Phân tích SPY tháng 08/2020

Những bài viết được gửi về email của tác giá trong tháng qua, không chỉ ít hơn – Mà nội dung của bài viết cũng ngắn hơn rất nhiều. Và điều này cũng dễ hiểu thôi: Nếu bạn đã xem qua đồ thị tăng giá – hồi phục của SPY trong tháng qua. Thị trường chung SPX – SPY đã gần lấy lại phong độ như xưa rồi.

1 SPY

Vài tháng trước, mấy bậc thánh thần tài chính phán như đinh đóng cột rằng: Chỉ nên sell – Đập sấp mặt các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ như S&P500 – Dow Jones – Nasdaq (SPY – DIA – QQQ) như thế nào rồi?

Đến giờ chắc là lỗ được vài mớ rồi phải không? Đúng là sấp mặt thiệt – Chỉ là ai sấp mặt thì không biết.

Chuyện lại càng buồn cười hơn, khi những tên tuổi tài chính lớn hàng đầu của Mỹ cũng lần lượt đổi giọng. Mới cách đây ít tuần họ đã nói thị trường chung SPX – SPY sẽ càng lúc càng thê thảm hơn nữa… Nhưng rồi ở tháng vừa rồi, cũng chính họ lại nói rằng: Thị trường chung SPX – SPY đã có nhiều dấu hiệu rất tích cực, và khả năng bức phá là rất cao.

Buồn cười cái là có không ít người lại viện dẫn lại những nhận xét đó mà phán như đinh đóng cột. Nào là chuyên gia tài chính của Mỹ nói như thế này và như thế này nè. Tác giả chí thấy mắc cười: Chứng tỏ chẳng hiểu gì về nước Mỹ – Tài chính Mỹ.

Nếu bạn có thể viện dẫn 1 chuyên gia tài chính của Mỹ nói thế này và thế nọ. Thì tác giả tôi đây cũng có thể viện dẫn lại 1 chuyên gia tài chính khác cũng là của Mỹ nhưng mà nói ngược lại. Tác giả đọc đủ nhiều để tự tin mà nói rằng: Những chuyện nói ngược (của các vị chuyên gia tài chính của Mỹ) xảy ra y như cơm bữa hàng ngày. Có thể là bạn đúng – cũng có thể là bạn sai. Nhưng xin lỗi, kết quả thì chỉ có một mà thôi: Thị trường luôn luôn đúng!

Đầu tư thụ động đã chiếm lĩnh thị trường chứng khoán

Các báo cáo thống kê chính thức gần đây đã chỉ ra: Vào thời kỳ hỗn loạn nhất (tháng 3/2020 đến tháng 6/2020) – Tức thị trường chung SPX – SPY rớt điểm xám hồn xám mặt. Thì dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào các quỹ đầu tư thụ động chứ không hề rút ra như là dự đoán trước đó. Ngược lại các quỹ đầu tư chủ động mới thực sự bị rút vốn ra khỏi quỹ.

Đặc điểm cơ bản nhất của các quỹ ETFs – Quản lý thụ động chính là: Cứ có TIỀN dư dả nhàn rỗi là mua thôi. Chứ không biến động nhiều theo phân tích phân tách gì cả (mua như thể là mua làm của để dành). Và bạn biết rồi đấy: Dòng TIỀN mới là thứ thúc đẩy thị trường biến động – Chứ không phải là phân tích hay lý luận.

Trong nội bộ của chỉ số SPX – SPY thì: Apple, Amazon, Microsoft, Google và Facebook lại càng khiến cho nhiều người nghi ngờ về tính đa dạng hóa của chỉ số SPX – SPY hơn. Khi mà các cổ phiếu này gần đây là liên tục tăng giá – Báo cáo lời… Làm cho tỷ trọng của chúng trong SPX – SPY lại càng nặng cân hơn. Năm cổ phiếu – Microsoft, Apple, Amazon, Facebook và Google – hiện đang chiếm khoảng 21% trong S&P 500 – SPX – SPY. Một tỷ trọng rất nặng cân đấy.

Hai câu nói kinh điển của giới tài chính

+ Những người giao dịch (trading) thì nói rằng: Đừng chống lại Fed.

+ Những người đầu tư (investing) thì nói rằng: Đừng chống lại chính sách tài khóa và tiền tệ hàng nghìn tỷ đô la.

Về các chuyên viên phân tích kỹ thuật thì sau nhiều lần liên tục đổi giọng – sáng nói khác, đến tối cùng ngày lại nói kiểu khác… Đến nay gần như đã thống nhất rồi: Phần lớn đều cho rằng: Thị trường tăng điểm tiếp là rất cao.

Các chuyên gia phân tích cơ bản thì vẫn gãi đầu đầy hoài nghi: Tại sao thị trường cổ phiếu lại hồi phục mạnh – Khi nền kinh tế chưa thực sự có gì là lạc quan.

