Phân tích SPY tháng 3/2021

Chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ SPX – SPY lại tiếp tục thiết lập nên đỉnh mới cao hơn. Với con số của đỉnh mới cao nhất hiện nay theo yahoo finance là vào khoảng 395,65.  Điều này gần như là xóa bỏ nỗi lo sợ tăng lợi suất trái phiếu trước đó ít hôm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã liên tục tăng lên trong khoảng thời gian gần đây. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều bất lợi cho những công ty tăng trưởng phụ thuộc vào việc vay nợ – Dòng tiền dễ dàng. Và làm cho nhiều người cho rằng điều này sẽ làm cho thị trường cổ phiếu SPY suy giảm đi.

Tuy nhiên, nhiều người ở Phố Wall vẫn tin rằng lợi suất trái phiếu tăng – phản ánh một dấu hiệu của niềm tin ngày càng tăng vào sự phục hồi kinh tế. Và thị trường cổ phiếu vẫn sẽ duy trì đà tăng điểm – Do lợi nhuận sẽ tăng mạnh.

1 SPY

Trên quan điểm cá nhân, tác giả cũng đồng tình luận điểm: Việc gia tăng lợi suất trái phiếu gần đây không phải là mối đe dọa gì ghê gớm với thị trường cổ phiếu SPX – SPY. Trái lại chúng ta đang ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế. Các chính sách tiền tệ và tài khóa vẫn ở trạng thái hỗ trợ, thu nhập EPS tăng mạnh…

Nhớ lại hồi đợt đại khủng hoảng 2008 – 2009, hôm đấy chỉ số S&P 500 đã chạm đáy của đợt bán tháo trong cuộc khủng hoảng tài chính, đóng cửa ở mức 676,53. Khi đấy không biết có bao nhiêu kẻ đã tuyên bố đầy hùng hồ rằng mọi thứ sẽ tiếp tục tệ hại đi thêm nữa. Chỉ ngay sau hôm đó, thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi nhờ vào các biện pháp kích thích do Cục Dự trữ Liên bang cung cấp.

Ngoài ra, vào tháng 12 năm 2008 lợi suất trái phiếu chạm đáy là 2,42% và đã tăng rất mạnh đến tháng 4 năm 2010 với con số 3,85%. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 43%.

Tuần rồi, các bản cập nhật thu nhập EPS của các công ty thành phần trong chỉ số S&P500 – SPX – SPY đã thay đổi theo hướng cao hơn – Có lợi cho sự tăng trưởng của thị trường cổ phiếu.

+ Dòng TIỀN tiếp tục đổ vào thị trường cổ phiếu và các ETFs

+ Mua – Bán nội bộ được cải thiện theo hướng tốt lên (những người trong công ty, ban lãnh đạo mua lại cổ phiếu của công ty)

+ Phân tích kỹ thuật cho rằng: Xu hướng tăng vẫn đang tiếp tục ủng hộ SPY

+ Chỉ số sợ hãi VIX vẫn giao động xung quanh mức 20. Khả năng cao là vẫn sẽ duy trì ở khoảng 20 này trong ít tháng nữa.

Đừng lo sợ về lạm phát.

Các số liệu đang chỉ ra rằng: Chúng ta đang bị mắc kẹt trong tình trạng tăng trưởng dân số thấp, tăng trưởng nhu cầu thấp, ít chi tiêu, tăng tiết kiệm, lãi suất thấp và nguồn cung cấp vốn cao. Điều này có gợi nhớ đến quốc gia Nhật Bản không?

Vâng, đúng rồi đấy, tình trạng hiện tại của nước Mỹ khá giống với Nhật Bản trước đó. Điều chúng ta thực sự cần lo là ở Mỹ sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng giảm phát, và kéo dài hàng chục năm trời như ở Nhật Bản – Đến giờ vẫn chưa hết. Điều đó đáng sợ hơn lạm phát nhiều. Bạn có thể xem thêm bài viết này để rõ hơn.

GDP

Nền kinh tế Mỹ mở rộng mức tăng trưởng hàng năm 4,1% trong Quý 4 năm 2020, cao hơn một chút so với ước tính trước là tăng trưởng 4%,

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 6,2% vào tháng 2 năm 2021, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 6,3%.

