Phân tích SPY tháng 11/2019

Gần đây, Jim Ross – Người được xem như là một huyền thoại về ETFs. Ông Là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực ngành công nghiệp tài chính với quỹ ETFs. Và tên tuổi của Ông luôn gắn liền với quỹ ETFs mà chúng ta thường hay đề cập trong website này, đó chính là SPY. Ông vừa tuyên bố nghỉ hưu, sau 27 năm làm việc tại State Street Global Advisors (SSGA). Ông sẽ rời vị trí phó chủ tịch điều hành và chủ tịch của SPDR vào cuối tháng 3 năm 2020. (Các quỹ SPDR được quản lý bởi State Street Global Advisors).

SPY được xem là ETFs có nhiều điểm nổi bật, bao gồm: Thanh khoản cực tốt, chênh lệch giá mua/bán rất đẹp, chi phí quản lý quỹ rất thấp, thị trường quyền chọn – options của SPY vô cùng sôi động, và hiển nhiên các thông số options của SPY cũng là rất tốt nếu so với các cổ phiếu hay ETFs khác. Ngoài ra SPY cũng được xem là ETFs theo dõi và ánh xạ từ chỉ số S&P500 tốt nhất hiện nay.

Ngành công nghiệp đầu tư tài chính theo ETFs đã thực sự phát triển rực rỡ, kể từ khi SPY ra mắt vào năm 1993. Việc đầu tư thụ động thông qua quỹ ETFs như SPY được nhiều người ủng hộ – Trong đó có nhà đầu tư bậc thầy Warren Buffett.

Trong quá khứ, đã từng có nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cố gắng tìm cách để đánh bại SPY. Và bạn biết rồi đấy, phần lớn họ đều thất bại ê chề.

1 jim

Trong tháng vừa rồi, các tin tức đa phần đều là phi kinh tế, với điểm nhấn quan trọng nhất có lẽ là: Vụ điều tra luận tội TT Trump & tình hình của HongKong. Còn chuyện thương chiến Mỹ – Trung cũ xì thì thôi cho qua đi, ba hồi tốt lên, rồi lại ba hồi xấu đi. Đọc miết rồi sợ miết thì nhà đầu tư nào mà chẳng bị lờn đi. Giống như lờn thuốc – thì bây giờ là lờn nỗi sợ thương chiến.

Điều này được thể hiện rất rõ ràng qua những giai đoạn biến động của chỉ số sợ vãi VIX. Những thông tin xấu đầu tiên về thương chiến đã tạo nên những cú lo sợ rất lớn. Chỉ số sợ hãi VIX khi đấy tăng vọt rất nhanh, thậm chí còn vượt hơn cả mức 40 (mức 40 được xem là báo hiệu khủng hoảng suy thoái). Rồi những thông tin xấu về thương chiến vẫn tiếp tục cứ lâu lâu là ập đến, nhưng chỉ số sợ hãi VIX đã phản ánh kém đi, thấp hơn 40, rồi thấp hơn 30, rồi đến nay khi có tin xấu về thương chiến thì VIX cũng chỉ vòng vòng ở mức khoảng 25.

2 funds

Chắc hẳn, chúng ta đều biết rằng chứng khoán Hoa Kỳ đã liên tục tạo đỉnh mới trong tháng vừa qua. Với đỉnh mới cao nhất hiện nay của SPY theo Yahoo finance là 312,69. Đồng thời các nhà quản lý quỹ cũng công khai sự lạc quan. Nên việc dòng tiền mua vào nhiều hơn bán ra cũng là điều hoàn toàn có thể lý giải, không có gì gọi là bất ngờ.

Cũng giống như vài tháng trước. Có không ít nhà đầu tư lo ngại về rủi ro suy thoái, đặc biệt là với thị trường ở mức cao kỷ lục như ngày nay. Những lý do được trình bày không có gì mới mẽ cho lắm, nặng ký nhất vẫn là 2 lý do như sau.