Còn về các hợp đồng chứng khoán phái sinh – tiêu biểu là hợp đồng quyền chọn (options) đánh cược vào sự sụp đổ lớn và nhanh chóng của thị trường chứng khoán SPX – SPY từ hồi tháng 3. Đến tháng 9 này sẽ đáo hạn (dân chuyên nghiệp và tổ chức thường mở hợp đồng 6 tháng – khác với bọn gà mờ chỉ mở 1-2 tháng). Các hợp đồng này rất có khả năng là sẽ trở thành mớ giấy xút vô giá trị trong tháng 9 khi ngày đáo hạn đến. Giá trị hiện tại của những hợp đồng này đã bóc hơi hơn 90% rồi. Có đóng hợp đồng trước hạn cũng vô ích.

Làm ơn đừng hỏi tôi về vàng – kim loại quý

Bởi vì bạn sẽ không nhận được câu trả lời vui vẻ đâu. Danh mục của tác giả không có nắm giữ kim loại quý. Mà chỉ có giao dịch ngắn hạn bạch kim (Platinum) – duy nhất 1 lần trong năm. Trong trường hợp bạn muốn biết về kim loại quý thì có thể tham khảo 3 mã ETFs thông dụng này ở thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

+ Vàng (GLD)

+ Bạc (SLV)

+ Bạch Kim (PPLT)

Còn chuyện vàng có tiếp tục tăng giá hay không? Thì làm sao tôi biết được, mà tôi cũng không nghĩ là có ai đó có thể biết trước tương lai. Thị trường là không thể dự đoán – Chỉ có những con người tin rằng là họ có thể mà thôi!

2 VIX

Về chỉ số sợ hại VIX thì rõ ràng quá rồi còn gì, xu hướng giảm dần càng lúc càng rõ nét. Với con số khoảng 22 điểm như hiện nay thì cũng đáng ngại đấy, nhưng cũng không phải là mức điểm số kinh khủng đáng sợ gì cả.

Giờ thì đến phần các chỉ số về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ như mọi khi vậy.

GDP

Ước tính trước cho thấy, nền kinh tế Mỹ đã suy giảm 32,9% hàng năm trong quý 2 năm 2020, so với dự báo giảm 34,1%. Đây là đợt thu hẹp lớn nhất từ ​​trước đến nay, đẩy nền kinh tế vào suy thoái do đại dịch coronavirus buộc nhiều doanh nghiệp bao gồm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và nhà máy phải đóng cửa và người dân phải ở nhà, làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư cố định không lưu trú, đầu tư cố định cho khu dân cư và chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang đều giảm trong khi chi tiêu của chính phủ liên bang tăng vọt. Việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào khả năng của quốc gia trong việc kiểm soát đại dịch và tránh thêm các đợt lây nhiễm. Tuy nhiên, số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng, khiến một số bang phải thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng việc mở cửa trở lại nền kinh tế của họ. Các quan chức Fed cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp 6,5% vào năm 2020.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 10,2% vào tháng 7 năm 2020 từ 11,1% trong tháng 6 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 10,5%, do nhiều doanh nghiệp tiếp tục mở cửa trở lại và bố trí lại nhân viên sau khi khóa COVID-19.

Số người thất nghiệp giảm 1,4 triệu người xuống còn 16,3 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức đỉnh của Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu là 10,0% và cao hơn gấp đôi so với mức 3,5% của tháng Hai trước khi đại dịch lây lan ở Mỹ.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7 năm 2020, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 năm rưỡi của tháng 5 và đánh bại kỳ vọng của thị trường là 0,8%.

Giá năng lượng giảm 11,2% (so với -12,6% trong tháng 6) do giá xăng và dầu nhiên liệu giảm sau khi dỡ bỏ các hạn chế do coronavirus gây ra.

Đồng thời, giá thực phẩm tăng 4,1% (so với 4,5% trong tháng 6) do chi phí cho thực phẩm xa nhà (3,4% so với 3,1%). Áp lực tăng giá bổ sung đến từ các loại xe mới (0,5% so với -0,2%), hàng hóa chăm sóc y tế (1,1% so với 1,3%), nơi ở (2,3% so với 2,4%) và dịch vụ chăm sóc y tế (5,9% so với 6,0%).

Tuy nhiên, giảm phát được ghi nhận đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng (-0,9% so với -2,8%), quần áo (-6,5% so với -7).

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã tăng lên 54,2 vào tháng 7 năm 2020 từ mức 52,6 của tháng trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 53,6. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2019 khi hoạt động sản xuất tiếp tục phục hồi sau sự gián đoạn do đại dịch coronavirus gây ra.

Các đơn đặt hàng mới tăng mạnh (61,5 so với 56,4 trong tháng 6) do doanh số xuất khẩu mới tăng trưởng trở lại, trong khi việc làm hợp đồng với tốc độ nhẹ nhàng hơn (44,3 so với 42,1).