Số người thất nghiệp giảm 158 nghìn người xuống còn 9,97 triệu người, lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 10 triệu người kể từ tháng 3 năm 2020, trong khi số người có việc làm tăng 208 nghìn người lên 150,24 triệu người.

2 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 1,7% vào tháng 2 năm 2021 từ 1,4% trong tháng 1, so với dự báo của thị trường là 1,7%.

Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020 với áp lực tăng chính đến từ chi phí năng lượng (3,7% so với -3,6% trong tháng 1), cụ thể là xăng (1,6% so với -8,6%), điện (2,3% so với 1,5%) và khí đốt.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh cũng tăng nhẹ hơn (3% so với 2,9%).

Ngược lại, giá thực phẩm chậm lại (3,6% so với 3,8%), ô tô và xe tải đã qua sử dụng (9,3% so với 10%), nhà ở (1,5% so với 1,6%) và xe mới (1,2% so với 1,4%) và chi phí may mặc giảm nhiều hơn (-3,6% so với -2,5%).

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM đã tăng lên 60,8 vào tháng 2 năm 2021 từ 58,7 vào tháng 1, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 58,8. Số liệu chỉ ra sự mở rộng mạnh nhất trong hoạt động của nhà máy kể từ tháng 2 năm 2018. Đơn đặt hàng mới (64,8 so với 61,1), sản xuất (63,2 so với 60,7), việc làm (54,4 so với 52,6) và đơn đặt hàng xuất khẩu mới (57,2 so với 54,9) tăng với tốc độ nhanh hơn.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 83 vào tháng 3 năm 2021 từ 76,8 vào tháng 2, đánh bại dự báo thị trường là 78,5, ước tính sơ bộ cho thấy. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020, do số lượng tiêm chủng ngày càng tăng cũng như việc thông qua các biện pháp cứu trợ được mong đợi rộng rãi.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 10,7% lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,886 triệu vào tháng 1 năm 2021, các số liệu sửa đổi cho thấy. Đây là lượt đọc cao nhất kể từ tháng 5 năm 2006. Giấy phép cho tháng 1 đã được báo cáo ban đầu là 1,881 triệu.

6 giay phep xay dung bat dong san

Với các thông tin cơ bản trên:

Do gần đây có bạn thắc mắc, và nói là muốn đầu tư vào chỉ số S&P500. Nhưng lại không muốn có sự thiên vị về trọng số. Ý là ngành công nghệ đã chiếm tỷ trọng lớn trong S&P500, và có tác động quá mạnh đến chỉ số S&P500. Do đó không thích mã chứng khoán SPY cho lắm.

Tác giả có gợi ý cho bạn đó như vậy – Thế thì có thể xem xét mã chứng khoán này: Invesco S&P 500 Equal Weight ETF (RSP).

Ngoài ra, theo Morgan Stanley cho biết thì các nhà đầu tư tổ chức đã giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu công nghệ tăng trưởng trong Q4 .

Các số liệu kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ đang tốt đẹp lên theo từng tháng. Và quan trọng hơn là với chừng đó TIỀN đang đổ ầm ầm vào thị trường, thì cá nhân tác giả không tin thị trường chứng khoán Mỹ SPY có thể suy giảm mạnh, mất đi 40 – 50% như 1 số ít người tuyên bố.

Chỉ số sợ hãi VIX so với thời điểm của bài viết tháng trước không có sự thay đổi đáng kể: Vẫn là giao động xung quanh mức 20. Khoảng thời gian sắp tới cần là cần theo dõi chỉ số này nè. Xuống hẳn 20 là mừng, quay về mức 15 thì lại càng yên tâm.

Các thông số về hợp đồng quyền chọn – Options đang ủng hộ hướng đi lên của thị trường SPY. Cho nên Seller Options cứ tiến hành như bình thường.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

SPY đã hiệu chỉnh  xuống 1 đoạn khá lớn, rồi thiết lập nên đỉnh mới cao nhất hiện nay là 395,65. Không phá nổi mức 400 trong tháng 2 như bài viết tháng trước tiên đoán.

Tuy nhiên, đợt hiệu chỉnh vừa rồi lại càng củng cố thêm xu hướng đi lên của SPY. Khả năng cao là từ giờ đến bài viết tháng sau sẽ đi ngang quay xung quanh mức 400.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
380 – 375 400 375
365 – 360 NA 365
350 – 340 NA 355 – 350

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 40.15

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *