So sánh mức tăng trưởng của QQQ và SPY

Nếu bạn chưa biết thì:

+ Invesco QQQ Trust (QQQ) chính là 1 ETFs mô phỏng lại chỉ số NASDAQ-100

+ SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY) chính là 1 ETFs mô phỏng lại chỉ số S&P500

1 qqq

2 SPY

QQQ là gì?

QQQ (NASDAQ: QQQ ) là một quỹ ETFs mô phỏng lại NASDAQ 100 – một chỉ số của 100 cổ phiếu (công ty) “phi tài chính” lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

Ngoài ra QQQ là một ETFs bao gồm những cổ phiếu được xem là sáng tạo nhất hiện nay. Bao gồm cả nhóm cổ phiếu FAANG nổi tiếng.

+ Facebook, Inc. (FB)

+ Apple Inc. (AAPL)

+ Amazon.com, Inc. (AMZN)

+ Netflix, Inc. (NFLX)

+ Alphabet Inc. (GOOG) – Google

+ Alphabet Inc. (GOOGL) – Cũng là Google

3 FAANG

Thành phần của QQQ

Thông thường mọi người biết đến QQQ hay NASDAQ 100 là một chỉ số cổ phiếu của nhánh ngành công nghệ. Tuy nhiên, điều đó là không bắt buộc. Chỉ cần là phi tài chính (non-financial stocks) là được rồi.

Không có bất cứ yêu cầu hay quy định chính thức nào về việc các công ty thành phần của QQQ phải thuộc về lĩnh vực công nghệ. Và theo như cấu trúc hiện tại (hình dưới) thì chỉ có khoảng một nữa của QQQ là được phân bổ cho các cổ phiếu ngành công nghệ.

4 thành phần của QQQ

Có thể bạn sẽ bất ngờ, khi biết rằng:

+ Facebook (NASDAQ: FB ) được phân loại là “Dịch vụ truyền thông” (Communication Services).

+ Amazon (NASDAQ: AMZN ) được phân loại là “Hàng tiêu dùng.” (Consumer Discretionary).

QQQ tốt hơn SPY

QQQ thường được so sánh với Chỉ số S&P 500, được mô phỏng bởi các ETF thường gặp như SPY, VOOIVV. Chỉ số S&P 500 chứa 500 công ty lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Và như tấm hình phía dưới, chúng ta có thể thấy rằng: NASDAQ 100 đã đánh bại S&P 500 trong 10 năm qua, tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 20,27% so với 14,26%. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển sang QQQ như là một cách “dễ dàng” để đánh bại thị trường chung S&P500.

5 QQQ sinh lời hơn SPY

Mặc dù QQQ đã tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với SPY trong 10 năm qua, nhưng mà cấu trúc của QQQ – ETFs này lại không có gì đảm bảo xu hướng này sẽ tiếp tục trong những chục năm tiếp theo. Trên thực tế, các công ty đúng nghĩa là công nghệ đang được niêm yết trên NYSE nhiều hơn và càng lúc càng nhiều hơn.

6 thành phần top bảng của QQQ và SPY

Xem bảng so sánh ở trên: Xét về các cổ phiếu hàng đầu của cả 2 ETFs đang nắm giữ, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các cổ phiếu này đều vượt trội hơn cả SPY và QQQ. Nhưng các cổ phiếu này lại có tỷ trọng nặng hơn trong QQQ và do đó giúp QQQ tạo ra lợi nhuận cao hơn. Điều này có thể được lý giải thông qua việc: QQQ chỉ chứa 100 công ty, còn SPY lại chứa đến 500 công ty.

Ngoài ra, QQQ còn chứa một số cổ phiếu quốc tế. Hầu hết những cổ phiếu này có hoạt động rất tốt trong 10 năm qua. (ví dụ như Atlassian (NASDAQ: TEAM ) đã tăng trưởng trung bình 58% mỗi năm kể từ năm 2015).

Công nghệ luôn thay đổi

Sau đợt tăng giá công nghệ lớn trong 10 năm qua, cả 2 ETFs là SPY và QQQ ngày nay đều có cùng chung các mã cổ phiếu thành phần hàng đầu (top bảng) là giống như nhau. Nếu các công ty hàng đầu này tiếp tục tăng trưởng như hiện tại thì QQQ vẫn sẽ tiếp tục đánh bại SPY.

Tuy nhiên, với công nghệ thì thật lòng rất khó để nói trước được điều gì. Và ngày nay SPY hiện đang tập trung rất nhiều các công ty công nghệ được cho là đầy tiềm năng phất lên trong tương lai – Mà QQQ lại không có.

Mặt khác, đúng với chiều lên – Thì cũng đúng với chiều xuống. Nếu các công ty hàng đầu top bảng hoạt động kém đi. Thì QQQ sẽ kém đi nhanh chóng hơn so với SPY.

Tạm kết

10 năm qua, thì đúng là QQQ tốt hơn SPY. Nhưng không có gì đảm bảo 10 năm sau cũng như vậy. Một phần vì SPY chứa 500 công ty – chứa nhiều công ty hơn. Ai mà biết được một vài trong số đó lại phất lên trong tương lai thì sao?

Thay vì căng não để suy nghĩ 1 trong 2. Bạn hoàn toàn có quyền mua cả 2 ETFs này. QQQ có những ưu điểm của nó, và hiển nhiên SPY cũng có những mặt tốt.

Riêng về trường hợp có sử dụng hợp đồng quyền chọn Options – thì bạn nên ưu tiên SPY hơn. Bởi vì:

+ Thanh khoản của SPY tốt hơn

+ Thông số về options của SPY cũng tốt hơn

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *