Phân tích SPY tháng 03/2017

Khoảng thời gian gần đây, nhiều tin tức xếp vào dạng rất khủng đã diễn ra đúng không bạn. Nhưng SPY lại không mấy có sự thay đổi đáng kể, chỉ nhảy lên tí rồi lại nhảy xuống tí. Ngắn gọn lại thì gọi là đi ngang, không có gì gọi là nổi bật cả, khá là sóng yên gió lặn.

Chính vì thế, bài viết tháng này của chúng ta sẽ phá lệ thường, thay vì chỉ tập trung vào Hoa Kỳ không thôi thì lần này chúng ta sẽ ngó sang khối Châu Âu tí xíu. Bởi lẽ các nước thành viên của khối EU sắp đến sẽ lần lượt có các cuộc bầu cử, nguy cơ tan rã khối Âu Châu càng ngày càng cao.

Về lịch sử thì sau khi Liên Xô tan rã, nước Đức được tái thống nhất. Sau đó là sự hội nhập của các nước Âu Châu để tạo thành khối Liên hiệp Âu Châu. Và rồi lãnh đạo của nước Đức đã vận động các nước trong khối để ra đời khối tiền tệ thống nhất Âu Châu. Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rằng tác giả dùng 2 ngôn từ khác nhau: Khối liên hiệp Âu Châu và khối tiền tệ thống nhất Âu Châu. Chủ đề này cũng khá là dài dòng lê thê, hẹn dịp khác với bài viết khác, bạn nha.

Thế tại sao nước Đức lại nhiệt tình đến thế vậy? Trước khi khối tiền tệ thống nhất ra đời, đồng tiền Mark của Đức là đồng tiền mạnh nhất Âu Châu, do ngân hàng liên bang Đức điều tiết. Khi ấy, các nước nghèo hơn nước Đức, đặc biệt là những nước nghèo hơn Đức, nhưng vẫn là các nước có nền kinh tế phát triển, có khả năng cạnh tranh cao, như Anh, Pháp và Ý chẳng hạn.

Các nước nghèo hơn này, thường xuyên tìm cách phá giá đồng tiền nội tệ của họ, với mục đích để tìm kiếm lợi thế xuất cảng. Nhưng rồi, mọi chuyện kết thúc, khối tiền tệ thống nhất ra đời. Các nước này không còn chơi trò phá giá nội tệ được nữa, tất cả đều bị vô cùng 1 cái tròng, không có nhúc nhích gì được nữa. Kèm theo các chính sách về thuế khóa, lao động này nọ trong nội bộ của Đức.

Đùng một phát, tự nhiên nước Đức có lợi thế hơn hẳn trong việc ngoại thương. Nhanh chóng trở thành trụ cột chính của toàn khối. Kinh tế nước Đức đứng đầu khối Âu Châu trong việc xuất cảng với mức xuất siêu rất cao. Từ khi khối tiền tệ thống nhất ra đời, có thể nói rằng nước Đức ăn lên đầu lên cổ của các nước khác, mà vẫn danh chính ngôn thuận. Các nước nghèo hơn đã kéo giá trị của đồng tiền chung Euro xuống, và nếu giá trị đồng tiền chung Euro càng xuống so với giá trị thật của tiền Mark Đức. Thì nước Đức với tư cách là 1 quốc gia có tỉ trọng xuất cảng lớn nhất khối, Đức lại càng có lợi nhiều hơn.

Chắc hẳn là Anh Quốc đã phải tính toán dữ dằn lắm, mới dám cả gan liều mình đòi ly dị khối tiền tệ thống nhất Âu Châu.

Cũng khá dài rồi, tạm thời là thế nha. Giờ thì chúng ta đi đến phần các chuyên gia nào. Các chuyên gia về chứng khoán thì gần đây rất ít khi phát biểu, đại đa phần đều là các chuyên gia về phái sinh đưa ra lời khuyên. Họ cho rằng: Thời điểm này không nên giao dịch trực tiếp với cổ phiếu, mà nên sử dụng phái sinh để giao dịch, bởi lẽ tình hình hiên tại rất khó nói trước được điều gì.

Sau khi tổng hợp lại lời khuyên của các chuyên gia phái sinh thì chúng ta có sự thống nhất như sau: 245 sẽ là mức ở phía trên an toàn, rất khó vượt. Còn ở dưới thì được cho là bê tông cốt thép với mức 215-210. Tuy nhiên, nếu như bạn thích mạo hiểm thì cũng có thể xem xét lời khuyên của vị này TIGAY JOE.

TIGAY-JOE

TIGAY JOE – đại diện Cố vấn đầu tư của Equity Armor Investments

Joe bắt đầu sự nghiệp của mình với Stutland Equities LLC. Đến năm 2005, Ông làm việc ở Chicago Options Exchange. Vào năm 2008, ông trở thành thành viên của Hội đồng Chicago Options Exchange (CBOE).

Joe được đánh giá là người chuyên nghiệp, có cái nhìn sâu sắc về chứng khoán phái sinh, đặc biệt là lĩnh vực hợp đồng quyền chọn Options cho 2 chỉ số này: SPX và VIX. Joe từng xuất hiện trên Bloomberg, BNN, và là gương mặt rất thường xuyên trên CBOE.tv.

Gần đây, Joe đã đưa ra nhận xét rằng SPY đã đạt đến ngưỡng giai đoạn cần có sự hiệu chỉnh nhất định, và đã đưa ra lời khuyên rằng, có thể xem xét đến việc bán quyền chọn Put ở mức 234. Lập luận của Joe được khá nhiều chuyên viên phân tích kỹ thuật đồng thuận, họ đều có sự thống nhất rằng: Thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng là tăng trưởng.

Còn nói về gã khổng lồ khó tính Goldman Sachs đã có những nhận xét phân tích khá chi tiết trong từng giai đoạn phát triển của SPY, họ tỏ thái độ lo sợ e ngại về sự sụp đổ. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng của Goldman Sachs là: Thị trường chứng khoán Mỹ ngày nay, con bò vẫn là con bò, thị trường con bò vẫn sẽ tiếp tục ngự trị, con gấu chưa thấy bóng dáng đâu cả.

Về phần của hợp đồng quyền chọn Options thì hiện trạng đang rất mất cân bằng: Call đang lấn sân Put, lấn sân rất sâu nữa là khác, dẫn đến việc giá quyền chọn Call đang đắc hơn Put, với một tỉ lệ chẳng bình thường tí nào.

Nói về hàng hóa thì có vẻ như khá là ảm đảm. Tuy nhiên bản vị vàng lại cất tiếng nói, và không hiểu sao đợt này họ nói khá lớn tiếng: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ như trận tuyết lở. Và họ kêu gọi mọi người hãy đầu tư vào vàng bạc, chắc chắn năm nay 2017 nó sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn.

Trước khi chuyển qua các chỉ số sức mạnh nền kinh tế. Nếu bạn có hứng thú với vị tỷ phủ kiêm tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Chắc hẳn bạn sẽ muốn xem qua video này: Diễn văn của Donald Trump trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 28/2/2017 (VietSub)

Cuối cùng là chỉ số sợ hãi VIX, vẫn duy trì phong độ thấp lè tè, khỏi nói nhiều bạn nha.

 GDP

GDP kỳ này không có sự thay đổi so với kỳ trước, vẫn là con số 1.9%  thấp hơn con số dự kiến 2.1% của các chuyên gia.

1 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,7 phần trăm trong tháng 2 năm 2017, phù hợp với kỳ vọng thị trường. Số lượng người thất nghiệp gần như không đổi ở mức 7,5 triệu, trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0,1 lên 63%.

2 That nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Mỹ tiếp tục tăng lên 2,7 phần trăm, sau tăng tăng lên mức 2,5 phần trăm trong tháng Giêng. Đó là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ tháng Ba năm 2012.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh tiếp tục tăng lên mức 57,7 trong tháng hai năm 2017 vừa qua. Căn cứ vào các bản khảo sát ý kiến thì phần lớn doanh nghiệp đều có niềm tin mạnh mẽ về bán hàng, các nhu cầu của khách hàng cũng được phản ánh 1 cách tích cực.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng tăng lên 97.6 vượt cả mong đợi của thị trường là 97.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản được ghi nhận với con số mới nhất là 1213. Chẳng có gì để bạn phải lo lắng quan ngại về nó cả.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Đúng là những năm gần đây, Hoa Kỳ chỉ tăng trưởng được có vỏn vẻn 2-3% gì đó. Tuy nhiên, nếu nhìn sang các nước trong khối Âu Châu, bạn sẽ hết hồn cho mà xem. Lấy tiêu biểu như Pháp chẳng hạn, mức tăng trưởng của Pháp chỉ khoảng khoảng 0.1-0.3%. Còn về 2 nước Đức và Ý, nếu có đọc báo thì bạn cũng thừa biết 2 nước Đức và Ý cũng đang sống dở chết dở.

Chắc hẳn bạn đã biết gần đây FED đã có quyết định nâng lãi suất USD. Và ngay sau đó tỷ giá USD bị giảm khá mạnh. Cái chuyện đó ly kỳ thú vị như thế nào thì đã có không ít bài viết đã phân tích trên mạng rồi. Mà cũng chẳng có gì đáng để phân tích chuyện tỷ giá USD tăng hay giảm nhất thời ở đây. Thị trường trong ngắn hạn vốn phi  lý và phi logic, phân tích thị trường trong ngắn hạn ư, chỉ là đoán mò vô tình trúng mà thôi. À mà cũng có thể đợi nó xảy ra rồi đi tìm cách giải thích cũng được, như thế sẽ dễ dàng hơn. Chuyên gia của chúng ta ngày nay giỏi nhất là như thế mà: Đợi nó xảy ra xong, rồi mới giải thích. Và chỉ giải thích thôi chứ chẳng bao giờ giải quyết.

Tuy nhiên, dù sao thì việc nâng lãi suất cũng đã chứng tỏ được sức mạnh kinh tế hiện tại của Hoa Kỳ đang ổn, chưa đến mức bị lụn bại hay là USD bị sụp đổ như mọi người lo sợ, đặc biệt là những người theo trường phái trọng tiền, với đứa con cưng của trường phái trọng tiền chính là: Bản vị vàng.

Về việc đầu tư thì may mắn làm sao, giá hàng hóa như xăng dầu, vàng bạc này nọ lại quay về con đường suy giảm. Sao không dùng hợp đồng quyền chọn Options để tiếp tục kiếm tiền đi. Thị trường rớt điểm ư? Đó chưa bao giờ là điều đáng sợ cả. Nhất là với công cụ quyền chọn Options.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

SPY có hiện trạng đang đi ngang, có vẻ như các chiến lược credit spread lại có đất dụng võ. Tuy nhiên để đảm bảo yếu tố an toàn cho tổng tài khoản, bạn nên hạn chế số lượng hợp đồng và đừng quên các mã chứng khoán khác. Cũng như là các phương án bảo hiểm, một đặc quyền mà chỉ có hợp đồng quyền chọn mới có thể làm được.

7 phan tich ky thuat

 

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
230-225 240-241 215-210
220-215 245 NA
210-208 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.69

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>