Nền kinh tế toàn cầu suy yếu:

+ Nền kinh tế của TQ tăng trưởng chậm bất thường. Đồng thời xảy ra 2 tình trạng đối ngược: Giảm phát ở các xí nghiệp nhà máy do trước đó sản xuất thừa quá nhiều, giờ phải bán đại hạ giá. Nhưng cũng đồng thời gánh chịu tình trạng lạm phát ở các nhu cầu căn bản như thức ăn (tiêu biểu gần đây là thịt heo) và giá thuê nhà cao (do nhà cửa đất đai tăng giá liên tục)… (cái này thì tác giả thấy VN cũng tương tự ^^)

+ Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã giảm tốc đáng kể trong quý thứ ba, chỉ tăng trưởng ở mức 0,2% hàng năm, thua xa con số 1,8% trong quý 2 trước đó.

+ Nền kinh tế lớn thứ tư thế giới là nước Đức, gần đây được ca ngợi rằng đã ngăn chặn suy thoái. Cho đến khi bạn nhận ra rằng tốc độ tăng trưởng cực kỳ ít ỏi đầy khiêm tốn (0,1% GDP trong quý 3).

+ Đương nhiên rồi, làm sao thiếu khu vực HongKong được.

Và như nhiều lần đã trình bày trong các bài viết hàng tháng trước đây. Nền kinh tế Hoa Kỳ chủ yếu vẫn là phụ thuộc vào nội tại của chính quốc. Nền kinh tế toàn cầu hay các nước khác đương nhiên cũng có ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng nhiều và quá đáng sợ như nhiều người vẫn nói. Mấy năm gần đây nhất, không phải là những bằng chứng có tính thuyết phục cho lập luận đó rồi hay sao?

Đường cong lãi suất đảo ngược:

Lợi tức của các trái phiếu dài hạn gần đây đã tăng trở lại, và các chứng chỉ quỹ trái phiếu đã bị bán đi với số lượng khá lớn trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch lợi tức giữa 2 loại trái phiếu vẫn còn nằm ở khu vực biên độ bị cho rằng là còn nguy hiểm, chứ vẫn chưa hoàn toàn là an toàn (sau khi đối chiếu với 6 cuộc khủng hoảng trước mà đường cong lãi suất đã báo hiệu chính xác).

Các ngân hàng trung ương của nhiều nước, gần như không còn chiêu bài gì để cứu nguy thêm được nữa: lãi suất đã quá thấp (khó lòng hạ thêm) mà các gói định lượng cũng xài đến mức bị chỉ trích là khiến cho tiền quá rẻ và nền kinh tế bị phê thuốc. À nhầm, phê TIỀN mới chính xác.

Và đó chính là lý do mà đường cong lãi suất sẽ kém tính hiệu quả đi. Vì cả lợi tức trái phiếu ngắn hạn và dại hạn đều nằm dưới mức quá thấp so với mức bình quân trong lịch sử.

Ngoài ra, lợi tức của trái phiếu dài hạn (10 năm) đã bật trở lại, cao hơn cổ tức của SPY. Điều này là hợp lý và là một trong những nhân tố ủng hộ cho việc tiếp tục đà tăng của thị trường cổ phiếu SPY.

Ngoài ra cũng có những lý do đáng ngại khác được trình bày như: Thương chiến, Brexit, HongKong, bầu cử sắp tới, tỉ lệ xăng dầu & vàng, sự tăng trưởng yếu kém của các công ty vốn hóa nhỏ…

Lý do chính yếu khiến cho nhiều người lo sợ: Là bởi vì thị trường đã liên tục giảm điểm trong 4 ngày liên tiếp vừa qua.

Tuy nhiên, tính từ hồi đầu tháng 10/2019 đến nay, thị trường chung SPX – SPY đã liên tục tăng điểm gần 10% (285-312). Việc hiệu chỉnh đi đôi chút để nghỉ ngơi cũng là điều có thể hiểu được. Thậm chí các chuyên viên phân tích kỹ thuật còn có nhận định rằng: Nếu SPY mà hiệu chỉnh về lại phân vùng 300-305 là quá đẹp. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại cú đột phá tăng trưởng lớn hơn, sau khi đà hiệu chỉnh kết thúc.

Về phần hợp đồng phái sinh – Options thì không chỉ các hợp đồng put giảm đi, mà các hợp đồng call cũng đã tăng lên. Đây là dấu hiệu chứng tỏ sự lạc quan cho thị trường chung SPX – SPY.