Trong số sáu lĩnh vực công nghiệp lớn nhất, thực phẩm, đồ uống và sản phẩm thuốc lá vẫn là lĩnh vực công nghiệp hoạt động tốt nhất, tiếp theo là sản phẩm hóa chất, sản phẩm máy tính & điện tử và sản phẩm dầu mỏ và than đá. Thiết bị vận tải và các sản phẩm kim loại chế tạo tiếp tục hợp đồng nhưng ở mức thấp.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Ước tính sơ bộ cho thấy tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ ở mức 72,8 vào tháng 8 năm 2020, ít thay đổi so với mức 72,5 của tháng trước và so với kỳ vọng của thị trường là 72,0. Thước đo cho kỳ vọng của người tiêu dùng tăng lên 66,5 từ 65,9, trong khi chỉ số phụ về điều kiện kinh tế hiện tại giảm xuống 82,5 từ 82,8.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 3,5% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh lại là 1,258 triệu vào tháng 6 năm 2020. Giấy phép cho một gia đình tăng 12,6% lên tỷ lệ 840 nghìn, trong khi giấy phép cho nhiều phân khúc biến động giảm 11,1% xuống còn 418 nghìn.

Trong các khu vực, giấy phép tăng ở Trung Tây (9,7 phần trăm lên 181 nghìn), Đông Bắc (10,9 phần trăm lên 122 nghìn), phía Tây (2,8 phần trăm lên 292 nghìn) và miền Nam (0,9 phần trăm lên 663 nghìn).

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Số liệu GDP tệ đi thì ai cũng biết trước cả rồi. Chỉ có điều là ít tệ hơn so với dự đoán của nhiều người.

Các chỉ số của sức mạnh nền kinh tế đang dần tốt lên (ít tệ hơn thì đúng hơn) – Trong khi chính sách của Fed vẫn giữ nguyên chưa có gì thay đổi. Trên quan điểm cá nhân, tác giả tôi cho rằng: Thị trường chung SPX – SPY vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục như vài tháng vừa rồi. Khả năng phá đỉnh cũ (khoảng 340) và thiết lập mức đỉnh cao mới không phải là không có cơ hội – Điều này được phần lớn người phân tích kỹ thuật ủng hộ và tin tưởng trong khoảng thời gian tháng tới.

Như phía trên đã nói, các bài viết về thị trường chứng khoán – Gửi về email của tác giả trong tháng vừa rồi. Không chỉ ít đi về số lượng – Mà cả nội dung của các bài viết cũng ngắn đi rất nhiều. Thực sự là không có gì nhiều để nói thêm. Ngược lại: Các bài viết về vàng (kim loại quý) lại tăng lên rất đáng kể. Tuy nhiên, nội dung bài viết hàng tháng của chúng ta có nhân vật chính là chứng khoán SPY. Chứ không phải là kim loại quý như vàng – bạc – bạch kim…

Niềm tin về kinh tế vẫn chưa quay trở lại – Tuy nhiên niềm tin về chứng khoán đã dần quay về. Một khi Fed vẫn còn duy trì các chính sách như hiện nay, khả năng thị trường chung SPX – SPY bị rớt điểm mạnh là rất hiếm.

Chưa kể các thí nghiệm y khoa về vắc-xin càng lúc lại càng có vẻ đầy hứa hẹn hơn. Ngoài ra các đơn đặt hàng cũng đã quay trở lại cho 6 tháng – 1 năm tiếp theo. Chứng tỏ nhiều người – nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất có niềm tin vào bức tranh kinh tế trong khoảng thời gian sắp tới.

Tương lai vẫn chưa thực sự rõ ràng… Tuy nhiên đầu tư vào chỉ số ETFs như SPX – SPY thì có quái gì đâu mà sợ. Cứ trích phần trăm tiền lương hàng tháng ra rồi mua dần thôi. Biết options thì có thể tiến hành sell options trong quá trình nắm giữ như thường lệ được rồi. Chỉ là cần lưu ý khoảng thời gian sắp tới – khi mùa bầu cử của Hoa Kỳ đang đến gần. Vẫn là câu nói như tháng trước: Sell dưới mức MA 200 cho chắc ăn và yên tâm – Thà ít TIỀN tí cũng được.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Mô hình tăng giá kinh điển của phân tích kỹ thuật: Đường trung bình MA 50 có dấu hiệu cắt theo hướng lên với đường MA200. Mà bài viết tháng trước có đề cập – một lần nữa, đã chứng minh tính kinh điển và hiệu quả của nó (đặc biệt là khi áp dụng với chỉ số chứng khoán như SPX – SPY).

Người mới vô nghề – hay có thiên hướng tìm kiếm những mô hình kỹ thuật phức tạp. Trong khi những mô hình kinh điển lại thường bị người mới xem thường… Trái lại, những người càng lâu năm kinh nghiệm trong nghề lại có xu hướng quay về những mô hình kỹ thuật kinh điển – đơn giản. Cái quan trọng nhất vẫn là hiệu quả thôi – Cố làm cho ra vẻ phức tạp để làm gì?

Trước khi kết thúc bài viết: Hãy nhìn qua tỷ lệ P/E của SPY ở phía dưới nhé – Mối lo không phải là hoàn toàn không có cơ sở đâu.

1 SPY

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
325 – 320 339 – 340 320 – 315
315 – 310 NA 305 – 300
303 – 300 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 28.99

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *