) và dịch vụ chăm sóc y tế (5,3% so với 5,9%) và giảm phát ngày càng sâu đối với hàng may mặc (-5,9% so với -6,5%) và dịch vụ vận tải (-4% so với -3,7%).

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã tăng lên 56 vào tháng 8 năm 2020 từ 54,2 vào tháng 7, đánh bại dự báo thị trường là 54,5.

Số liệu đang chỉ ra sự mở rộng lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 11 năm 2018 vì tháng 8 là tháng hoạt động đầy đủ đầu tiên sau khi chuỗi cung ứng khởi động lại và các điều chỉnh được thực hiện để nhân viên trở lại làm việc.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn lên 74,1 vào tháng 8 năm 2020 từ mức sơ bộ là 72,8 và cao hơn 72,5 vào tháng 7.

Mức tăng trong tháng 8 phản ánh ít lo ngại hơn về triển vọng cả năm của nền kinh tế.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy, giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 17,9% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,483 triệu vào tháng 7 năm 2020. Số liệu ban đầu cho thấy mức tăng cao hơn 18,8% lên 1,495 triệu.

7 giay phep xay dung bat dong san

Với các thông tin cơ bản trên:

Thị trường chung SPX – SPY đã thực sự phá đỉnh cũ (mức 340) và tạo lập nên đỉnh mới (gần 360) như bài viết tháng trước đã phỏng đoán (hên thôi).

Các số liệu về kinh tế vĩ mô vẫn ở mức tệ. Tuy nhiên mức độ tệ hại thì đang giảm dần đi từ từ rồi. Mà thị trường chứng khoán Mỹ SPX – SPY đang tăng mà, tăng là tốt rồi còn gì. Ai dùng chiến thuật mua tích trữ – mua trung bình giá từ tháng 3 đến giờ chắc lời cũng không ít rồi. Miễn là đừng xài đòn bẩy – không vay – không mượn là yên tâm.

Như một câu nói, có 3 thứ sẽ hủy hoại cuộc đời của 1 nhà đầu tư tài ba nhất, đó chính là:

+ Rượu (chất kích thích)

+ Gái

+ Và Đòn bẩy

Nói đùa thôi, thực ra là chỉ có 1 thứ duy nhất là đòn bẩy thôi. Còn 2 thứ đầu tiên thì ai dính vào rồi nghiện thì cũng bị hủy hoại cả – Chứ không riêng gì người đầu tư tài chính.

Những thứ đầy mơ hồ của vài tháng trước đây đã dần sáng tỏ – Đặc biệt là thuốc đặc trị và/hoặc vắc-xin. Tuy nhiên đừng vội mừng, vì bầu cử Tổng Thống Mỹ lại sắp đến gần hơn nữa rồi.

Seller options trong thời điểm này thì dù có sell xa xa dưới đường MA200 cũng có lượng tiền kha khá, nhiều hơn bình thường nhé. Vì VIX đã nhích cao lên gần đây. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì hạn chế số lượng hợp đồng ở mức vừa phải thôi. (tỷ lệ 1 – 1 là đẹp)

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Mức suy giảm gần đây (tuần qua) của SPY hiện tại chỉ dừng lại ở mức hiệu chỉnh. Mức độ hiện tại vẫn chưa phải nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nói là nói thế thôi, chứ cũng thấy ớn ớn. Về mặt phâ tích kỹ thuật thì đúng là chưa có gì. Nhưng mà về phương diện phân tích cơ bản thì lực nâng đỡ từ nền tảng của sức mạnh kinh tế vẫn còn rất yếu kém.

Chưa kể tỷ lệ P/E của SPY hiện đang ở mức 28,72 lo sợ cũng có lý do chính đáng thôi.

Phan tich ky thuat - spy

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
325 – 320 345 310
315 – 310 360 300 – 295
303 – 300 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 28.72

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>