3 VIX

Chỉ số sợ hãi VIX hiện đang có mức điểm số 12,34 (dưới 15). Nếu VIX tiếp tục giảm đi, nó sẽ rơi vào phân vùng thường được xem là phân vùng bị nén (10-12). Đúng rồi đấy, nén giống như nén lò xò. Khi ở phân vùng bị nén, VIX có thể bị bung ra với độ nẩy rất lớn. Điều này thường được biểu hiện ra ngoài theo cách thức: VIX có thể tăng 20-30% gần như ngay lập tức, trong khi đó chỉ số SPX – SPY chỉ mới giảm có đâu đó 1-2% thôi.

Giờ thì như mọi khi, chúng ta bước sang các chỉ số thể hiện sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,9% hàng năm trong quý 3 năm 2019, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 1,6% và sau khi mở rộng 2,0% trong giai đoạn ba tháng trước đó. Tiêu dùng hộ gia đình, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,6% trong tháng 10 năm 2019 từ 3,5% trong tháng trước và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Trong tháng, số người thất nghiệp tăng 86.000. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên tới 63,3% so với 63,2% trong tháng Chín.

5 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 1,8% trong tháng 10 năm 2019 từ mức 1,7% trong tháng 9 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1,7%. Chỉ số cho tất cả các mặt hàng (không phải thực phẩm và năng lượng) tăng 2,3 phần trăm trong 12 tháng qua. Chỉ số thực phẩm tăng 2,1% trong 12 tháng qua, trong khi chỉ số năng lượng giảm 4,2% so với năm ngoái mặc dù đã tăng trong tháng 10.

6 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã tăng lên 48,3 vào tháng 10 năm 2019 từ mức thấp trong thập kỷ là 47,8 trong tháng trước, thấp hơn kỳ vọng thị trường là 48,9.

7 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã được sửa đổi cao hơn thành 96,8 từ 95,7 vào tháng 11 năm 2019 và so với 95,5 vào tháng Mười. Đây là mức cao nhất trong bốn tháng, gần với mức trung bình 97 kể từ đầu năm 2017.

8 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 5 phần trăm từ một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.461 nghìn vào tháng 10 năm 2019, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 1.383 nghìn. Giấy phép ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2007.

9 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Không nhiều lắm, nhưng dù sao thì niềm tin kinh doanh (PMI) cũng đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Và các chỉ số khác về nền kinh tế Hoa Kỳ được trình bày ở trên, về căn bản vẫn bình thường. Không có gì gọi là quá đáng để lo ngại.

Ngoài ra, theo thống kê thì thông thường thị trường vào những tháng 11,12 đều có mức tăng điểm ấn tượng. Hiển nhiên, đôi khi cũng có ngoại lệ, thí dụ gần nhất chính là tháng 12/2018 chẳng hạn. (Đêm noel 2018 định mệnh). Tuy nhiên, có vẻ như tình hình thị trường vào tháng 12/2019 này của chúng ta sẽ tốt đẹp như thống kê thôi.

GDP yếu đi là dấu hiệu rõ ràng nhất, không thể chối cãi trong việc nền kinh tế Hoa Kỳ bị chậm lại. Tuy nhiên, cũng là câu đó thôi: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng cho các nền kinh tế đã phát triển nói riêng, nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Seller Options có thể tiến hành công việc bình thường. Danh mục đầu tư của tác giả tạm thời vẫn được giữ nguyên như cũ, có nghĩa là xem trọng việc phòng thủ như: Trái phiếu, và chiến lược Options – collar.

Cuối cùng: Mùa kim loại quý hiếm bạch kim (platinum metal) mỗi năm một lần lại đến, chúc các anh chị em thu hoạch tốt.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Đồ thị phân tích kỹ thuật của SPY hiện đang rất đẹp, khả năng cao vẫn là tiếp tục đà tăng trưởng. Tuy nhiên do độ nghiêng gần đây khá lớn (hơn 45 độ) nên có thể sẽ xảy ra những nhịp hiệu chỉnh trong vài ngày sắp tới.

10 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
300-302 315 298-300
295-298 NA 290-292
288-290 NA 285-288

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22.99

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>